Phân biệt token chứng khoán và chứng khoán được token hóa

06/06/2023 13:20
0
Artboard-12 23.2K

Gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự tái xuất của xu hướng token hóa. Điều này có thể gợi lại kỷ nguyên hưng thịnh trong giai đoạn 2017-2018, khi mọi thứ đều được token hóa và gắn kết vào blockchain. Ngân hàng đua nhau giới thiệu các khái niệm về token hóa, nhưng có vẻ ít khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay, các thử nghiệm đã mở rộng ra khỏi nhóm ban đầu và ngay cả các nhà quản lý cũng đang quan tâm đến chủ đề này.

Phân biệt token chứng khoán và chứng khoán được token hóa

  • Token chứng khoán là các token có những đặc điểm tương đồng với chứng khoán. Cụ thể, chúng đại diện cho các quyền lợi như chia sẻ doanh thu, quyền truy cập, quyền quản trị hoặc kết hợp các quyền lợi này với nhau. Vì có tính khuyến khích và được xây dựng trên blockchain, chúng được xem như chứng khoán.

  • Chứng khoán được token hóa là chứng khoán được chuyển đổi và lưu trữ trên blockchain. Chúng là các token đại diện cho các tài sản ngoại tuyến cụ thể hoặc mô phỏng các nhóm tài sản đã được thiết lập, như trái phiếu, cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư.

Tất cả các chứng khoán được token hóa có thể được coi là token chứng khoán, nhưng điều ngược lại không hẳn là đúng. Sự nhầm lẫn về hai thuật ngữ này có thể gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến quy định và hoạt động đầu tư. Việc hiểu rõ hơn về khái niệm này là quan trọng để phân loại chính xác và tận dụng tiềm năng của token hóa trong lĩnh vực tài chính.

Điểm khác biệt giữa 2 thuật ngữ

Token chứng khoán là một khái niệm mới trong ngành công nghiệp blockchain. Chúng được tạo ra trên blockchain và có các tính năng và ứng dụng trên blockchain mà trước đây chưa từng có. Chúng mang lại những lợi ích như hình thức gọi vốn mới, tăng cường sự tham gia của người dùng, thưởng cho các nhà đầu tư, và quản trị dự án.

Trong khi đó, chứng khoán được token hóa là một sự kết hợp giữa hình thức chứng khoán truyền thống và công nghệ blockchain. Chúng sử dụng cấu trúc hiện có của chứng khoán và bổ sung những lợi ích bổ sung như thanh toán cải thiện, tính minh bạch, linh hoạt và phạm vi tiếp cận rộng hơn. Do đó, chứng khoán được token hóa đang trải qua một giai đoạn thử nghiệm rộng rãi trong thời gian gần đây. Các tổ chức tài chính và chính phủ đã thực sự phát hành các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư và vàng trên blockchain.

Tuy nhiên, việc phát triển token chứng khoán đang đối mặt với khó khăn do thiếu sự rõ ràng về quy định và phương pháp tiếp cận của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Ví dụ, LBRY, một giao thức lưu trữ phi tập trung, đã phát hành token LBC để tài trợ cho việc phát triển của họ. Dù cho rằng đó là những token tiện ích để sử dụng dịch vụ, SEC xem chúng là token chứng khoán do mục đích tài trợ dự án. Năm 2021, SEC đã đưa ra hành động thực thi đối với LBRY. Mặc dù tổ chức phát hành đã phản đối, một thẩm phán đã ra phán quyết thuận lợi cho SEC vào tháng 11.

Tổng quan, hai khái niệm này có vẻ giống nhau từ bên ngoài, nhưng khi phân tích chi tiết, sự khác biệt trở nên rõ ràng trong việc minh bạch, sự ủng hộ từ các cơ quan quản lý và mức độ phát triển. Mặc dù sự lo ngại về sự can thiệp của SEC đang ngăn cản nhiều dự án tiềm năng thử

Tại sao cần hiểu rõ và phân biệt đúng 2 thuật ngữ?

Lý do chính khiến chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt đúng 2 thuật ngữ đó là cách tiếp cận quy định.

Chứng khoán được token hóa chỉ yêu cầu thực hiện lưu ký (custody) và tuân thủ các điều chỉnh phân loại. Hiện, cơ quan quản lý quốc tế đang nghiên cứu quy tắc rõ ràng để hợp thức hóa chứng khoán với blockchain.

Tuy nhiên, token chứng khoán lại có phần gây tranh cãi và cuộc chiến pháp lý giữa các cơ quan quản lý với dự án tiền điện tử về việc phân loại tiền điện tử vẫn kéo dài vô tận.

Vụ kiện của SEC với LBRY kéo dài 2 năm mới đưa ra được kết luận. Thế nhưng, ngay cả khi LBRY đã tuyên bố phá sản, SEC vẫn yêu cầu nền tảng nộp phạt.

Vụ kiện của SEC và Ripple, với cáo buộc Ripple phát hành chứng khoán chưa đăng ký hiện đã bước sang năm thứ ba. Đây là trường hợp tương tự LBRY.

Lý do thứ 2 cũng không kém phần quan trọng chính là đầu tư.

Hiện tại, việc chấp nhận và thừa nhận token chứng khoán vẫn chưa được thực hiện, do đó, tiềm năng đổi mới và phát triển của loại token này còn khá thấp. Điều này khiến việc đầu tư vào token chứng khoán trở thành một hành động rủi ro cao và không được khuyến khích.

Tuy nhiên, nếu các vấn đề pháp lý được giải quyết, token chứng khoán có thể có tác động đáng kể đến thị trường. Chúng có khả năng thay đổi các khái niệm đầu tư truyền thống và mở ra cánh cửa cho các mô hình kinh doanh mới và nguồn giá trị mới.

Trong khi đó, chứng khoán được token hóa đã được nhiều tổ chức công nhận và phát triển liên tục trong những năm gần đây. Chứng khoán được token hóa có thể được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường tiền điện tử thay đổi cách thức hoạt động của thị trường truyền thống.

Kết luận

Việc hiểu rõ về các loại token trong thị trường tiền điện tử là rất quan trọng, vì nó mang đến sự đa dạng và chức năng khác nhau cho mỗi ứng dụng. Việc nắm bắt thông tin chi tiết về các loại token này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lợi ích và quyền lợi mà bạn có thể nhận được khi đầu tư vào một dự án cụ thể.

 

Aliniex tổng hợp