Đánh giá tiềm năng sinh lời khi đầu tư FTM trong 2023

15/05/2023 16:40
0
Artboard-12 19.4K

FTM coin là gì và có nên mua FTM không, thì việc đầu tiên là hãy xem xét ưu điểm của nó so với các dự án khác. Theo đánh giá của chúng mình, thì FTM có điểm mạnh là sở hữu công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện tại, cùng với hệ sinh thái defi đa dạng và cộng đồng đông đảo

Những ưu điểm nổi bật của Fantom (FTM)

Fantom (FTM) là một nền tảng blockchain công cộng có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Tốc độ giao dịch và xử lý cao: Fantom sử dụng mô hình kết hợp Proof-of-Stake (PoS) và Directed Acyclic Graph (DAG) để tăng tốc độ giao dịch và xử lý. Hệ thống của Fantom có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây, đồng thời giữ được khả năng mở rộng linh hoạt khi cần thiết.
 • Phí giao dịch thấp: Với tốc độ giao dịch cao, Fantom cũng cung cấp phí giao dịch thấp hơn so với nhiều nền tảng blockchain khác. Điều này rất hữu ích cho việc thực hiện các giao dịch nhỏ, vi mô và tài chính phi tập trung.
 • Khả năng mở rộng: Fantom được thiết kế để có khả năng mở rộng cao, cho phép nền tảng xử lý các ứng dụng phức tạp và quy mô lớn. Cấu trúc DAG của Fantom cho phép nhiều chuỗi con song song tồn tại, giúp tăng khả năng xử lý và tránh tắc nghẽn.
 • Hợp đồng thông minh: Fantom hỗ trợ hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai ứng dụng phi tập trung trên nền tảng. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho việc phát triển dApps (decentralized applications) trên Fantom và tạo ra các trường hợp sử dụng đa dạng.
 • Tính bảo mật cao: Fantom sử dụng cơ chế bảo mật Proof-of-Stake (PoS) để đảm bảo tính bảo mật và tránh các cuộc tấn công 51%. Ngoài ra, nền tảng cũng đã trải qua kiểm tra lỗi rất kỹ lưỡng và kiểm tra bảo mật để đảm bảo sự ổn định và an toàn.
 • Đội ngũ phát triển và cộng đồng: Fantom có một đội ngũ phát triển và cộng đồng đam mê và năng động. Sự hỗ trợ và đóng góp từ cộng đồng giúp Fantom phát triển một cách nhanh chóng và liên

Bên cạnh đó, Fantom (FTM) ở thời điểm hiện nay thì nó còn có một ưu điểm lớn khác, đó chính là đang bị ĐỊNH GIÁ RẺ. Bằng chứng là tỷ lệ MC/TVL (Market Cap/ Total Value Locked) của FTM coin đang đạt mức 0.5, được coi là thấp nhất so với những nền tảng blockchain khác.

Những thách thức của Fantom (FTM) hiện tại

Mặc dù Fantom (FTM) có một số ưu điểm, tuy nhiên nó cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Bỏ qua vấn đề về việc Andre Cronje rời bỏ dự án (vì chúng mình đã phân tích ở phần trên), thì dưới đây là một số khó khăn, thách thức khác mà có lẽ Fantom (FTM) coin đang phải đối mặt:

 • Các đồng coin nền tảng đang mất dần sức nóng: Nếu như năm ngoái là năm của Altcoin, đặc biệt là coin nền tảng (bản thân FTM đã x hơn 100 lần kể từ thời điểm đầu năm 2021) nhưng có lẽ hiện tại không còn như vậy nữa. Thời gian tới, các blockchain Layer-1 sẽ dần hạ nhiệt, và dự đoán chỉ có vài blockchain nổi bật sẽ giữ được sự tăng trưởng, còn đại đa số sẽ bị bão hòa.
 • Cạnh tranh gay gắt giữa các nền tảng: Fantom đang cạnh tranh thị phần với Ethereum khi đã có hơn 6 năm góp mặt trong lĩnh vực Smart Contract của blockchain. Ngoài ra, Fantom không phải là tiền điện tử duy nhất cung cấp các loại tốc độ giao dịch nhanh và chi phí rẻ. Solana (SOL) được cho là có thể xử lý ít nhất 50.000 giao dịch mỗi giây và cũng thu phí 1%. Hoặc nhìn theo một khía cạnh khác, thì các nền tảng như DOT, Solana… chúng vượt trội hờn Fantom về nhiều yếu tố: dòng tiền, developer, ứng dụng, người dùng,…
 • Mạng lưới của Fantom không ổn định: Fantom được quảng bá là sử dụng nền tảng công nghệ tiên tiến nhất. Nhưng trong thực tế lại không hẳn như vậy, Fantom thời gian thường xuyên bị tắc nghẽn khiến cho tốc độ giao dịch bị chậm đi nhiều lần, cùng với chi phí giao dịch tăng lên đáng kể.
 • Fantom không có các quỹ lớn đầu tư vào: các quỹ đầu tư lớn thường hỗ trợ dự án phát triển sản phẩm, cộng đồng và marketing. Bên cạnh đó, họ cũng thường đóng vai trò là các nhà tạo lập thị trường, và thúc đẩy phần nào vào việc giữ giá, đẩy giá token của dự án. Việc không có quỹ lớn đầu tư vào rất bất lợi cho FTM, khiến nó trở thành đồng coin đầu cơ cao, lực mua và bán chủ yếu đến từ cộng đồng, biên độ lên xuống thất thường.
 • Chịu ảnh hưởng từ thị trường chung: Giá FTM coin, giống như hầu hết các tài sản kỹ thuật số khác, phụ thuộc quá nhiều vào hiệu suất của thị trường tiền điện tử tổng thể, do đó, đặc biệt là giá của Bitcoin. Vì vậy, ngay cả Fantom có công nghệ và sự sáng tạo của mình, nó cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tăng giá trị nếu Bitcoin bị mắc kẹt trong tình trạng giảm giá.

Tiềm năng nào cho Fantom (FTM) thời gian tới?

FTM coin là gì và có nên đầu tư vào FTM coin không? Theo đánh giá cá nhân mình, thì Fantom là một dự án thú vị với rất nhiều thứ để cung cấp. Tuy nhiên đối mặt với nhiều thách thức như hiện tại, thì để có thể hồi phục được, Fantom cần phải nỗ lực phát triển nền tảng của họ nhằm thu hút thêm dòng tiền, developer, người dùng…

Mặt tích cực là hiện tại, Fantom đã có những hành động phát triển thêm cơ sở hạ tầng của mình, có thể kể đến như:

 • LevelDb: Hỗ trợ giảm thời gian xử lí đầu vào/đầu ra lên tới 90%.
 • Snapsync: Cải thiện tốc độ đồng bộ của các node.
 • FVM (Fantom Virtual Machine): Máy chủ ảo riêng của Fantom, tương tự EVM (máy chủ ảo của Ethereum).

Tuy nhiên để có phát triển hơn nữa, có lẽ Fanto (FTM) cần đa dạng hóa hơn các ứng dụng DeFi của họ. Vì mình thấy hiện tại, dù Fantom đang sở hữu cho mình rất nhiều các sản phẩm ở trong hệ sinh thái, nhưng đa phần các sản phẩm này chỉ tập trung chủ yếu ở mảng AMM, Lending & Borrowing và Yield Aggregator.

Bên cạnh đó, về mảng NFT ở trên Fantom, tuy nó cũng có dự án nhưng phần lớn chỉ là collectibles (ảnh sưu tầm), và hiện tại thì chưa có tác phẩm nào nổi bật, nổi tiếng để so sánh với các hệ sinh thái khác. Tương tự, trong lĩnh vực metaverse đang hot hiện nay, nhiều đồng coin nền tảng đã dần lấn sân sang để giành miếng bánh màu mỡ này, thì Fantom có lẽ còn đang khá chậm chân.

=> Để có thể hồi phục và phát triển trong thời gian tới, bản thân Fantom cần phải đa dạng hóa các sản phẩm DeFi của họ ở lớp cao hơn như Interactive NFT, GameFi, Metaverse, Derivatives,… 

Đặc biệt, có một quân bài khác dành cho Fantom, đó là sự ra mắt của Felix trong thời gian tới –  một CEX (sàn giao dịch tập trung) được phát triển dành riêng cho Fantom. Việc có một CEX hỗ trợ riêng biệt cho Fantom sẽ giúp cho hệ sinh thái này rất nhiều, khiến dòng tiền luân chuyển dễ dàng hơn nữa đặc biệt là với các token ở trong hệ.

Có nên đầu tư vào FTM coin bây giờ không?

Vậy có nên đầu tư vào FTM coin (Fantom) hay không? Không thể phủ nhận thời gian qua là một giai đoạn khó khăn cho Fantom khi nó vướng phải hiệu ứng FUD từ cộng đồng. Nhưng trong rủi ro sẽ luôn tồn cơ hội cơ hội. Đặc biệt, đối với những bạn nào thực sự có niềm tin vào Fantom thì thời điểm này chính là cơ hội tốt để mua FTM coin với giá thật rẻ.

Tại sao mình khẳng định như vậy, bởi vì mình thấy hiện tại FUD từ việc Andre Cronje đã nguôi ngoai phần nào. Còn bản thân Fantom (FTM) là một trong những blockchain luôn kiên trì phát triển, dù thị trường có như thế nào đi chăng nữa. Vì vậy mình tin rằng, Fantom chắc chắn sẽ có thể tiếp tục tăng trưởng và phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, dù có niềm tin vào Fantom, nhưng phải công nhận một điều là nó cần rất nhiều thời gian và công sức nữa mới có thể trở lại đà phóng mạnh mẽ như trướcNếu muốn mua FTM bây giờ, bạn có thể cân nhắc với một số vốn nhỏ để tránh rủi ro. Còn nếu bạn đang ở vị thế nắm giữ, có thể tiếp tục nắm giữ, bởi triển vọng dài hạn của FTM vẫn luôn tồn tại, và hơn hết, FTM hiện đang là một trong những đồng coin nền tảng bị định giá thấp nhất hiện nay.

Kết luận

Mình đã cung cấp hầu hết thông tin bạn cần để hiểu Fantom là gì, FTM coin là gì cũng như có nên quyết định đầu tư vào đây hay không. Dưới đây là những điểm chính bạn cần nhớ:

 • Fantom là một nền tảng cung cấp các hợp đồng thông minh tiên tiến, nhiều tính năng và đặc biệt là NHANH hơn.

 • Fantom hiện nay được coi là một sự thay thế xứng đáng cho Ethereum và thậm chí còn được mô tả như một kẻ giết Ethereum.

 • Token của nền tảng Fantom là FTM, có thể tồn lại dưới nhiều tiêu chuẩn khác nhau, nhưng đều giúp thực hiện các giao dịch trong và ngoài hệ sinh thái nhanh chóng và liền mạch.

 • Ưu điểm lớn nhất của Fantom ở hiện tại là nó vẫn đang sở hữu một công nghệ nổi bật, và hơn hết là đang được định giá rất rẻ.

 • Fantom còn tồn tại một số thách thức chính đó là sự cạnh tranh giữa các đồng coin nền tảng, bên cạnh đó Fantom còn thua kém một số đối thủ về lượng người dùng cũng như các quỹ đầu tư lớn.

 • Fantom (FTM) vẫn có câu chuyện để phát triển trong dài hạn, tuy nhiên thời gian này nhiều người sẽ còn e ngại và tiềm năng của nó chưa thực sự chắc chắn.

 • Hiện tại, Fantom (FTM) đang có giá là $ 0.391667, xếp hạng 44 trên thị trường tiền điện, với lượng vốn hóa là $ 1.08 B.

Fantom (FTM) đã và đang trên đường trở thành một đồng tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ Fantom là gì, FTM coin là gì và biết được có nên đầu tư vào Fantom (FTM) hay không. Chúc bạn sáng suốt và đầu tư thành công.

Aliniex tổng hợp