Plume Network là gì? Layer 2 phát triển RWA có gì đặc biệt?

15/06/2024 19:11
0
Artboard-12 2.5K

Plume Network là gì?

Plume là blockchain layer-2 được xây dành riêng cho Real World Assets (RWA) với mục tiêu token hóa tài sản theo đúng quy định pháp luật và tích hợp trực tiếp chúng vào blockchain. 

Giao thức này nhằm đơn giản hóa quá trình đưa các tài sản off chain như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và công cụ tài chính lên blockchain.

→ Mục tiêu, Plume thiết lập hệ sinh thái an toàn, tiết kiệm chi phí nhằm đơn giản hóa việc phát triển dự án cho các nhà phát triển huy động vốn một cách dễ dàng. Điều này nhằm tăng tính thanh khoản cho các tài sản thực đã được mã hóa, giúp cho việc giao dịch và đầu tư trở nên dễ dàng hơn.

Mô hình sản phẩm và hạ tầng

Plume Launcher RWA

Sản phẩm chính của Plume là giải pháp RWA Launcher. Plume RWA Launcher là công cụ giúp mã hóa tài sản, chúng có thể tự động triển khai toàn bộ quy trình đưa tài sản lên on-chain (end-to-end asset deployment) một cách liền mạch.

Nền tảng cung cấp UX/UI dễ sử dụng cho các nhà phát hành tài sản, cho phép họ thực hiện kiểm tra tuân thủ quy định, phát hành token, chuyển đổi từ tiền Token → Fiat, quản lý nguồn cung của token một cách hiệu quả.

Hạ tầng Tech Plume Launcher RWA

Launcher Plume RWA bao gồm bốn thành phần chính: Bảng điều khiển, Cổng mua sắm, Máy chủ, Cơ sở dữ liệu.

Bảng điều khiển → Next.js/React frontend application (dashboard) → cung cấp giao diện người dùng no-code để nhà phát hành tài sản cài đặt ứng dụng, thực hiện quy trình mã hóa và thực hiện các hành động trên chuỗi trên Plume.

Luồng mua hàng → Next.js/React frontend application (purchase flow) → cung cấp giao diện người dùng không có mã để người mua tài sản mua, bán và xem RWA được mã hóa bởi các nhà phát hành tài sản có thể được lưu trữ trên trang web riêng của nhà phát hành.

→ Máy chủ → Node.js/Express server (backend) → kết nối giao diện bảng điều khiển và cơ sở hạ tầng cơ sở dữ liệu cơ bản. 

→ Cơ sở dữ liệu (Database) → và bộ nhớ đệm có thể được triển khai lên AWS hoặc GCP.

Bảng điều khiển được thiết kế để hướng dẫn các nhà phát hành tài sản qua từng bước của quy trình mã hóa và gợi ý các ứng dụng phù hợp để cài đặt dựa trên loại tài sản cụ thể đang được mã hóa. Các tài sản được mã hóa này có thể bao gồm: 

Tài sản vật lý yêu cầu quản lý kho và logistics như giày thể thao hoặc thùng rượu vang.

Tài sản tạo ra tiền mặt USD yêu cầu các cổng chuyển đổi và phân phối cổ tức on-chain.

Còn đối với chứng khoán sẽ bị hạn chế phải qua quá trình nộp hồ sơ Reg D và chỉ có thể được bán cho các nhà đầu tư được chứng nhận.

Mô hình 

Plume RWA Launcher sử dụng mô hình cửa hàng ứng dụng - App Store, để xử lý các loại tài sản được mã hóa khác nhau, cho phép các nhà phát hành cài đặt các ứng dụng mô-đun để phù hợp với nhu cầu mã hóa cụ thể của họ. Từng hình thức sẽ tuân thủ các quy định riêng:

→ Token hóa tài sản → Đảm bảo tuân thủ luật chứng khoán của Hoa Kỳ.

→ On-ramp and Off-ramp→ Chuyển USD yield lên blockchain để trả cho người nắm giữ token và rút tiền từ các giao dịch bán trên blockchain.

→ Xác minh danh tính → Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn Know Your Counterparty (KYC).

→ Giám sát và kiểm tra tuân thủ → Đảm bảo tuân thủ các quy định về chống rửa tiền (AML).

→ Chào bán chính và giao dịch thứ cấp → Cho phép người mua tài sản giao dịch tài sản của họ trên thị trường thứ cấp.

→ Tích hợp hệ thống giao dịch thay thế (ATS) → Cho phép người mua giao dịch tài sản của họ trên các hệ thống giao dịch thay thế, như một phần của thị trường thứ cấp.

Điểm nổi bật Plume Network

Sử dụng công nghệ của Celestia và EigenLayer 

Plume Network sử dụng Data Availability (DA) của Celestia và EigenLayer để giảm chi phí lưu trữ dữ liệu, mang lại phí gas thấp hơn cho nhiều dự án RWA và DeFi được xây dựng trong hệ sinh thái Plume cũng như chi phí triển khai các dự án trên Plume trong tương lai để tương tác với người dùng, chi phí cũng sẽ thấp hơn.

Được xây dựng dựa trên nền tảng Arbitrum Nitro 

Xây dựng trên nền tảng Arbitrum Nitro và hỗ trợ cả Arbitrum One và Arbitrum Nova. Tuy nhiên, Plume đã điều chỉnh một số tính năng của Arbitrum Nitro liên quan đến việc chuyển đổi trạng thái so với các blockchain khác

Sử dụng tiêu chuẩn ERC-3643

ERC-3643, một tiêu chuẩn token bảo mật dành cho tổ chức. Các nhà phát hành tài sản mã hóa RWA của Plume khi sử dụng tiêu chuẩn ERC-3643 sẽ có quyền truy cập vào các giao diện để thiết lập các hạn chế về việc chuyển đổi, đóng băng, hủy bỏ và buộc chuyển đổi token. Điều này giúp Plume Network tuân thủ các khung pháp lý liên quan đến RWA.

Hệ sinh thái của Plume Network 

Hiện tại dự án đang trong quá trình testnet nhưng hệ sinh thái của Plume Network đã thiết lập nhiều mối quan hệ đối tác chiến lược để mở rộng hệ sinh thái. Hiện tại, Plume đã tích hợp hơn 70 dự án và có hơn 30 đối tác chuyên về cơ sở hạ tầng.

Hạ tầng → EigenLayer, Celestia, Hyperlane, Axelar, Biconomy, Beam, Polyhedra, Omni.

Ứng dụng phi tập trung (dApps) → Ethena, IXS wap, Polytrade, TrueFi, Dinari, Definitive.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Plume Network là những Đội ngũ phát triển của Plume Network là những cá nhân đến từ các công ty lớn như Coinbase, Robinhood, LayerZero, Binance, Galaxy Digital, dYdX và nhiều công ty lớn trên thị trường. Các thành viên chủ chốt bao gồm:

→ Chris Yin - CEO: Từng là chủ tịch tại quỹ Scale Venture Partners và các công ty như Beluga và Rainforest QA.

→ Teddy - CBO: Từng là BD Lead tại Binance, Coinbase và Swim.io.

→ Eugene - CTO: Từng làm kỹ sư tại Robinhood và dYdX.

→ Tiffany Lung - Head of Marketing: Từng làm marketing tại Binance và nhiều công ty khác.

Investor 

Seed Round gọi vốn thành công 10 triệu USD các nhà đầu tư lớn Haun Ventures (Lead) cùng với các VC khác Galaxy Ventures, Superscrypt, A Capital, SV Angel, Portal Ventures và Reciprocal Ventures.

Angels → gọi vốn (TBA) Calvin Liu (EigenLayer), Eric & Mirza (Injective)

Lộ trình phát triển (không công bố)

Tokenomics (chưa ra mắt)

Tham gia Testnet Plume Network 

Người dùng có thể Faucet SpoliaETH để tương tác với mạng lưới Bridge (cầu) ETH sang mạng lưới :

Faucet SepoliETH [tại đây]

Bridge SepoliaETH sang mạng testnet Plume [tại đây]

Hoặc có thể apply đăng ký testnet sớm [tại đây]

Tiềm năng dự án 

Nhìn chung, Plume Network là một trong những dự án Layer 2 mới dành cho RWA khá thành công khi ở giai đoạn sớm nhưng đã có nhiều dự án xây dựng trên cơ sở hạ tầng của blockchain này.

Với khả năng Raise Fund được 10 triệu USD dự án là một trong những dịch vụ cung cấp nền tảng UX/UI về Token hóa tài sản (RWA) đơn giản nhất, tiện lợi, đầy đủ tiện ích đối với các nhà phát triển (no-code) và dễ tiếp cận đối với các nhà đầu tư (tập hợp thanh khoản). 

Hiện tại có nhiều dự án làm về RWA nhưng đến cuối cùng chúng ta vẫn phải chờ đón xem theo dõi những dự án phát triển ở 3 khía cạnh cốt lõi (Product, Network, Client) như thế nào khi thị trường có những phản ứng đối nghịch hay thuận mới có cái nhìn khách quan nhất về các dự án còn thuở sơ khai. 

Kai