Farcaster là gì? Narrative SocialFi liệu có thể phát triển?

20/05/2024 21:27
0
Artboard-12 5.5K

Farcaster là gì? 

Farcaster là một nền tảng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mạng xã hội tương tự như Facebook, Twitter, Youtube,.. nhưng được vận hành trên blockchain và định hướng hoàn toàn phi tập trung. 

Người dùng khi sử dụng các ứng dụng này sẽ được đại diện bởi những ENS (Ethereum Name Service) được quản lý bởi các Hub dữ liệu và giao tiếp với 2 mạng là Optimism và Ethereum.

Việc phát triển nền tảng mạng xã hội Web3 mang tới cho Farcaster những tính năng vượt trội so với các mạng xã hội Web2 truyền thống. Khi sử dụng Farcaster, người dùng sẽ không cần phải lo lắng về rủi ro bị theo dõi dữ liệu cá nhân, đồng thời các nhà sáng tạo cũng được hưởng quyền lợi công bằng trên nền tảng này.

Kiến trúc hạ tầng Farcaster

Farcaster sẽ sử dụng Hub như một cầu nối trung chuyển cũng như lưu giữ dữ liệu người dùng đến các chain mà nó được phép giao tiếp như Optimism và Ethereum. Cấu trúc hoạt động của Farcaster cũng sẽ chạy theo mô hình đặt Hub làm trọng tâm của mọi hoạt động. Farcaster sẽ sở hữu 3 lớp gồm 2 lớp on-chain, off-chain và lớp còn lại là ứng dụng.

Data Off-Chain

Hệ thống off-chain của Farcaster là một mạng lưới các máy chủ ngang hàng được gọi là Hub lưu trữ dữ liệu người dùng. Phần lớn các tác vụ mà người dùng thực hiện sẽ được lưu trữ tại Hub này bao gồm: 

Đăng một bài post mới. 

Theo dõi một người dùng khác. 

React với một bài viết. 

Cập nhật ảnh hồ sơ.

Data on-chain 

Hệ thống on-chain của Farcaster được triển khai dưới dạng hợp đồng trên OP mainnet . Các tác vụ chỉ được thực hiện on-chain khi tính bảo mật và tính nhất quán được đảm bảo tuyệt đối. Việc sử dụng các tác vụ on-chain sẽ được giữ ở mức tối thiểu để giảm chi phí và cải thiện hiệu suất. Thông qua các tác vụ on-chain để tối ưu cho off-chain như:  

Tạo một tài khoản. 

Trả tiền để lưu trữ dữ liệu. 

Thêm khóa tài khoản cho các ứng dụng được kết nối.

Hoạt động của hạ tầng Farcaster

Để kiến trúc hạ tầng Farcaster diễn ra off, on-chain diễn ra thuận lợi thì cần tới một hoạt động diễn ra (giống như một công tắc on/off) đó chính là sự hoạt động node-HUB của Farcaster. 

Hub sẽ đóng vai trò như một mạng lưới máy chủ phân tán ngang hàng giúp lưu trữ và xác thực dữ liệu off-chain của Farcaster. Người dùng hoàn toàn có thể trở thành một Hub của Farcaster thông qua việc cài đặt nó trên VPS. 

Các Hub này sẽ tải xuống dữ liệu Farcaster on-chain từ Ethereum và dữ liệu Farcaster off-chain từ các Hub khác. Mỗi Hub lưu trữ một bản sao của tất cả dữ liệu Farcaster có thể được truy cập thông qua API.

Khi một validator chạy node cho Farcaster, họ sẽ đóng vai trò validate trong cấu trúc hoạt động của Hub như hình trên. Và nhiệm vụ của họ là kiểm tra toàn bộ tính chính xác và chân thật đối với bất kỳ một tác vụ nào mà người dùng thực hiện.

Ví dụ: khi A tạo một bài post trên của Farcaster, A sẽ ký vào tin nhắn bằng key của tài khoản đó. tin nhắn này sẽ được gửi đến Hub Các validator sẽ kiểm chứng tính hợp lệ của tin nhắn bằng hai tác vụ đó chính là kiểm tra chữ ký.

Tin nhắn này sẽ được chuyển đến các bộ phận tiếp theo để lưu trữ cũng như tạo bản sao lưu trữ. → Song song chúng cũng sẽ được các Hub còn lại tiếp nhận và lưu trữ ngang hàng. tin nhắn này sẽ được đồng bộ với cơ sở dữ liệu của Layer 2 Optimism và Layer 1 Ethereum.

Điểm nổi bật của dự án 

Farcaster được xây dựng trên nền tảng Web3, giúp người dùng sở hữu và kiểm soát hoàn toàn dữ liệu cá nhân của họ. → Phi tập trung

Giao diện và các tính năng trên Farcaster khá giống với X (Twitter), giúp người dùng dễ dàng tiếp cận. → Giao diện dễ sử dụng

Farcaster cung cấp bộ công cụ và khung lập trình giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng social dApps. Farcaster sử dụng mạng lưới các máy chủ ngang hàng (hub) để lưu trữ dữ liệu người dùng, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí lưu trữ & phân phối nội dung. → Hỗ trợ nhà phát triển

Mọi hoạt động trên Farcaster đều được ghi lại trên blockchain Ethereum, đảm bảo tính minh bạch và chống kiểm duyệt. Farcaster cũng sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ dữ liệu người dùng. → Kết hợp on-chain và off-chain.

Đội ngũ phát triển 

→ Dan Romero (Co-founder): Cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch Coinbase vào năm 2014. Đến năm 2020, ông đã bắt tay cùng Varun Srinivansan để xây dựng nên Merkle Manufactory (phát triển Farcaster).

→ Varun Srinivansan (Co-founder): Từng làm Product Manager cho OneNote của MicroSoft vào năm 2010 – 2013. Đến năm 2015, ông gia nhập Coinbase và trở thành giám đốc kỹ thuật tại đây, trước khi rời công ty vào năm 2020 để thành lập startup cùng Dan Romero.

Investor 

Tháng 07/2022 Farcaster huy động  30 triệu USD a16z dẫn đầu, Multicoin Capital, Coinbase Ventures, Standard Crypto, Elad Gil, 1confirmation, Scalar Capital, First Round Capital, Volt Capital, A Capital, Todd and Rahul’s Angel Fund,...

Hệ sinh thái Dapp trên Farcaster

Hệ sinh thái Farcaster đang phát triển nhanh chóng với nhiều dự án tiềm năng. Dưới đây là 3 dự án nổi bật nhất như: DEGEN Chain, Warpcast, Paragraph.

Warp cast

Mạng xã hội hiện đang thu hút nhiều KOL nước ngoài như Tim Beiko (Ethereum core developer), Jesse Pollak (cofounder Base) và đặc biệt là được Vitalik Buterin (đồng sáng lập Ethereum) sử dụng thường xuyên.

Giao diện dự án tương tự như Twitter, người dùng có thể viết tối đa 320 ký tự mỗi bài. Bên cạnh đó, Warpcast còn hỗ trợ tính năng tin nhắn được mã hóa trước khi gửi.

Những người dùng sớm của Warpcast đến thời điểm hiện tại đã gặt hái được rất nhiều thành quả, tiêu biểu như các kèo mint NFT từ dự án (x5-x10), tới những kèo meme như DEGEN, DOG, TOBY,… những meme này cũng là nguyên do chính thu khối lượng tăng mạnh trên hệ sinh thái Base. 

Degen Chain

Degen Chain là dự án Layer 3 mới được thành lập vào ngày 28/03 bởi DEGEN – memecoin gây sốt hệ Base Layer 2 khi đã tăng giá hơn 50 lần trong tháng 3. Degen Chain được phát triển trên nền tảng blockchain Base → Làm base dẫn dầu hệ Layer 2 về tất cả mọi chỉ số.

Sau ngày ra mắt, Degen Chain đã thu hút 2 triệu giao dịch, 1 triệu USD cầu nối cùng hơn 24.000 địa chỉ hoạt động.Token DEGEN sẽ được sử dụng để trả phí gas trên mạng lưới Layer 3 này. Đồng thời, DEGEN sẽ được airdrop cho người dùng Farcaster có những nội dung chất lượng.

Paragraph

Paragraph là nền tảng SocialFi cho phép sáng tạo nội dung, xây dựng cộng đồng và kiếm tiền với mô hình tương tự như Substack & Medium (nền tảng xuất bản nội dung tương tự các blog). Dự án tích hợp Farcaster, đồng thời lưu trữ dữ liệu trên Arweave (AR) kết hợp công nghệ AI.

Người dùng cần trả phí để đọc nội dung (Memberships) và Paragraph sẽ chia sẻ một phần doanh thu với nhà sáng tạo nội dung một cách minh bạch & rõ ràng.

Road Map (Không công bố 2024)

Tokenomics (chưa có) 

Tiềm năng tăng trưởng dự án

Với cộng đồng trung thành & dự án phát triển vững mạnh, Farcaster được kỳ vọng sẽ sớm ra mắt token & tiến hành airdrop trong tương lai.

Hệ sinh thái Farcaster đem đến đa dạng cách thức kiếm tiền cho các nhà sáng tạo nội dung. Ví dụ, Degen Chain thông báo sẽ airdrop DEGEN cho người dùng Farcaster có những nội dung chất lượng, hay Paragraph chia sẻ một phần doanh thu với các creators một cách minh bạch & rõ ràng.

Farcaster đang thu hút lượng lớn người dùng và nhà phát triển thời gian gần đây, ngay cả founder Ethereum Vitalik Buterin và cho phép người dùng toàn quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ.

Farcaster là nền tảng cho phép người dùng xây dựng các Social dApps, một lĩnh vực đang thu hút rất nhiều sự chú ý trong năm 2024 này. Bên cạnh đó, dự án còn sở hữu đội ngũ giàu kinh nghiệm từng làm việc tại Coinbase cùng các nhà đầu tư Tier 1 như a16z, Multicoin Capital.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng trước đây cũng có hai mạng xã hội phi tập trung cũng nổi lên rất nhanh nhưng sau đó cũng dần trở nên hụt hơi Lens Protocol và Friend.tech bởi vì mọi thứ đều phụ thuộc vào một tính tất yếu [Kinh Tế]. → Đều có vòng đời chu kỳ của nó, 


Kai