Aptos ra mắt ứng dụng ví Aptos Connect

05/07/2024 08:33
0
Artboard-12 562

Theo thông báo vào ngày 3 tháng 7, blockchain Aptos đã ra mắt ứng dụng ví không cần khóa được lưu trữ trên web, sử dụng bằng chứng không tiết lộ (ZK-proofs) để xác minh người dùng. Ứng dụng mới này có tên là “Aptos Connect”, cho phép người dùng kết nối với các ứng dụng phi tập trung bằng cách đăng nhập Google mà không cần các module bảo mật phần cứng, khóa bảo mật hoặc mạng tính toán đa bên.

Theo thông báo, Aptos Connect “đơn giản hóa việc tham gia vào Web3 bằng cách cho phép người dùng tạo và quản lý tài khoản blockchain Aptos chỉ với 1 lần nhấp chuột bằng đăng nhập Google, loại bỏ nhu cầu về khóa cá nhân và cung cấp trải nghiệm liền mạch trong ứng dụng [của nhà phát triển].” Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng “tiêu chuẩn OpenID Connect (OIDC) và các bằng chứng không tiết lộ để liên kết đăng nhập xã hội với tài khoản blockchain.”

Cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc Apple không phải là ý tưởng mới trong lĩnh vực tiền điện tử. Một số giao thức ví đã thực hiện điều này, bao gồm Magic Labs với “Magic Links,” Web3 Auth và Smart Wallet của Coinbase. Tuy nhiên, Aptos Connect tuyên bố cung cấp sự tiện lợi tương tự mà không yêu cầu người dùng phải nhấp vào liên kết email, nhập khóa bảo mật hoặc dựa vào mạng tính toán đa bên.

Thay vào đó, người dùng chỉ cần nhấn nút “Tiếp tục với Google” và chọn Tài khoản Google để đăng nhập vào ví của mình. Aptos cho biết rằng tích hợp Apple ID sẽ “sớm ra mắt,” cung cấp một lựa chọn thay thế cho người dùng không muốn sử dụng Google.

Theo tài liệu của nhà phát triển, ứng dụng mới này được thực hiện nhờ vào Giao thức Cải tiến Aptos 61 (AIP-61), cho phép các giao dịch được ủy quyền thông qua JSON Web Tokens (JWTs) được sử dụng bởi Google, Facebook, Apple và các nhà cung cấp đăng nhập khác. ZK-proofs được sử dụng để che giấu danh tính của người dùng và nhà cung cấp đăng nhập, ngăn chặn dữ liệu blockchain tiết lộ ID Google liên kết với tài khoản Aptos cụ thể.

Trong thông báo của mình, Aptos tuyên bố rằng ví mới này có thể giúp thu hút “một thế hệ người dùng tiền điện tử mới”:

“Bằng cách tận dụng quy trình đăng nhập web2 quen thuộc, Aptos Connect giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn bao giờ hết để thu hút một thế hệ người dùng mới vào thế giới blockchain chỉ với một lần nhấp chuột, không cần khóa cá nhân.”

Aptos Connect hoàn toàn dựa vào bảo mật của tài khoản Google của người dùng để bảo vệ tài sản. Vì lý do này, tài liệu cảnh báo rằng nếu tài khoản Google của người dùng bị tấn công, họ có thể mất tiền điện tử:

“Nếu tài khoản OIDC (ví dụ, Google) bị xâm phạm, tất cả các tài khoản không cần khóa liên kết với tài khoản OIDC của người dùng đó sẽ dễ bị tấn công.”

Mặc dù vậy, tài liệu cho rằng một số người dùng có thể cảm thấy thoải mái với rủi ro này, vì “tất cả phần mềm trên Internet hiện tại” đều dựa vào các nhà cung cấp đăng nhập Web2.

Trong năm qua, ngành công nghiệp Web3 đã tăng cường tập trung vào việc phát triển các ví thân thiện với người tiêu dùng. Vào tháng 6, Coinbase đã ra mắt ứng dụng ví thông minh của mình, cho phép người dùng tạo ví mới bằng khóa bảo mật Windows Hello. Eco đã cung cấp một sản phẩm tương tự, gọi là “Beam Wallet,” vào tháng 7 năm 2023.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

HiepGiap