Jerome Powell là ai? Tìm hiểu về Chủ tịch của Fed

31/10/2023 15:05
0
Artboard-12 10.2K

Chúng ta đã quá quen với những cái tên có sức ảnh hưởng đáng kể đối với thị trường tiền mã hóa, như Chủ tịch Gary Gensler của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Các quyết định của cơ quan này thường gây ra biến động lớn trong giá trị của các loại tiền mã hóa phổ biến như Bitcoin và Ethereum.

Tuy nhiên, trong thế giới của tiền mã hóa, vẫn có một cái tên mà quyền lực của họ lớn hơn cả Gary Gensler. Những quyết định của người này không chỉ có tác động đến nền kinh tế của Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Đó không ai khác chính là Jerome Powell, Chủ tịch của Cục dự trữ Liên bang Mỹ, người kiểm soát yếu tố quyết định sự tồn vong của nền kinh tế lớn nhất trên hành tinh.Vậy Jerome Powell là ai? Hãy cùng Aliniex tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Jerome Powell là ai?

Đắc cử vào chức Chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào năm 2018 với 85 phiếu thuận và 12 phiếu chống, Jerome Powell được kỳ vọng sẽ tiếp tục những gì người tiền nhiệm Janet Yellen đã đạt được, nhưng với một cách tiếp cận có sự "cộng hoà" hơn. Khác biệt với những đồng nghiệp tiền nhiệm, Jerome Powell được đánh giá cao về tầm nhìn và cách tiếp cận thị trường tài chính.

Dưới sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ thời đó, Donald Trump, một doanh nhân thành công, quyết định của Jerome Powell được xem là tiến bộ hơn và phù hợp hơn với thị trường tài chính Mỹ hiện đại.

Jerome Powell, tên đầy đủ là Jerome Hayden "Jay" Powell, sinh ngày 04/02/1953 tại Washington D.C, Hoa Kỳ, trong một gia đình có truyền thống luật. Bố ông là một luật sư và cựu binh Thế chiến thứ 2, còn ông ngoại, James J. Hayden, từng là trưởng khoa Luật tại Đại học Columbus và giảng viên tại Đại học Luật Georgetown.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton với ngành chính trị và Đại học Georgetown với ngành luật vào năm 1975, Jerome Powell chuyển đến New York và bắt đầu sự nghiệp của mình tại một hãng luật nhỏ, sau đó là một ngân hàng đầu tư. Tiếp theo, ông làm việc tại các quỹ đầu tư như Carlyle Group, Severn Capital Partners, và Quỹ Môi trường Toàn cầu. Mặc dù không để lại nhiều thành tựu lớn trong sự nghiệp ban đầu, những bước đệm này đã giúp ông xây dựng nền tảng cho tương lai.

Năm 1990, Jerome Powell gia nhập Bộ Tài chính Mỹ, và sau 2 năm, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Tài chính, với trách nhiệm giám sát các hoạt động ngân hàng tại Mỹ dưới thời Tổng thống George H.W. Bush.

Năm 2012, ông Jerome Powell (đảng Cộng hòa) được bổ nhiệm vào Hội đồng Thống đốc của Fed bởi Tổng thống Obama (đảng Dân chủ). Trong vai trò này, ông thể hiện quan điểm riêng về các chính sách tiền tệ và lãi suất. Theo ông, tăng lãi suất nên diễn ra chậm rãi để giảm quy mô của bảng cân đối kế toán, và tỷ lệ lạm phát của Mỹ có thể tăng đạt ngưỡng 2% sớm hơn dự kiến.

Jerome Powell cũng nổi tiếng với tính dứt khoát khi bỏ phiếu phản đối Chủ tịch Fed tại cuộc họp FOMC. Vì điều này, ông được gọi là phiên bản "cộng hòa" của Janet Yellen.

Chính sách tiền tệ của Fed dưới thời Jerome Powell

Giai đoạn dịch COVID-19 (2020 - 2021)

Trong giai đoạn từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, tình hình tài chính trên toàn cầu và tại Hoa Kỳ đặc biệt trở nên đáng lo ngại. Đại dịch COVID-19 đã gây ra tác động đáng kể, làm mất đi hàng triệu việc làm và buộc nhiều người lao động Mỹ phải tự cách ly. Điều này cũng kéo theo sự suy giảm của nhiều công ty. Không có kế hoạch nào trước đó để đối phó với sự tác động này.

Là cơ quan quản lý tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã phải tiến hành việc in tiền mạnh mẽ để duy trì hoạt động của các doanh nghiệp và hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, điều này có hậu quả là tạo ra mối lo ngại về lạm phát trong tương lai. Hành động của Fed nhằm kiềm chế tác động của đại dịch lên nền kinh tế và chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau này.

Theo số liệu thống kê, lượng tiền Mỹ đang lưu hành trên thị trường tài chính đã tăng gấp đôi từ mức trên 4 nghìn tỷ USD lên 8,5 nghìn tỷ USD chỉ trong khoảng gần hai năm, một hiện tượng chưa từng thấy trước đây.

Số tiền được bơm ra nền kinh tế Mỹ giai đoạn 2020 - 2021

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giai đoạn 2020 - 2021

Hãy nhìn vào hai hình trên,hình đầu tiên thể hiện số tiền mà Fed đã đưa vào nền kinh tế thông qua các kênh tài chính nhằm đảm bảo sự tồn tại của các thực thể tài chính trong bối cảnh đại dịch. Trong khi đó, hình ảnh thứ hai cho thấy mức độ lạm phát của quốc gia tăng tỷ lệ thuận với lượng tiền được đưa vào nền kinh tế. Từ đó, chúng ta có thể suy luận về cách Fed đã đối phó trong giai đoạn đại dịch: Một mặt, Jerome Powell đã giảm lãi suất để duy trì sức khỏe của các kênh tài chính. Mặt khác, để đảm bảo sự tồn tại của các thực thể kinh tế lớn, Fed tiếp tục in thêm tiền và đưa vào nền kinh tế thông qua các kênh tài chính.

Giai đoạn 2022-2023 nâng lãi suất để giải quyết tình trạng lạm phát

Vào tháng 03/2021, với tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ, Fed đã tiến hành một loạt việc giảm lãi suất có mức độ không từng thấy trong lịch sử để giảm bớt tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Cụ thể, vào ngày 03/03/2022, Fed đã giảm lãi suất mạnh mẽ 0,5%, đây là mức giảm cao nhất kể từ năm 2018. Sau đó, cơ quan này tiếp tục giảm lãi suất thêm 0.25% do diễn biến xấu về dịch bệnh đang lan rộng ở nhiều bang.

Những biện pháp này được xem là nhằm ngăn chặn tình trạng đóng băng của thị trường tài chính. Thông qua việc giảm lãi suất hai lần, Fed đã trực tiếp mở rộng nguồn cung vốn ở ngắn hạn, giúp các ngân hàng tư nhân tránh bị thâm hụt thanh khoản và đồng thời giảm nguy cơ thanh lý tài sản của người dân Mỹ.

Các lần điều chỉnh lãi suất của Fed trong giai đoạn dịch COVID-19 (2020-2023). Ảnh: Trading Economics (31/10/2023)

Trong giai đoạn sau đại dịch, khi nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu có dấu hiệu của lạm phát, Fed dưới sự lãnh đạo của Jerome Powell đã thực hiện một loạt động thái liên quan đến lãi suất để đối phó với căng thẳng trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và tài chính.

Cụ thể, theo cơ sở lý luận của Fed, quyết định tăng lãi suất dựa trên sự so sánh giữa tình hình tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 và 2023. Mặc dù năm 2022, nền kinh tế Mỹ có sự tăng trưởng tích cực, nhưng đến năm 2023, sự tăng trưởng bắt đầu chững lại và dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (Congressional Budget Office) cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ sẽ xảy ra trong quý 2 của năm 2024.

Do đó, tính đến cuộc họp vào tháng 07/2023, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 11 lần tính từ tháng 03/2022. Lãi suất, từ mức 0,25%, đã được đưa lên 5,75% chỉ trong vòng một năm và nửa, đây là mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sự gia tăng nhanh chóng này đã tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán Mỹ, khi nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp như trong giai đoạn đại dịch.

Một hệ quả khác của việc tăng lãi suất quá nhanh là cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ vào tháng 03/2023, khi các ngân hàng lớn như Silicon Valley Bank buộc phải đóng cửa do không kiểm soát được rủi ro liên quan đến tiền gửi của khách hàng, dẫn đến tình trạng bank run.

Theo dự báo, trong các cuộc họp vào tháng 11 và 12 năm 2023, có khả năng cao rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên trên mức hiện tại.

Góc nhìn của Jerome Powell 

Với tiền mã hoá

Jerome Powell, trái ngược với một số đồng nghiệp có cái nhìn tiêu cực về thị trường tiền mã hóa, thể hiện một góc nhìn đa chiều và thân thiện hơn đối với khía cạnh tài chính này. Tuy nhiên, ông cũng thể hiện sự cẩn trọng đúng với kinh nghiệm lâu năm của mình trong lĩnh vực tài chính.

Cụ thể, trong quý 1 năm 2023, trong cuộc phiên điều trần trước Uỷ ban Ngân hàng của Thượng viện Hoa Kỳ, Jerome Powell đã bày tỏ rằng trong tình hình thời điểm đó, thị trường tiền mã hóa đang thiếu sự quản lý chặt chẽ và ông coi đây là điều cực kỳ cần thiết đối với thị trường này. Vị Chủ tịch Fed lúc đó đã so sánh thị trường tiền mã hóa với "một mớ hỗn độn".

“Giống như tất cả mọi người, chúng tôi đã quan sát những gì đã xảy ra trong ngành crypto và thấy được rất nhiều sự hỗn loạn, lừa đảo, thiếu minh bạch, rủi ro thanh khoản, chúng tôi thấy được nhiều thứ như vậy. Những gì chúng tôi đang làm là đảm bảo các tổ chức tài chính nằm dưới sự quản lý của chúng tôi phải cẩn trọng khi tiếp xúc với lĩnh vực đó.”

Với stablecoin

Với tư cách là Chủ tịch của một trong những thực thể tài chính lớn nhất trên thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu, Jerome Powell đang phải đối diện với sứ mệnh đưa ra những quyết định chiến lược đối với thị trường tiền mã hóa.

Cụ thể, vào tháng 06/2023, trong một tuyên bố trong cuộc chất vấn của Hạ viện, Jerome Powell đã phát biểu rằng stablecoin có thể được coi là "tiền tệ" và cần phải được quản lý. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang xem xét dự thảo luật về quản lý stablecoin, một dự thảo đã được Ủy ban Tài chính Hạ viện công bố.

Theo quan điểm của ông, quản lý stablecoin nên thông qua các biện pháp thông minh hơn là cách tiếp cận đàn áp, điều này nhằm tránh làm trì hoãn tiến bộ trong lĩnh vực tài chính.

Tuy nhiên, cho đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Powell vẫn chưa đưa ra quyết định về việc phát hành một phiên bản kỹ thuật số hóa của đồng đô la, một câu hỏi mà nhiều quốc gia và khu vực khác như Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã đang nghiên cứu và thử nghiệm.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Jerome Powell và những thành tựu ông đã đạt được trong vai trò Chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bài viết của Aliniex hy vọng mang đến cho độc giả cái nhìn tổng quan về Jerome Powell và những thành công mà ông đã đạt được trong ngành tài chính của Hoa Kỳ và toàn cầu.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp