Dòng tiền zkSync Era đang lao dốc, PancakeSwap chuẩn bị đón nhận tin tức quan trọng

28/07/2023 10:01
0
Artboard-12 16.3K

Tuần này là một tuần bước ngoặt của các mạng lưới Layer2 hiện tại, đặc biệt là Linea và zkSync. Dòng tiền zkSync Era lao dốc? PancakeSwap chuẩn bị có Big News?

Linea

Bước ngoặt quan trọng trong sự việc đến từ giao thức Layer2 mới nổi gọi là "Linea," với sự hỗ trợ từ công ty hàng đầu trong lĩnh vực Crypto là Consensys. Vào ngày 11/07 vừa qua, giao thức Layer2 này đã chính thức triển khai mainnet.

Tính đến thời điểm viết bài này, đã có hơn 1 tuần kể từ khi Linea Mainnet được khởi chạy và đã thu hút hơn $24 triệu giá trị được gửi qua Bridge, cùng với hơn 333 ETH (~$630,000) thu được từ phí giao dịch trên mạng lưới. Con số này đáng chú ý so với các dự án Layer2 khác khi mới triển khai mainnet.

lineadune
Nguồn – Dune

Có vẻ như việc Linea được hậu thuẫn bởi ông lớn ConsenSys (công ty mẹ của ví Metamask) và thu hút thành công hơn $727 triệu được cộng đồng kỳ vọng sẽ trở thành một cái tên tiếp theo trong danh sách các dự án Airdrop tỷ đô sau zkSync và LayerZero.

Theo số liệu từ DefiLlama, tính đến hiện tại, Linea đã đạt mức TVL (Total Value Locked) là $11 triệu trong hơn 1 tuần qua. Mặc dù vậy, mạng lưới hiện vẫn chưa có nhiều dự án "native" đáng chú ý, tức là các dự án được phát triển trực tiếp trên nền tảng Linea.

LineaTVL

zksync era lao dốc

LineaBank là một giao thức về Lending (cho vay) đóng góp hơn 50% tổng giá trị khóa tài sản (TVL) trên hệ thống hiện tại với số tiền là $5.6 triệu. Do đó, những người tham gia đào Retro (tức là tham gia từ giai đoạn đầu) trên nền tảng Linea có thể ưu tiên trải nghiệm giao thức này vì nó đang tạo ra mức TVL lớn và có tiềm năng sinh lời cao.

Tuy nhiên, cần lưu ý về HorizonDEX, một giao thức CLMM-DEX, dù đang xếp vị trí thứ 2 về TVL trên Linea, nhưng có thông tin về việc dự án đang vội vàng tiến hành đợt mở bán Public-Sale vào thời điểm hiện tại, điều này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng. Vì vậy, những người đang có đầu tư trong dự án này cần cẩn thận và suy nghĩ thận trọng trước khi ra quyết định đầu tư.

zkSync 

Tuần này đánh dấu một cột mốc đáng chú ý cho toàn bộ mạng lưới zkSync Era khi tổng giá trị khóa tài sản (TVL) trên hệ thống giảm mạnh sau sự cố xảy ra với stablecoin USD+ trên nền tảng cho vay lớn nhất của mạng lưới EraLend.

Dù sự cố xảy ra trên giao thức EraLend, tác động của stablecoin USD+ đã lan ra các giao thức cho vay khác trên zkSync Era. Thậm chí, Syncswap - một DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) native với TVL hàng đầu đã phải kêu gọi người dùng rút hết tài sản họ đã gửi vào Liquidity Pool USD+ của mình.

Tuy nhiên, cập nhật mới nhất cho biết Syncswap đã thông báo rằng tình hình liên quan đến USD+ đã được kiểm soát và mọi hoạt động trên Syncswap sẽ tiếp tục diễn ra bình thường. Đồng thời, Syncswap cũng đang hỗ trợ EraLend để khắc phục sự cố tấn công đã xảy ra trên họ.

Sau sự cố trên từ EraLend, các dự án trên zkSync Era đã bị ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt là các giao thức Lending.

zksynctvl

Việc lượng tài sản được Bridge trên zkSync Era đã chứng kiến một sự tháo chạy đáng chú ý đầu tiên của người dùng trên mạng lưới kể từ khi mainnet được triển khai. Đáng chú ý, có hơn 99 triệu đô la giá trị đã "chạy khỏi" mạng lưới này. Điều này có thể thể hiện một số vấn đề hoặc lo ngại từ phía người dùng, khi họ có xu hướng rút tài sản ra khỏi zkSync Era trong một thời kỳ cụ thể. 

zksync era lao dốc

sau sự cố từ zkSync, Ethereum và Optimism đang trở thành hai mạng lưới được người dùng tin tưởng hơn. Lượng 7D Netflow (tổng giá trị giao dịch nạp và rút) trên Ethereum đã tăng thêm $131 triệu và trên Optimism đã tăng thêm $30 triệu, điều này cho thấy sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của hai mạng lưới này.

Mới đây, Pancakeswap - một nền tảng DEX dựa trên BNB Chain - đã đăng tải một tweet với một sự kiện sắp diễn ra vào ngày 27/07. Nhiều đồn đoán xuất hiện rằng Pancakeswap sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của mình trên các mạng lưới Layer2 hiện có.

Phía zkSync đã retweet lại thông báo từ Pancakeswap, điều này đã làm nảy sinh nhiều tin đồn rằng zkSync Era có thể là Layer2 mà Pancakeswap đã lựa chọn để phát triển. Điều này đánh dấu một bước phát triển tiềm năng và cơ hội cho zkSync Era trở thành một mạng lưới Layer2 được sử dụng rộng rãi và hấp dẫn đối với các dự án và người dùng.

zksynccake

Thêm vào đó, tại trang thông tin của Linea trên DefiLlama có sự xuất hiện của Pancakeswap tuy nhiên hiện tại dự án chưa có thông số gì trên mạng lưới Linea.

pancakeswap

Có vẻ thông báo được đăng tải vào hôm nay 27/07 sẽ là một chủ đề liên quan đến việc triển khai hoạt động trên 2 mạng lưới này.

Aliniex tổng hợp