Mô hình kim cương là gì? Cách giao dịch với mô hình kim cương

0
Artboard-12 19.2K

Dựa vào tín hiệu được cung cấp bởi mô hình giá, trader có thể dễ dàng dự đoán xu hướng và tìm điểm vào lệnh. Một trong số những mô hình đáng chú ý là mô hình kim cương. Mặc dù mô hình này không xuất hiện thường xuyên, nhưng khi xuất hiện, nó mang lại tín hiệu quý giá như một viên kim cương. Để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội giao dịch tiềm năng nào, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mô hình kim cương này.

Mô hình kim cương là gì?

Mô hình kim cương (Diamond) là một trong những mô hình giá mạnh mẽ đảo chiều, được hình thành bởi việc ghép lại hai hình tam giác. Trên biểu đồ, mô hình này có hình dáng tương tự như một hình thoi hoặc viên kim cương.

Mô hình kim cương bao gồm một phần tam giác mở rộng hình dạng "<" với hai đường nối các đỉnh và các đáy hội tụ tại một điểm ở phía bên trái. Ngoài ra, mô hình còn bao gồm một phần tam giác thu hẹp hình dạng ">" với hai đường thẳng nối các đỉnh và các đáy tiến tới hội tụ ở phía bên phải mô hình.

Sau khi hoàn thành, mô hình kim cương cung cấp tín hiệu đảo chiều từ xu hướng tăng sang giảm hoặc từ xu hướng giảm sang tăng, tùy thuộc vào loại mô hình cụ thể. Mô hình này có nhiều đặc điểm tương tự với mô hình vai đầu vai, do đó, khi giao dịch, trader cần hiểu rõ các đặc điểm của từng mô hình để tránh nhầm lẫn và đưa ra nhận định chính xác.

Các loại mô hình kim cương

Mô hình kim cương cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm hoặc từ giảm sang tăng. Dựa vào tín hiệu này mà người ta chia mô hình kim cương thành 2 loại khác nhau bao gồm:

 • Mô hình Diamond Top: Báo hiệu đảo chiều giảm
 • Mô hình Diamond Bottom: Cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng

Chi tiết về đặc điểm nhận dạng của từng mẫu hình này như sau:

Mô hình Diamond Top

Diamond Top hay còn gọi là mô hình kim cương đỉnh thường xuất hiện sau một xu hướng tăng đã suy yếu, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này có đặc điểm như sau:

mo hinh Diamond Top

 • Trước khi hình thành mô hình kim cương đỉnh phải là một xu hướng tăng rõ ràng.
 • Mô hình được tạo thành bởi 2 đường hỗ trợ bên dưới và 2 đường kháng cự bên trên.
 • Breakout: Nến phá vỡ cạnh dưới của tam giác thu hẹp sẽ giảm mạnh sau đó.

Mô hình Diamond Bottom

Diamond Bottom hay còn gọi là mô hình kim cương đáy cho thấy tín hiệu của phe bán đã suy yếu và giá chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này có đặc điểm như sau:

mo hinh kim cuong day

 • Trước khi hình thành mô hình kim cương đáy phải là một xu hướng giảm và đã có dấu hiệu suy yếu.
 • Mô hình được tạo thành bởi 2 đường hỗ trợ bên dưới và 2 đường kháng cự bên trên.
 • Breakout: Nến phá vỡ cạnh trên của tam giác thu hẹp sẽ tăng mạnh sau đó.

Cách giao dịch với mô hình giá kim cương

Mô hình kim cương xuất hiện không thường xuyên nhưng tín hiệu đảo chiều mà mẫu hình này cung cấp khá mạnh mẽ. Cách giao dịch với mẫu hình này khá đơn giản, trader có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định mẫu hình kim cương

 • Đối với mô hình kim cương đỉnh thì xu hướng trước đó phải là Uptrend và đã có dấu hiệu suy yếu khi liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
 • Đối với mô hình kim cương đáy thì trước đó phải là xu hướng Downtrend. Xu hướng này cũng phải có dấu hiệu suy yếu khi không thành công tạo đáy sau thấp hơn đáy trước.

Để xác định xu hướng, trader có thể quan sát trên biểu đồ giá, sử dụng công cụ trendline, kênh giá, hỗ trợ/kháng cự hoặc phân tích trên những khung thời gian lớn hơn. Tiếp theo, nhận dạng chính xác mô hình kim cương dựa vào những đặc điểm mà Aliniex đã giới thiệu ở trên. Kiên nhẫn chờ giá breakout rồi mới tiến hành vào lệnh.

Bước 2: Vào lệnh

Đối với mô hình kim cương đỉnh

Đối với mô hình kim cương đỉnh, giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm sau khi breakout khỏi mô hình, nên trader có thể vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm như sau:

 • Điểm vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến breakout khỏi cạnh dưới của tam giác thu hẹp.
 • Cắt lỗ: Nằm bên trên đỉnh gần nhất hoặc đỉnh của viên kim cương, tùy theo chiến lược của trader.
 • Điểm chốt lời: Cách điểm đặt lệnh một khoảng bằng chiều cao của hình thoi.

Đối với mô hình kim cương đáy

Với mô hình này, giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng sau khi breakout, nên trader có thể vào lệnh Buy đảo chiều như sau:

 • Điểm vào lệnh tại mức giá đóng cửa của nến breakout khỏi cạnh trên của tam giác thu hẹp.
 • Cắt lỗ: Bên dưới đáy gần nhất hoặc tại đáy thấp nhất của mô hình.
 • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh bằng chiều cao của viên kim cương.

Kết luận

Aliniex đã giới thiệu mô hình kim cương forex, một mẫu hình giá có xác suất thành công cao. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp trader nhận diện mô hình này một cách chính xác và biết cách giao dịch khi nó xuất hiện trên biểu đồ. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, trader nên kết hợp các công cụ chỉ báo khác để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều. Đồng thời, không được quên thiết lập mức cắt lỗ và mục tiêu chốt lời, và luôn tuân thủ kỷ luật khi giao dịch.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp