Mô hình chữ nhật là gì? Cách giao dịch với mô hình chữ nhật

0
Artboard-12 26.1K

Mô hình hình chữ nhật là một mô hình phổ biến trong việc phân tích giá cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng và đã nhận được sự ưa chuộng từ nhiều trader. Điều này bởi vì mô hình này xuất hiện thường xuyên trong thị trường và giao dịch theo xu hướng cũng đáng tin cậy hơn so với giao dịch ngược xu hướng. Nếu bạn đang quan tâm đến mô hình này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Aliniex sẽ giúp bạn hiểu rõ các đặc điểm và phương pháp giao dịch với mô hình hình chữ nhật.

Mô hình chữ nhật là gì?

Mô hình hình chữ nhật (Rectangle Pattern) là một mô hình giá tiếp diễn được tạo ra khi có hai đường hỗ trợ và kháng cự nằm ngang trên biểu đồ giá. Trong mô hình này, giá được giam hãm giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự trong một khoảng thời gian dài. Giá liên tục kiểm tra các mức hỗ trợ và kháng cự nhiều lần trước khi cuối cùng bứt phá thành công khỏi mô hình này.

Mô hình chữ nhật đại diện cho một giai đoạn củng cố hoặc nghỉ ngơi sau một thời gian kéo dài của sự tăng giá hoặc giảm giá. Trong giai đoạn này, động lực giữa phe mua và phe bán tương đối cân bằng, không có bên nào chiếm ưu thế. Giá tiếp tục dao động lên xuống trong một phạm vi hẹp cho đến khi có phá vỡ kháng cự hoặc hỗ trợ, đây sẽ là tín hiệu cho xu hướng tiếp diễn.

Đặc điểm của mô hình hình chữ nhật

Dựa vào tín hiệu cung cấp người ta chia mô hình chữ nhật thành 2 loại: Mô hình chữ nhật tăng – cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng tăng và mô hình chữ nhật giảm – cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng giảm. Đặc điểm của từng mô hình như sau:

Mô hình chữ nhật tăng

 • Mô hình chữ nhật tăng thường xuất hiện trong một xu hướng tăng còn khá mạnh. 
 • Gồm có 2 đường hỗ trợ và kháng cự, có thể đi ngang hoặc hơi chếch lên hoặc chếch xuống nhưng không quá nhiều. Giá di chuyển lên xuống và liên tục chạm vào hỗ trợ, kháng cự bật lại.
 • Breakout: Mô hình chữ nhật tăng chỉ hoàn thiện sau khi giá bứt phá khỏi đường kháng cự đi lên.

mo hinh chu nhat tang

Mô hình chữ nhật giảm

 • Mô hình chữ nhật giảm thường xuất hiện trong một xu hướng giảm còn khá mạnh (giá liên tục tạo đáy sau thấp hơn đáy trước).
 • Gồm 2 đường hỗ trợ và kháng cự. Giá di chuyển lên xuống, liên tục chạm vào hỗ trợ/kháng cự và không thể dịch chuyển ra ngoài.
 • Breakout: Mô hình chữ nhật giảm chỉ hoàn thiện sau khi giá bứt phá khỏi đường hỗ trợ đi xuống.

Cách giao dịch với mô hình chữ nhật

"Xu hướng là bạn của bạn" ("Trend is your friend") là một câu châm ngôn phổ biến trong giới tài chính. Câu nói này ám chỉ rằng giao dịch theo xu hướng luôn an toàn và tiềm năng hơn so với giao dịch ngược xu hướng. Vì vậy, khi mô hình chữ nhật xuất hiện, nó tạo ra cơ hội tốt để nhà giao dịch tiến hành giao dịch theo xu hướng.

 • Đối với mô hình chữ nhật tăng: Nhà giao dịch sẽ thực hiện lệnh Mua (Buy) theo xu hướng.
 • Đối với mô hình chữ nhật giảm: Một lệnh Bán (Sell) sẽ là một lựa chọn an toàn cho nhà giao dịch.

Cách giao dịch này cũng khá đơn giản và trader chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Xác nhận xu hướng và nhận diện mô hình

Trước khi giao dịch trader cần phải xác định xu hướng trước đó là tăng hay giảm và xu hướng này có còn mạnh mẽ hay không. Trader có thể sử dụng công cụ như đường trendline, kênh giá, hỗ trợ/kháng cự hoặc phân tích trên khung thời gian lớn hơn để xác định xu hướng.

Tiếp theo cần nhận diện mô hình chữ nhật là tăng hay giảm, sau đó kiên nhẫn chờ giá breakout khỏi mô hình thì mới bắt đầu giao dịch.

Bước 2: Vào lệnh

Cũng như các mô hình giá khác, trader có thể vào lệnh ngay khi giá breakout khỏi mô hình hoặc chờ giá quay lại retest vùng phá vỡ thì mới vào lệnh. Ngoài ra, trader cũng có thể lựa chọn giao dịch bên trong mô hình. Với cách này trader không cần chờ đợi giá breakout nhưng lợi nhuận thường không cao. Chi tiết từng cách giao dịch như sau:

Cách 1: Giao dịch khi giá breakout khỏi mô hình

Đối với mô hình nến nhật tăng

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh Buy tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh breakout khỏi đường kháng cự đi lên.
 • Cắt lỗ: Bên dưới đường hỗ trợ một vài pip
 • Chốt lời: Cách điểm vào lệnh bằng đúng khoảng cách từ đường kháng cự đến đường hỗ trợ (chiều rộng của hình chữ nhật).

cach giao dich voi mo hinh chu nhat

Đối với mô hình nến nhật giảm

 • Điểm vào lệnh: Lệnh Sell được đặt tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ breakout khỏi đường hỗ trợ đi xuống
 • Cắt lỗ: Bên trên đường kháng cự 1 vài pip.
 • Chốt lời: cách điểm phá vỡ bằng chiều rộng hình chữ nhật.

cach giao dich voi mo hinh chu nhat tang

Cách 2: Giao dịch khi giá quay lại retest vùng phá vỡ

Cách giao dịch này sẽ an toàn hơn vì trader sẽ tránh được trường hợp phá vỡ giả. Cách vào lệnh như sau:

Đối với mô hình nến nhật tăng

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh Buy khi giá quay lại retest vùng kháng cự đã phá vỡ.
 • Cắt lỗ: Bên dưới đường hỗ trợ một vài pip
 • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh một đoạn bằng chiều rộng của hình chữ nhật

Đối với mô hình nến nhật giảm

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh Sell khi giá quay lại retest vùng hỗ trợ đã phá vỡ.
 • Cắt lỗ: Đặt cắt lỗ trên đường kháng cự 1 vài pip.
 • Chốt lời: cách điểm phá vỡ bằng chiều rộng hình chữ nhật.

Cách 3: Giao dịch bên trong hình chữ nhật

Chiến lược giao dịch này khá đơn giản và phù hợp với những trader thích lướt sóng và ưa mạo hiểm. Với cách giao dịch này trader chỉ cần vào lệnh như sau:

 • Buy khi giá chạm vào hỗ trợ, cắt lỗ bên dưới đường hỗ trợ và chốt lời tại vùng kháng cự
 • Sell khi giá chạm kháng cự, cắt lỗ bên trên đường hỗ trợ và chốt lời tại vùng hỗ trợ.

Lưu ý: Giao dịch trong biên độ của hình chữ nhật khá rủi ro nên trader chỉ nên giao dịch khi biên động giao động trong hình chữ nhật lớn. Nếu như biên độ hẹp rủi ro khá cao nên trader không nên giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên đây từ Aliniex chia sẻ thông tin về mô hình chữ nhật, một mô hình tiếp diễn mang lại tín hiệu khá chính xác cho nhà giao dịch. Hy vọng rằng thông qua việc áp dụng mô hình này, những trader có thể có thêm tín hiệu để thực hiện các lệnh giao dịch chính xác hơn. Tuy nhiên, đồng thời cũng không bao giờ quên quy tắc quan trọng như cắt lỗ, chốt lời và quản lý vốn cho mỗi giao dịch. Đó là những yếu tố quan trọng để đảm bảo quản lý rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. Hãy luyện tập thường xuyên và tìm ra phương pháp giao dịch tốt nhất phù hợp với bạn.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp