Cách chọn dự án & mẹo dễ trúng Airdrop nhất cho người mới

17/05/2023 13:28
0
Artboard-12 7.6K

Khi nhắc đến airdrop và những người đã thu được lợi nhuận đáng kể, có thể lên tới hàng trăm hoặc hàng ngàn USD, nhiều người sẽ có mong muốn tham gia. Tuy nhiên, khi tham gia airdrop chúng ta sẽ nhận ra rằng nó không dễ dàng như chúng ta tưởng. Để có cơ hội thành công trong việc săn airdrop, chúng ta cần tích lũy kinh nghiệm và áp dụng các chiến thuật săn airdrop để tăng khả năng nhận được nhiều airdrop nhất có thể.

Với sự bùng nổ của các đợt airdrop như Aptos, Arbitrum, Blur và nhiều dự án khác, chủ đề airdrop ngày càng thu hút sự quan tâm. Ngày nay, có rất nhiều người mới tham gia vào lĩnh vực này và họ thắc mắc về việc nên tham gia dự án nào và làm thế nào để có thể "trúng". Hiện thực là có quá nhiều dự án airdrop mà bạn có thể tham gia. Ngoài những dự án nổi tiếng như Starknet, zkSync, LayerZero, Scroll, còn có hàng trăm lựa chọn khác.

Tuy nhiên, thời gian và năng lực của chúng ta có hạn. Chúng ta không thể tham gia vào tất cả các đợt airdrop này. Vậy làm thế nào để tìm được các dự án airdrop chất lượng cao? Làm thế nào để tăng cơ hội nhận airdrop? Trong bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm làm airdrop để bạn có thể lựa chọn đúng dự án và thực hiện đúng cách, nhằm tăng khả năng nhận được nhiều token thưởng nhất.

Kinh nghiệm ăn airdrop hiệu quả cho người mới

Logic cơ bản – Tại sao các dự án lại Airdrop?

Airdrop là sự kiện mà dự án tặng miễn phí token cho người dùng. Điều quan trọng là hiểu lý do tại sao các dự án muốn tổ chức airdrop.

Một ví dụ dễ hiểu là so sánh chuỗi blockchain công khai với một con đường cao tốc. Người khai thác (chạy node) xây dựng con đường và thu phí cho việc đi lại. Các nhà phát triển xây dựng các cơ sở như trạm xăng, khu nghỉ ngơi, trạm bảo trì, nhà hàng, v.v. để kiếm phí dịch vụ. Những người xây dựng không chỉ làm điều đó vì thú vui xây dựng mà họ cần kiếm lợi nhuận.

Sự phát triển của chuỗi blockchain công khai và các dự án DApp cần thu hút người dùng. Khi ngày càng nhiều người tham gia xây dựng và có nhiều chuỗi công khai, họ nhận ra rằng không có đủ người dùng. Đó là lý do tại sao họ sử dụng airdrop như một phương pháp tiếp thị trực tiếp và đơn giản. Airdrop giúp thu hút người dùng và quảng bá dự án, tạo động lực cho việc sử dụng chuỗi blockchain và DApp.

Tham gia săn Airdrop – Cần chuẩn bị những gì?

Để tham gia airdrop, bạn cần chuẩn bị một số điều cơ bản. Dưới đây là những hành trang cần thiết:

 • Kiến thức cơ bản về crypto: Hãy nắm vững kiến thức về tiền điện tử, ví tiền điện tử như metamask, và biết cách thực hiện giao dịch trên các sàn DEX. Cũng cần hiểu về các thao tác như swap và cross-chain.

 • Tài khoản mạng xã hội: Đảm bảo bạn có tài khoản trên các mạng xã hội như Twitter, Discord, Telegram và biết cách sử dụng chúng một cách thành thạo. Đa phần airdrop sẽ yêu cầu bạn tham gia thông qua các kênh này.

 • Vốn nhỏ: Sẽ tốt nếu bạn có một số vốn nhỏ để chi trả các chi phí như phí gas trong quá trình tham gia airdrop.

 • Công cụ hỗ trợ săn airdrop: Tìm hiểu về các công cụ và nền tảng hỗ trợ săn airdrop như Layer3, Galxe, Crew3, Quest3, Gitcoin, Snapshot. Những người săn airdrop chuyên nghiệp thường sử dụng các nền tảng này.

 • Testnet: Nếu airdrop được thực hiện trên mạng lưới Testnet, hãy đảm bảo bạn có coin của Testnet. Hãy tìm hiểu về Faucet và Goerli testnet để có thể kiếm token miễn phí và tham gia trải nghiệm dự án.

Việc chuẩn bị các yếu tố trên sẽ giúp bạn sẵn sàng tham gia airdrop một cách hiệu quả và tăng cơ hội nhận được nhiều token thưởng.

Tiêu chí chọn một dự án tốt để làm Airdrop

Khi tham gia airdrop, bạn cần lọc và chọn những dự án phù hợp. Đây là một số tiêu chí để lựa chọn:

 • Dữ liệu gây quỹ và tài trợ: Đánh giá dự án dựa trên việc có những quỹ đầu tư lớn hay không. Điều này cho thấy dự án có tiềm năng phát triển lâu dài và được coi là đáng tin cậy trong cộng đồng tiền điện tử.

 • Ủng hộ mạnh mẽ: Xem xét việc dự án có sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư lớn hay không. Điều này có thể tạo đà cho dự án và mang lại nguồn lực quan trọng.

 • Nền tảng và hệ sinh thái: Đánh giá giá trị và sức mạnh của dự án dựa trên các nguyên tắc và cơ sở hạ tầng của nó. Những yếu tố cơ bản tốt cho thấy dự án có khả năng đổi mới và giải quyết các vấn đề, từ đó có tiềm năng phát triển lâu dài.

 • Chủ đề hấp dẫn: Quan sát xem dự án có một chủ đề hấp dẫn và thu hút người dùng không. Sự chú ý và tiếp thị tốt cho thấy dự án có khả năng thu hút người dùng mới và có chất lượng.

 • Tokenomics: Đánh giá hệ thống tokenomics của dự án, tức là cách token được thiết kế và phân phối. Điều này quan trọng để đảm bảo hệ thống tài chính của dự án là ổn định và bền vững.

Lựa chọn dự án airdrop theo các tiêu chí trên sẽ giúp bạn tận dụng tốt cơ hội và tránh những dự án không đáng tin cậy.

4 loại airdrop khác nhau cần phân biệt

Để tăng khả năng nhận airdrop, bạn cần hiểu rõ logic của airdrop. Có 4 loại airdrop chính:

 • Airdrop cho người nắm giữ token/NFT: Dự án sẽ tặng token airdrop cho những người nắm giữ NFT hoặc token cụ thể. Thông tin này thường được đề cập trong whitepaper của dự án và người dùng phải mua NFT/TOKEN để được nhận airdrop.

 • Airdrop cho người chạy node: Người chạy node cung cấp phần cứng và hỗ trợ mạng lưới theo yêu cầu của dự án, và được thưởng thêm. Tham gia airdrop loại này khá khó và yêu cầu kiến thức kỹ thuật cao.

 • Airdrop khuyến khích: Dự án sẽ yêu cầu người dùng thực hiện một số nhiệm vụ quảng bá như chia sẻ, tham gia trò chuyện trên các mạng xã hội như Twitter, Dissord, hoặc trả lời câu hỏi. Airdrop này thường dựa trên ngẫu nhiên và có ngưỡng tham gia thấp.

 • Airdrop dạng Retroactive: Dành cho người dùng đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ trong hệ sinh thái của dự án. Dự án sẽ ghi lại thông tin người dùng đã tham gia trước một thời điểm nhất định và tặng airdrop cho họ. Đây là loại airdrop phổ biến nhất hiện nay.

Nắm vững kiểu airdrop và tìm hiểu quy tắc cụ thể của từng dự án sẽ giúp bạn tăng cơ hội nhận airdrop và tránh những dự án không đáng tin cậy.

Kinh nghiệm để săn airdrop hiệu quả hơn

Làm thế nào để có thể nhận được airdrop? Khi bạn đã hiểu một số cách để nhận được airdrop, phần còn lại không phải là dễ dàng sao? Chúng mình không giải thích quá nhiều về các dự án trước đó, nhưng sẽ bắt đầu phân tích và suy nghĩ từ OP.

OP là blockchain tập vào sự thịnh vượng sinh thái trên chuỗi. Đánh giá từ các quy tắc airdrop của OP, phương pháp airdrop của nó là reatroactive, sử dụng chuỗi công khai của nó và tương tác với hệ sinh thái trên chuỗi để đáp ứng một tiêu chuẩn nhất định. Chỉ cần như làm như vậy, khả năng cao bạn sẽ nhận được airdrop. Còn ARB thì sao? Con đường để nhận được airdrop là cross-chain, SWAP, LP và NFT.

Nói chung, việc làm sao để nhận được airdrop – nó tùy thuộc vào dự án bạn đang săn. Nhưng cốt lõi là hãy xem dự án cần gì – NGƯỜI DÙNG THỰC – nên bạn hãy cố gắng tham gia & tương tác nhiệt tình nhất có thể. Việc có nhận được airdrop hay không – mình không dám đảm bảo. Nhưng có một số lưu ý bạn nên nhớ trước khi bắt tay vào đi săn airdrop của bất cứ dự án nào:

 • Chuỗi tài khoản liên kết với mail như Discord, Twitter, Galxe…phải luôn đồng nhất.

 • Luôn dùng một địa chỉ ví xuyên suốt với mail đã được đồng nhất ở trên và nên liên kết khi có thể.

 • Tham gia tất cả các hoạt động có thể thực hiện được bắt nguồn từ dự án. Các dự án vệ tinh xung quanh mạng lưới thì nên làm ở mức độ tham khảo.

 • Đừng trải nghiệm nửa với: Tức là bạn có làm, nhưng thao tác dự án quá ít. Bởi dự án trao Retroactive cho người dùng là vì họ đóng góp cho sản phẩm, chứ không phải làm cho có để nhận Airdrop. Ví dụ đối với các dự án AMM, nếu bạn chỉ lên Swap vài lệnh tượng trưng, thì khả năng cao sẽ không nhận được Airdrop.

 • Nguồn tiền chuyển đến các địa chỉ ví phải khác nhau. Ví dụ: Mỗi tài khoản trên sàn CEX gửi vào một địa chỉ ví và tránh để chúng tương tác lẫn nhau.

 • Phải luôn dự trù được chi phí: Vì airdrop không phải lúc nào cũng miễn phí. Quá trình trải nghiệm dự án đôi khi đòi hỏi chúng ta phải tốn một khoản phí để thao tác, đặc biệt ở Ethereum với gas fee cao ngất ngưỡng. Nhiều trường hợp đã bỏ rất nhiều tiền để tham gia, nhưng đổi lại là không nhận được airdrop nào.

 • Chăm chỉ theo dõi kênh Discord dự án. Kênh Discord của các dự án sẽ luôn là nơi cập nhập chi tiết nhất về các sự kiện đang diễn ra. Các role trên Discord của dự án cũng rất quan trong, đây sẽ là cơ sở để dự án xét airdrop hoặc giúp bạn nhận được những đặc quyền tương ứng.

 • Sử dụng phối hợp giữa các công cụ khác nhau: Cùng một dự án có thể xuất hiện trên nhiều công cụ khác nhau. Khi tham gia săn airdrop hoặc whitelist của dự án nào thì việc đầu tiên các bạn cần làm là điểm qua các công cụ để lọc ra những nhiệm vụ có thể làm cùng lúc. Ví dụ: Thực hiện nhiệm vụ giao dịch thuộc Optimism Quest và thỏa mãn luôn nhiệm vụ về mạng lưới Optimism trên Layer3

 • Cẩn thận với các website, kênh thông tin lừa đảo về airdrop. Không bao giờ bấm và kết nối vào các đường dẫn không chính thống.

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về những kinh nghiệm săn airdrop của chúng mình. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được những tiêu chí để lựa chọn airdrop, biết cách nhận biết từng loại airdrop và yêu cầu của chúng, từ đó có thể tìm được phương pháp làm airdrop hiệu quả.

Aliniex tổng hợp