Nến sao băng là gì? Cách giao dịch với nến Shooting Star

0
Artboard-12 27.5K

Nến sao băng (Shooting Star) là một trong các mẫu nến đảo chiều thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ. Nến Shooting Star cung cấp cho trader tín hiệu mạnh mẽ về sự đảo chiều giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nến này dễ bị nhầm lẫn với nến búa ngược.Cùng Aliniex tìm hiểu về mô hình nến sao bằng và cách giao dịch với mô hình nến này.

Nến sao băng (Shooting star) là gì?

Nến shooting star, hay còn được gọi là nến sao băng hoặc nến bắn sao, là một mẫu nến Nhật đơn có phần thân nhỏ, râu nến trên rất dài (ít nhất gấp đôi chiều dài của thân nến), và râu nến dưới ngắn hoặc gần như không có. Hình dạng của nến sao băng tương tự nến Inverted Hammer. Tuy nhiên, nến sao băng thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm, trong khi nến búa ngược xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Điểm khác biệt này cần được trader nhận biết để phân biệt giữa hai mẫu hình này.

nen sao bang

Khi nến shooting star xuất hiện tại cuối xu hướng tăng, trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích khác để tìm kiếm các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.

Đặc điểm của nến Shooting star

Như đã giới thiệu ở trên, mô hình nến sao băng có hình dáng khá giống với nến búa ngược. Do đó, trader cần phải nắm rõ đặc điểm của từng mẫu hình nến để không nhầm lẫn và tránh đưa ra chiến lược giao dịch sai.

Một số đặc điểm quan trọng của nến Shooting star mà trader cần nhớ đó là:

Cách Đọc Mô Hình Nến Búa Ngược (Inverted Hammer) | Bybit Learn

 • Thân nến nhỏ do giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Thân nến thường nằm phía dưới của cây nến.
 • Râu nến dưới không có hoặc nếu có cũng rất ngắn.
 • Râu trên rất dài, gấp 2 – 3 lần thân nến. Phần râu trên càng dài càng chứng tỏ phe mua đã suy yếu và phe bán chuẩn bị chiếm lĩnh thị trường.
 • Vị trí xuất hiện: Nến sao băng chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy khi xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng hoặc tại các vùng kháng cự mạnh.
 • Màu sắc có thể xanh hoặc đỏ, nhưng nến shooting star đỏ sẽ cho tín hiệu đảo chiều giảm mạnh mẽ hơn.
 • Nến sao băng sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều chính xác hơn nếu xuất hiện liên tiếp các cây nến tăng trước đó. Điều này cho thấy phe mua đã dồn toàn lực để đẩy giá lên nhưng không thể thắng phe bán.

Ý nghĩa của nến sao băng

Cũng như các loại nến đảo chiều khác, Shooting star cũng mang đến những thông tin quan trọng giúp trader nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường và tìm được các điểm vào lệnh, thoát lệnh hợp lý. Cụ thể như sau:

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh, đóng lệnh

Nến shooting star xuất hiện tại đỉnh xu hướng uptrend cho thấy xu hướng tăng chuẩn bị kết thúc và thị trường có khả năng sẽ đảo chiều sang giảm. Khi này trader có thể cân nhắc đóng lệnh Buy đang mở hoặc vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm.

Để an toàn, trader nên xác nhận tín hiệu đảo chiều bằng một số công cụ khác như: chỉ báo kỹ thuật, mô hình giá hoặc chờ có sự xác nhận của những cây nến đỏ phía sau.

 • Nắm bắt tâm lý thị trường

Phần râu nến trên dài chứng tỏ ban đầu phe mua đã cố gắng đẩy giá lên rất cao. Tuy nhiên, phe bán không chấp nhận điều đó, họ đã nhảy vào và quyết liệt đẩy giá xuống khiến cho giá đóng cửa và mở cửa gần bằng nhau.

Đến cuối phiên giao dịch, phe bán đã kiểm soát hoàn toàn tình thế và phe mua không thể nào đẩy giá lên được nữa. Vì thế mà nến sao băng không có râu nến dưới hoặc rất ngắn.

Cách giao dịch với mô hình nến Shooting Star

Mặc dù nến sao mai không phải là mô hình nến đảo chiều cực mạnh, nhưng với tín hiệu mà nó cung cấp, trader vẫn có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch tiềm năng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy, cần phải kết hợp nến sao mai với các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận sự suy yếu trong xu hướng tăng hoặc chờ đợi xác nhận tín hiệu giảm từ các cây nến đỏ tiếp theo. Khi đã có sự xác nhận, trader mới nên thực hiện giao dịch, nhưng luôn nhớ không hành động nóng vội mà cần thận trọng và có kế hoạch cụ thể.

Chiến lược giao dịch với nến shooting star được thực hiện như sau:

Bước 1: Nhận định xu hướng 

Shooting star chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm nếu xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh. Do đó, trader cần phải xác định xem xu hướng thị trường trước khi xuất hiện nến sao băng có phải là xu hướng tăng hay không và nó đã có dấu hiệu suy yếu hay chưa.

Để xác định xu hướng, trader có thể sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA, hỗ trợ/kháng cự hoặc phân tích trên những khung thời gian lớn hơn.

Bước 2: Kết hợp các công cụ khác

Trong thực tế có nhiều trường hợp khi xuất hiện mô hình shooting star, nhưng giá vẫn tiếp diễn xu hướng tăng mà không xảy ra đảo chiều. Cho nên, để giảm thiểu rủi ro trader cần phải kết hợp với các công cụ chỉ báo để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều như: MACD, PSAR, Bollinger Band, Ichimoku…

Bước 3: Thực hiện vào lệnh 

Nếu tất cả tín hiệu đều cho thấy xu hướng tăng đã suy yếu và thị trường sắp đảo chiều sang giảm, trader sẽ vào lệnh Sell như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến thứ 3 sau khi cây nến đỏ sau shooting star đã hoàn thành.
 • Cắt lỗ (SL) bên trên vùng đỉnh hoặc kháng cự mạnh 2 – 3 pip
 • Chốt lời theo tỷ lệ R:R là 1: 2, tức là điểm chốt lời sẽ cách điểm vào lệnh 4 – 6 pip.

pip:đơn vị đo thay đổi nhỏ nhất trong giá trị của một cặp tiền tệ trong thị trường

Kết luận

Chúng tôi đã chia sẻ về đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch với mẫu hình nến sao băng (shooting star) trong bài viết này, hy vọng nó đã cung cấp thêm kiến thức cho các nhà đầu tư và giúp họ áp dụng thành công vào chiến lược giao dịch của mình. Hãy luôn nhớ áp dụng nguyên tắc bất di bất dịch bằng việc đặt stop loss và take profit cho mọi giao dịch, đồng thời thiết lập một chiến lược quản lý vốn tốt để bảo vệ vốn đầu tư.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :
 • Telegram Aliniex: https://t.me/Aliniex
 • Trang tin tức: https://aliniex.com/tin-tuc
 • Trang kiến thức: https://aliniex.com/hoc-vien

 

Aliniex tổng hợp