Chỉ báo ADX là gì? Cách sử dụng chỉ báo ADX

0
Artboard-12 19.2K

ADX là một chỉ báo quan trọng trong giao dịch chứng khoán, giúp nhà giao dịch xác định xu hướng thị trường và đo lường sức mạnh của xu hướng đó. Được phát triển bởi cùng tác giả của chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI), ADX đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sự biến động và khả năng tiếp tục của xu hướng. Trong bài viết dưới đây, Aliniex sẽ giải thích chi tiết về ADX và cách sử dụng chỉ báo này.

Chỉ báo ADX là gì?

ADX là viết tắt của Average Directional Index, tức là Chỉ số Định hướng Trung bình. Được tạo ra bởi Welles Wilder vào năm 1978, ADX là một chỉ báo kỹ thuật ban đầu được sử dụng chủ yếu trong thị trường hàng hoá, nhưng sau đó đã mở rộng sử dụng trong nhiều thị trường tài chính khác như Forex, tiền điện tử và chứng khoán.

Chỉ báo ADX được tính toán dựa trên giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 14 ngày) và có giá trị dao động từ 0-100. Giá trị ADX cho phép trader xác định xu hướng thị trường và đo lường sức mạnh của xu hướng đó. Khi ADX cao, xu hướng được coi là mạnh; trong khi ADX thấp cho thấy thị trường ít biến động hoặc đang trong trạng thái sideway.

Các thành phần của chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX bao gồm 3 bộ phận chính: đường ADX và đường DI+ và DI-. Cụ thể như sau:

– Đường ADX: là đường màu xanh được tính toán trong 14 phiên giao dịch. Đường trung bình này có giá trị dao động từ 0 đến 100, giúp trader đo lường và đánh giá độ mạnh yếu của xu hướng.

 • Nếu ADX < 25 => thị trường không có xu hướng (đi ngang). 
 • Nếu ADX > 25 => thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm. ADX càng lớn thì xu hướng càng mạnh.

– Đường +DI: Đường  chỉ số dương, đây là đường nét đứt màu hồng trên MT4

– Đường -DI: Đường chỉ số âm, là đường nét đứt màu xanh lá trên MT4

Dựa vào 2 đường DI+ và DI trader có thể xác định được xu hướng đang diễn ra là gì

 • Nếu đường +DI nằm trên đường -DI, cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng.
 • Nếu đường +DI nằm dưới đường -DI, cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm.

Công thức tính ADX

Điểm thú vị của chỉ báo ADX là vừa xác định xu hướng, vừa đo lường độ mạnh của xu hướng. Các giá trị mà đường ADX dao động kết hợp với 2 đường chỉ số, sẽ cung cấp cho trader rất nhiều thông tin quan trọng về thị trường. Để hiểu hơn chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về công thức tính của chỉ báo này.

Công thức tính ADX:

ADX = MA ((+ DI) – (-DI)) / ((+ DI) + (-DI))] x 100

Trong đó:

 • DI+: hướng chỉ số dương
 • DI-: hướng chỉ số âm

Dễ dàng nhận thấy, việc áp dụng chỉ báo vào biểu đồ để tiến hành phân tích và tìm kiếm giao dịch quả thực rất đơn giản. Tuy nhiên, công thức để tính toán nên chỉ báo ADX thì thực sự quá phức tạp, giống như các chỉ báo khác của Wilder. Các mức đỉnh đáy trong khoảng thời gian gần nhất chính là những dữ liệu quan trọng tạo nên chỉ báo ADX, chứ không phải là giá mở/đóng cửa. 

y nghia cua duong ADX

Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ DI+ và DI-. Đây là hai chỉ số chuyển động định hướng (DM) cấu tạo nên ADX. 

 • Khi xu hướng chính là uptrend thì DM sẽ có dấu cộng trở thành (+DI). Điều này lý giải rằng đường chỉ số chuyển động đang dương và có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
 • Ngược lại, DM sẽ có dấu – và trở thành DI- khi đường định hướng âm và có đáy sau cao hơn đáy trước.  

Tuy nhiên, trong thực tế thì bạn không cần phải thực hiện những công thức phức tạp này. Bởi vì mọi thứ đã được đơn giản hóa và có sẵn trên các nền tảng giao dịch. Chúng tôi chia sẻ điều này với mong muốn giúp trader có cái nhìn chi tiết hơn về chỉ báo ADX cũng như các yếu tố sẽ tác động tới chỉ báo mà thôi. 

Ý nghĩa của chỉ báo ADX

ADX thuộc nhóm chỉ báo tương đối quan trọng, giúp trader đánh giá được sức mạnh của xu hướng và đồng thời linh hoạt phân tích để tìm kiếm các lệnh Buy/Sell phù hợp. Dưới đây chính là những ý nghĩa cụ thể của chỉ báo ADX trong giao dịch. 

 • Tín hiệu giữa 2 đường DI+ và DI- sẽ cho trader cái nhìn toàn cảnh về xu hướng đang diễn ra.
 • Dựa vào đường ADX trader có thể xác định được xu hướng đang diễn ra là mạnh hay yếu. Từ đó, sẽ có chiến lược chốt lời và giảm thiểu rủi ro.
 • ADX kết hợp cùng DM cũng sẽ giúp trader tìm được điểm vào lệnh tiềm năng.

Cách sử dụng chỉ báo ADX

Như đã giới thiệu ở trên, ADX là công cụ khá hiệu quả để trader xác định xu hướng và tìm điểm vào lệnh phù hợp. Cụ thể xác định xu hướng và vào lệnh như thế nào thì mời bạn tham khảo phần cách sử dụng dưới đây:

Sử dụng ADX để xác định xu hướng 

ADX có thể giúp trader xác định chính xác xu hướng đang diễn ra. Từ đó có chiến lược giao dịch phù hợp. Theo đó:

 • Nếu DI+ nằm bên trên DI- và đường ADX > 25, thì xu hướng đang diễn ra là tăng mạnh. 
 • Nếu DI- nằm trên DI+ và đường ADX > 25, thì xu hướng đang diễn ra là giảm mạnh. 

Đánh giá độ mạnh yếu của xu hướng 

Dựa vào giá trị ADX và vị trí của các đường chỉ hướng DI+ và DI-, chúng ta sẽ đo lường được độ mạnh yếu của mỗi giai đoạn đang diễn ra trên thị trường.

 • ADX < 25: Xu hướng yếu, thị trường đi ngang
 • 25 < ADX < 50: Xu hướng mạnh
 • 50 < ADX < 75: Xu hướng rất mạnh
 • 75 < ADX < 100: Xu hướng cực mạnh

Cung cấp tín hiệu vào lệnh

 • Đường DI+ nằm trên đường DI- hoặc + ID cắt đường – ID từ dưới lên. Đồng thời ADX vượt trên ngưỡng 50 thì xu hướng đang trên đà tăng mạnh. Trong trường hợp này trader sẽ tìm kiếm các lệnh mua.
 • Nếu đường DI- nằm trên đường DI+ hoặc hoặc + ID cắt đường – ID từ trên xuống  và ADX vượt ngưỡng 50 thì cho thấy giá giảm mạnh. Trader có thể tìm cơ hội vào lệnh bán.

Sử dụng ADX để chốt lời

Nếu ADX giảm xuống dưới vùng 25 và vị trí của DI+, DI- có dấu hiệu thay đổi thì đó còn là tín hiệu để trader tìm cách thoát khỏi thị trường.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về chỉ báo ADX và cung cấp hướng dẫn cách sử dụng nó. ADX thuộc nhóm các chỉ báo động lượng, bao gồm RSI, Stock RSI và MACD, tuy nhiên, đặc điểm riêng của ADX là khả năng đánh giá sức mạnh của xu hướng. Kết hợp với các công cụ phân tích khác, ADX có thể tăng cường hiệu quả giao dịch và giúp trader đạt được kết quả tốt hơn.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp