Superchain Là Gì? Tổng Quan Về Ưu Nhược Điểm Của Superchain

29/06/2023 14:05
0
Artboard-12 16.5K

Superchain là gì? Superchain là một tầm nhìn dài hạn và chiến lược mới được Optimism Collective chia sẻ trong thời gian. Vậy Optimism Superchain có gì thú vị thì mọi người cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Superchain Là Gì?

Trong quá trình phát triển cho tới những bước tiến thành công đầu tiên đã có nhiều sự kiện diễn ra khiến đội ngũ Optimism có những suy nghĩ đầu tiên về Superchain như:

 • Đội ngũ sau rất nhiều thời gian không hiệu quả khi phát triển Layer 2 dựa trên Plasma và sau này bắt buộc phải thay đổi chuyển sang mô hình Rollup. Ngay cả khi chuyển sang Rollup quá trình xây dựng Optimism của họ cũng vô cùng khó khăn. 
 • Trong quá trình phát triển đã có một nhà phát triển là Geohot đã hỗ trợ Optimism chuyển một đoạn code dài 6.000 dòng mà đội ngũ Optimism phải làm việc trong nhiều tháng xuống chỉ còn 300 dòng chỉ trong một vài ngày ngắn ngủi. Từ đó, đơn giản đã trở thành thiết lí làm việc của Optimism.
 • Năm 2021, OVM đã bị loại bỏ đây là một quyết định khó khăn với đội ngủ để chuyển sang phương pháp tiếp cận theo hướng module hóa quá trình thực thi và chứng minh. Kết quả là EVM Equivalence đã có mặt trên mạng lưới Optimism.

Rõ ràng, chặng đường của Optimism là không hề dễ dàng và cô cùng chông gai. Chình vì vậy mà OP Stack ra đời dẫn tới sự ra đời của Superchain.

Tổng quan về OP Stack & Superchain

Với OP Stack, bất kì một cá nhân, tổ chức nào cũng có thể dễ dàng xây dựng một nền tảng Layer 2 trên Ethereum. Có thể hiểu đơn giản rằng OP Stack là một bộ SDK.

Trong bức ảnh trên là các phần chính trong mô hình hoạt động và cấu tạo nên một Layer 2 như:

 • Layer 1
 • Settlement Layer: Lớp xác thực
 • Execution Layer: Lớp thực thi
 • Consensus Layer: Lớp đồng thuận

Các module màu trắng sẽ được cập nhật cùng với cập nhật của mạng lưới Ethereum, còn nếu không các nhà phát triển có thể lựa chọn những lớp module sẵnn có như lựa chọn các giải pháp Layer 2 khác không phải Rollup, lựa chọn ZKP thay vì Fault Proof, lựa chọn Layer 1 là Celestia thay vì Ethereum hay thậm chí sử dụng mạng lưới Bitcoin để làm Execution Layer. Chi tiết hơn thì Superchain là gì?

Sự tương tác giữa các Op-chain trong Superchain

Các Layer 2 sử dụng OP Stack sẽ được gọi là các Op-chain. Và tổng hợp nhiều các Op-chain thì chúng ta sẽ có Superchain. Theo Optimism chia sẻ, họ không xây dựng một blockchain đơn lẻ mà Optimism xây dựng một Digital Society. Rõ ràng nếu tầm nhìn là một Digital Society thì rõ ràng các Op-chain phải có sự tương tác với nhau:

 • Các Op-chain có thể nhắn tin và tương tác qua lại với nhau điều này có thể làm nền tảng để xây dựng omnichain giữa các Op-chain.
 • OP Stack cho phép tự do trong việc triểu qua Sequencer. Tuy nhiên, nếu các Op-chain chia sẻ chung Sequencer Set giúp cho việc tương tác cross-chain trở nên dễ dàng, nhanh chóng và ít rủi ro. Các dự án có thể đăng kí sử dụng Set Sequencer trọng Optimism Collective.

Có thể nói rằng các dự án sử dụng chung Set Sequencer được coi là một Superchain. Trong mục tiêu phát triển thì Superchain sẽ được tập trung sau khi Bedrock thành công.

Các mảnh ghép đầu tiên tạo nên Superchain

Base là blockchain đầu tiên được xây dựng trên OP Stack và tham gia vào Superchain của Optimism. Coinbase sẽ cùng với OP Labs cùng nhau đóng góp và xây dựng một Optimism Collective lớn mạnh đưa OP Stack trở thành SDK phổ biến nhất trong thị trường crypto.

Bên cạnh đó, Base cũng cung kết trích một phần phí giao dịch quay trở lại với Optimism Collective.

2. Ưu & Nhược Điểm Của Superchain

Một số các ưu điểm của Superchain

 • Bởi vì được xây dựng là các Layer 2 nền tốc độ giao dịch và phí giao dịch sẽ rẻ hơn rất nhiều mà vẫn thừa hưởng được tính bảo mật từ Layer 1 là Ethereum.
 • Hỗ trợ đa dạng nhu cầu của các nhà phát triển từ các blockchain độc lập cho tới những ứng dụng phi tập trung thiên về mảng nào đó như Trading, NFT, Gaming,...
 • Thừa hưởng sự nâng cấp từ Optimism. Có nghĩa là đội ngũ phát triển chỉ cần tập trung phát triển sản phẩm về mặt kĩ thuật nếu lựa chọn API đến từ nhà Optimism thì sẽ được Optimism hỗ trợ.
 • OP Stack thực sự đã được đơn giản hóa rất nhiều sau cập nhật Bedrock làm cho quá trình xây dựng một Layer 2 trở nên đơn giản, tiết kiệm và tối ưu hóa công sức của developer.

Một số các nhược điểm của Superchain

 • Phụ thuộc vào công nghệ của Optimism nếu lựa chọn API đến từ Optimism, nếu như Optimism nâng cấp chậm như Bedrock vừa qua delay tới gần 1 năm thì dự án cũng phải chấp nhận.
 • Superchain vẫn chỉ nằm trên giấy và chưa thật sự được triển khai nên chưa thể khẳng định về tính khả thi của Superchain.
 • Hầu hết, các đội nhóm lớn trong thị trường có vẻ thích zkRollup hơn hoặc tự xây dựng một Layer 1 hơn là Optimistic Rollup mặc dù với OP Stack họ có thể đi theo hướng zkRollup.
 • Chưa có những động thái để capture value một cách rõ ràng cho OP. Nếu không cẩn thận sẽ đi vào vết xe đổ của ATOM - native token của Cosmos.

 3. Tương Lai Của Superchain

OP Stack mới chỉ là khởi đầu cho một tương lai Superchain. Nên nhớ rằng Op Stack và Superchain chỉ được tập trung sau khi Bedrock thành công và Bedrock đã thành công 07/06/2023, vậy nên tương lai phía trước của Superchain vẫn còn rất khó nói. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đã được kiểm chứng của OP Labs thì chúng ta có thể tin tưởng một phận (nhưng đừng quên Bedrock đã bị delay 1 năm so với dự kiến).

Bên cạnh đó, Base cũng mới chỉ là blockchain đầu tiên tham gia vào trong Superchain nhưng lợi ích mà Base mang lại cho Optimism Collective thì mới dừng lại ở việc Base "tự nguyện" có lẽ Optimism nên thêm các điều kiện mang lại cho Optimism Collective mỗi khi có một dự án mới tham gia vào Superchain. Ý tưởng chia sẻ doanh thu từ phí giao dịch là ý tưởng tốt.

Có lẽ chúng ta cần thêm nhiều thời gian để quan sát các hoạt động, vận hành và phát triển của OP Labs trước khi có những đánh giá sâu sát hơn.

Tổng Kết

Superchain là một tầm nhìn khác biệt của Optimism so với đối thủ bên kia là Arbitrum. Liệu Superchain có chiến thắng được một hệ sinh thái Arbitrum hay không? Ý kiến của mọi người như thế nào? Mong rằng qua bài viết này mọi người có thể hiểu thêm về Superchain là gì?.

 

 

Aliniex tổng hợp