Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

0
Artboard-12 21.7K

Mô hình Double Top (2 đỉnh) là một trong những mô hình giá xuất hiện thường xuyên trên biểu đồ. Nó cung cấp tín hiệu đảo chiều khá chính xác và được nhiều nhà giao dịch ưa chuộng. Vậy cụ thể, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình hai đỉnh này như thế nào? Hãy cùng Aliniex tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình Double Top, còn được gọi là mô hình 2 đỉnh, là một kiểu mô hình giá đảo chiều. Nó thường xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng và cung cấp tín hiệu cho sự đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này bao gồm hai đỉnh có chiều cao tương đương và một đường gọi là "Neckline" đi qua đáy được tạo bởi hai đỉnh. Hình dáng tổng thể của mô hình 2 đỉnh giống như chữ "M".

Mô hình 2 đỉnh thể hiện rằng ban đầu, phe mua cố gắng đẩy giá lên cao theo xu hướng chính. Tuy nhiên, sau đó, phe bán tham gia và đưa giá quay đầu giảm, tạo thành đỉnh thứ nhất. Sau đó, phe mua lại cố gắng đẩy giá lên cao lần nữa, nhưng không thể vượt qua mức kháng cự mạnh, tạo thành đỉnh thứ hai.

Mô hình này cho thấy sự yếu đuối của phe mua, trong khi phe bán đang tích lũy để chuẩn bị cho sự giảm giá. Khi giá phá vỡ đường Neckline, xu hướng giảm mạnh sẽ xảy ra. Lúc này, trader có thể thực hiện lệnh bán (Sell) để tận dụng xu hướng mới này.

Đặc điểm của mô hình hai đỉnh

Để giao dịch thành công với mô hình 2 đỉnh, thì việc đầu tiên trader cần làm chính là nhận diện chính xác mẫu hình này trên biểu đồ. Sau đây là một vài đặc điểm quan trọng của mô hình 2 đỉnh mà trader cần ghi nhớ:

mo hinh hai dinh

 • Xu hướng: Trước khi xuất hiện mô hình 2 đỉnh phải là xu hướng tăng rõ ràng, đây là đặc điểm quan trọng mà trader cần nắm được.
 • Hình dáng: Mô hình hai đỉnh có hình dạng giống chữ M. Trong đó, 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau (mức giá chênh lệch giữa 2 đỉnh không được lớn quá 5%), 1 đáy trung tâm được tạo thành giữa 2 đỉnh và 1 đường viền cổ Neckline đi qua đáy trung tâm, đóng vai trò như một đường hỗ trợ.
 • Thời gian hình thành: Thường kéo dài từ 3 – 4 tuần. Mô hình hai đỉnh chỉ được xem là hoàn thiện khi giá breakout khỏi đường viền cổ.
 • Tín hiệu: Khi giá breakout khỏi mô hình sẽ giảm mạnh hoặc retest lại đường viền cổ rồi mới giảm mạnh.

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm, nên trader có thể tận dụng vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm. Tuy nhiên, trước khi giao dịch trader xác nhận xu hướng trước đó là xu hướng tăng và đã có dấu hiệu suy yếu như: thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước… Tuyệt đối không giao dịch nếu xu hướng hiện tại vẫn còn đang mạnh.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách giao dịch khi gặp mô hình hai đỉnh:

Cách 1: Vào lệnh ngay khi giá breakout khỏi đường Neckline

Đối với cách giao dịch này, trader sẽ vào lệnh Sell ngay sau khi mô hình 2 đỉnh hoàn thành, giá breakout khỏi đường viền cổ.

 • Điểm vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường Neckline.
 • Điểm cắt lỗ đặt cách đỉnh thứ 2 một vài pip. 
 • Chốt lời tại điểm cách điểm vào lệnh đúng bằng chiều cao của mô hình.

Cách 2: Vào lệnh khi giá quay lại Retest đường Neckline

Cách giao dịch này sẽ an toàn hơn cách 1, nhưng trader sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp nếu giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà giảm mạnh luôn.

 • Điểm vào lệnh tại điểm giá quay lại Retest đường Neckline.
 • Trader có thể đặt SL ngay bên trên đường Neckline một vài pip hoặc đặt cắt lỗ, chốt lời giống cách trên.

cach giao dich voi mo hinh 2 dinh

Cách 3: Vào lệnh sau đỉnh thứ 2

Với cách giao dịch này, trader cần sử dụng đến công cụ khác nữa chính là đường trendline – Đường thẳng đi qua đáy trung tâm của mô hình và đáy của các đoạn giảm điều chỉnh trước đó. Cách giao dịch như sau:

 • Điểm vào lệnh: Khi giá giảm từ đỉnh 2 và chạm vào đường trendline.
 • Cắt lỗ: Đặt trên đỉnh 2 một vài pip
 • Chốt lời, giống với 2 cách trên hoặc tuân theo tỷ lệ R: R là 1: 2

Trong 3 cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên thì cách 1, 2 an toàn hơn và được trader sử dụng nhiều nhất. Cách 3 tuy có rủi ro cao hơn, nhưng nếu giá đi đúng dự đoán trader sẽ thu được lợi nhuận rất lớn.

Do vậy, tuỳ theo từng chiến lược và lợi nhuận kỳ vọng mà trader nên cân nhắc lựa chọn cách giao dịch tốt nhất cho mình. Nhưng nếu để đưa ra lời khuyên thì chúng tôi luôn muốn nhà đầu tư của mình chọn cách 2 – cách an toàn nhất.

Lưu ý khi sử dụng mô hình 2 đỉnh

Không quá khó để nhận dạng và giao dịch với mô hình 2 đỉnh, tuy nhiên không phải lúc nào mô hình này cũng cung cấp tín hiệu chính xác 100%. Do đó, khi sử dụng mô hình hai đỉnh trader cần lưu ý những điều sau:

 • Khi giao dịch với mô hình hai đỉnh, nhà đầu tư tuyệt đối không được nhồi lệnh liên tục. Đặc biệt với các newbie thì điều này càng không nên. Hãy biết đủ và kìm hãm lòng tham của mình. 
 • Tuyệt đối không bao giờ quên cắt lỗ, chốt lời và luôn có chiến thuật quản lý vốn thật tốt và tuân theo đến cùng. Bạn biết đó, giá luôn biến động không ngừng, đặc biệt những thời điểm có tin tức quan trọng khì diễn biến giá càng khó đoán. Stop loss khi này sẽ bảo vệ bạn khỏi cháy tài khoản.
 • Không được bỏ qua tín hiệu về khối lượng giao dịch giữa 2 đỉnh. Mô hình 2 đỉnh chỉ hình thành khi khối lượng giao dịch ở đỉnh 2 thấp hơn đỉnh 1. Nếu thấy khối lượng tương đương hoặc thấp hơn thì tuyệt đối không giao dịch.
 • Không nên sử dụng tín hiệu đơn lẻ của mô hình 2 đỉnh. Để nâng cao xác suất thành công thì trader cần kết hợp với các chỉ báo và mô hình nến đào chiều.

Kết luận

Mô hình 2 đỉnh là một công cụ hữu ích trong quá trình phân tích kỹ thuật và giao dịch. Những chia sẻ trên đã giúp trader hiểu cách nhận dạng mô hình hai đỉnh trên biểu đồ một cách chính xác và áp dụng thành công trong giao dịch. Chúc cho tất cả các trader giao dịch thành công và đạt được những lợi nhuận lớn trong các hoạt động giao dịch của mình!

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

 

Aliniex tổng hợp