Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua Fomo và Fud trong Trade coin

07/07/2023 10:34
0
Artboard-12 27.1K

Fomo là gì – Fud là gì?

Khái niệm về Fomo

FOMO (Fear of Missing Out - Nỗi sợ bỏ lỡ) là thuật ngữ viết tắt, đơn giản là một hội chứng tâm lý mà những người mắc phải thường cảm thấy lo sợ bỏ lỡ một điều gì đó, như sự kiện quan trọng, cơ hội kinh doanh, hoặc trào lưu phổ biến. Họ có ánh mắt ghen tị và sợ rằng nếu không tham gia, họ sẽ bị lỡ mất cơ hội và cảm thấy tổn thất. Do đó, họ thường đưa ra quyết định vội vàng, thiếu cơ sở hoặc căn cứ, và chủ yếu đi theo đám đông. Trong lĩnh vực tài chính, FOMO có thể dẫn đến việc ra những quyết định sai lầm và gây thua lỗ nặng nề.

Fomo là gì? Khái niệm về Fomo trong đầu tư tài chính
Tìm hiểu về Fomo trong đầu tư

Khái niệm về Fud

FUD (Fear, Uncertainty, and Doubt - Sợ hãi, Không chắc chắn, Nghi ngờ) là một thuật ngữ viết tắt, dịch sang tiếng Việt là "Sợ hãi - Không chắc chắn - Nghi ngờ". Đây là một hội chứng tâm lý mà nhiều nhà đầu tư gặp phải. Họ thường cảm thấy nhạy cảm với những tin tức và sự biến động trên thị trường, mang theo mình cảm giác sợ hãi, lo lắng và nghi ngờ. Điều này có thể dẫn đến hành động không đúng, ví dụ như bán tháo các tài sản mà họ đang sở hữu. Đặc biệt, trong thị trường hiện nay, có rất nhiều tin tức giả được lan truyền trên mạng xã hội. Nếu bạn không lựa chọn thông tin một cách cẩn thận, nó có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Fud và Fomo là gì? Những điều cần biết về Fud và Fomo
Fud được viết tắt từ Fear – Uncertainty – Doubt

Vòng quay Fomo và Fud

Ngoài khái niệm FOMO và FUD, bạn cũng nên hiểu rằng chu kỳ FOMO và FUD không phát sinh tự nhiên mà thường do cộng đồng nhà đầu tư tạo ra, với mục đích tác động đến giá trên thị trường. Cụ thể, những người tạo ra hiệu ứng FOMO muốn thu hút thêm nhiều người khác tham gia để đẩy giá lên cao.

Ngược lại, những người lan truyền thông tin xấu tạo ra hiệu ứng FUD nhằm giảm giá và mục đích của họ là gom hàng với giá rẻ hơn. Trong quá trình đầu tư, chu kỳ FOMO và FUD liên tục được tạo ra để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là những người đang tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính. Điều này đã đóng góp vào sự biến động giá trên thị trường hàng ngày.

Fud và Fomo là gì? Tìm hiểu hội chứng tâm lý Fomo và Fud

Vòng quay Fud và Fomo luôn diễn ra trong thị trường đầu tư tài chính

Cách vượt qua Fomo và Fud

Fud và Fomo là gì? Cách vượt qua chúng như thế nào? Được biết đây là 2 hội chứng mà rất nhiều Trader mắc phải, nhất là những người thiếu kinh nghiệm, dễ mắc sai lầm và trở thành miếng mồi ngon cho thị trường. Vì thế để vượt qua được Fomo, cũng như Fud, bạn nhất định phải nắm rõ các quy tắc vàng sau đây:

Kiên định với kế hoạch đặt ra

Kiên nhẫn là một yếu tố quan trọng để kiểm soát tâm lý và hành động hiệu quả trong đầu tư. Khi bạn đã có một kế hoạch chi tiết, bao gồm các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ, hãy kiên nhẫn tuân thủ kế hoạch đã đề ra trước đó. Tránh để những thông tin nhiễu loạn từ bên ngoài thị trường ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, dẫn đến quyết định hấp tấp, hành động bất ngờ và mất kiểm soát.

Hiểu bản chất của thị trường

Biến động của thị trường là điều tất yếu và tạo ra nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiểm soát hoàn toàn tâm lý của mình và tránh được FOMO và FUD, kể cả những trader có kinh nghiệm. Một khi một đồng tiền điện tử tăng giá mạnh, tốt nhất là không nên lao vào mà hãy tìm hiểu và theo dõi thị trường. Hãy đưa ra quyết định dựa trên căn cứ và chỉ thực hiện giao dịch khi có tỷ lệ thắng cao hơn tỷ lệ thua.

Việc hiểu bản chất của thị trường là cách để vượt qua FOMO và FUD một cách hiệu quả. Bằng cách nắm vững các nguyên tắc hoạt động của thị trường và đồng tiền mà bạn đầu tư, bạn có thể đánh giá tình hình một cách chính xác hơn, tránh bị lôi kéo bởi cảm xúc và tin tức không chính xác. Nắm bắt được xu hướng dài hạn và tìm hiểu về dự án hoặc công nghệ đằng sau một đồng tiền sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn.

Cắt lỗ đúng lúc

Trong thị trường tiền điện tử, FOMO và việc bị đu đỉnh là một tình huống dễ xảy ra. Nếu bạn bị mắc vào đó, đừng ngại cắt lỗ ngay lập tức. Việc cắt lỗ sớm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm điểm vào lệnh tốt hơn và kiếm được lợi nhuận tốt hơn. Thay vì bị mắc kẹt trong một vị thế xấu và tiền lỗ ngày càng gia tăng, việc cắt lỗ sớm sẽ giúp bạn tránh mất nặng hơn.

Quan trọng nhất là duy trì một quản lý rủi ro chặt chẽ và không để cảm xúc chi phối quyết định đầu tư của bạn. Hãy đặt một mức stop loss hợp lý và tuân thủ nó. Nếu giá đi xuống dưới mức stop loss, hãy tự tin cắt lỗ và tìm cơ hội khác trên thị trường. Tránh đu đỉnh và luôn tuân thủ quy tắc quản lý rủi ro sẽ giúp bạn bảo vệ vốn và tăng khả năng thành công trong đầu tư tiền điện tử

Quản lý vốn hiệu quả

Việc quản lý vốn rất quan trọng trong đầu tư, bởi nó sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro, khi Fomo hoặc Fud. Bên cạnh đó, người quản lý vốn tốt sẽ có được lợi nhuận ổn định, khi có những vị thế xấu cũng không ảnh hưởng nhiều đến tổng tài sản của họ.

Fud và Fomo là gì? Cách quản lý vốn để vượt qua Fomo và Fud hiệu quả
Quản lý vốn là điều quan trọng trong đầu tư tài chính

Xác định kiểu đầu tư

Xác định mục tiêu đầu tư là một phần quan trọng để kiểm soát tâm lý FOMO và FUD. Trong đầu tư, bạn phân chia vào ba loại đầu tư: dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Việc xác định mục tiêu đầu tư giúp bạn có hướng đi rõ ràng và từ đó kiểm soát tâm lý FOMO và FUD một cách hiệu quả.

Trong trường hợp đầu tư ngắn hạn và lướt sóng, FOMO đúng thời điểm có thể mang lại lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư trung hạn hoặc dài hạn, việc FOMO thị trường chỉ dẫn đến những quyết định tiêu cực và thua lỗ trong thời gian dài (đu đỉnh).

Với thông tin trên, hy vọng nó giúp bạn hiểu rõ hơn về FUD và FOMO và cách kiểm soát tâm lý trong đầu tư một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định và hành động đúng đắn. Chúc bạn thành công trong đầu tư của mình!

Aliniex tổng hợp