Tại sao Texas trở thành thiên đường đào Bitcoin toàn cầu?

26/07/2023 12:03
0
Artboard-12 21.8K

Kể từ khi Trung Quốc cấm hoạt động đào Bitcoin vào năm 2021, các nhà đào đã tập trung đến tiểu bang Texas với sự hỗ trợ từ nguồn năng lượng rẻ, các chương trình khuyến khích của lưới điện và sự thích ứng với giá trị của tiền mã hóa. "Bitcoin hoàn toàn liên quan đến sự tự do," một nhà đào cho biết. "Và trong việc làm việc với các công ty cung cấp điện và các cơ quan quản lý, Texas hoàn toàn chú trọng đến tự do."

Để hiểu vì sao người đào Bitcoin đã đổ xô đến Texas, hãy nghĩ về các con vịt. Hoặc chính xác hơn, hãy nghĩ về điều gọi là duck curve(Đường cong vịt) đó là cách biểu đồ hóa sự cân bằng giữa nhu cầu và cung cấp năng lượng trong suốt ngày. Hãy tưởng tượng một biểu đồ với trục X có 24 giờ - từ nửa đêm đến nửa đêm - và nhu cầu năng lượng ròng của xã hội trên trục Y. "Dạng đường biểu đồ đó theo thời gian trông giống như con vịt," Lee Bratcher, Chủ tịch Hội đồng Blockchain Texas nói.

Biểu đồ bắt đầu phẳng như cái đuôi của vịt, sau đó giảm xuống vào buổi sáng (bụng vịt), sau đó tăng lên lại vào buổi tối (đầu vịt). Điểm quan trọng là sự cân bằng giữa cung cấp và cầu của năng lượng thay đổi trong suốt cả ngày. Chúng ta sử dụng nhiều điện vào lúc 5 giờ chiều hơn là lúc 2 giờ sáng. Lượng năng lượng mặt trời có sẵn vào lúc 9 giờ sáng nhiều hơn vào nửa đêm. "Một kilowatt giờ điện được tạo ra vào ban đêm không giống như một kilowatt giờ được tạo ra vào buổi sáng," Bratcher nói.

Texas nhận ra sự không cân đối này. Và, khác với hầu hết các tiểu bang, Texas có một lưới điện cho phép giá năng lượng "tăng giảm" trong suốt ngày và trên khắp tiểu bang, phản ánh hiện thực của đường cong vịt đó. Năng lượng ở vùng đồng bằng Tây Texas, nơi có rất nhiều gió và năng lượng mặt trời nhưng không có nhiều nhà ở hoặc tòa nhà văn phòng, giá rẻ hơn ở Houston. Điều này nghe có vẻ rõ ràng và hợp lý, nhưng hầu hết các lưới điện trong cả nước vẫn giữ giá được quy định chặt chẽ và (tương đối nói chung) ổn định.

Texas có dồi dào nguồn năng lượng tái tạo rẻ và đường cong vịt tạo cơ hội cho các nhà đào Bitcoin. Họ có thể giảm nhu cầu năng lượng khi lượng cung trên lưới điện thấp hoặc có thể bán dư thừa năng lượng không cần thiết. Lưới điện Texas, gọi là "ERCOT," viết tắt của "Electric Reliability Council of Texas," cung cấp các chương trình khuyến mãi cho các công ty cung cấp thêm thu nhập bổ sung ngoài phần thưởng từ việc xác minh giao dịch Bitcoin.

"Nhà đào Bitcoin có điểm đặc biệt là họ không bị giới hạn địa lý," Bratcher nói. "Họ linh hoạt trong việc chọn thời điểm hoạt động và địa điểm tiêu thụ năng lượng." Nhà đào được khuyến khích đặt trạm hoạt động ở nơi có giá điện rẻ, và điều này ngẫu nhiên trùng khớp với việc có đất đai và không gian rộng lớn. Họ có thể đào vào ban đêm và thư giãn vào buổi chiều. "Năng lượng không được sử dụng hết là năng lượng rẻ," Bratcher nói. "Đôi khi năng lượng không được sử dụng hết là năng lượng miễn phí."

Điều này là lý do vì sao ERCOT đã thu hút các công ty đào Bitcoin như Core Scientific, Genesis Digital Assets, Riot và Marathon Digital đến tiểu bang này. Đợt sốt vàng bắt đầu khi Trung Quốc cấm hoạt động đào Bitcoin vào năm 2021, và mặc dù tốc độ tăng trưởng đã giảm nhưng sự phát triển vẫn duy trì ổn định. "Hoạt động đào Bitcoin tại Texas chắc chắn vẫn tiếp tục tăng trưởng. Mỗi ngày tiếp tục có đầu tư mới vào tiểu bang Texas," Adam Sullivan, Tổng giám đốc Core Scientific nói, công ty này hiện có 70 nhân viên chính thức tại tiểu bang này, bao gồm cả trụ sở công ty.

Năng lượng, mục đích và con người

Texas trở thành thiên đường đào Bitcoin toàn cầu nhờ những lợi ích khác. Adam Sullivan cho biết, khi công ty đánh giá các tiểu bang để đầu tư, họ đặt ba câu hỏi cốt lõi:

  • Liệu tiểu bang có nhiệt tình đón tiếp doanh nghiệp không?
  • Lưới điện ổn định không?
  • Có nguồn lao động không?

"Texas đáp ứng đủ ba yếu tố này," Sullivan nói.

Genesis Digital Assets, một công ty khai thác Bitcoin với năm trung tâm dữ liệu ở Texas, đã sử dụng một khung việc lựa chọn tiểu bang tương tự. Ankit Joshi, Trưởng khu vực Bắc Mỹ của Genesis Digital Assets, gọi đó là "3 Ps" của Năng lượng (Power), Mục đích (Purpose) và Người (People). Texas có năng lượng rẻ. Còn về mục đích? "Bitcoin hoàn toàn liên quan đến sự tự do," Joshi nói. "Và trong việc làm việc với các công ty cung cấp điện và các cơ quan quản lý, Texas hoàn toàn chú trọng đến tự do. Texas hoàn toàn chú trọng đến lao động chăm chỉ," anh nói, đó là lý do tại sao "câu chuyện của Texas toàn diện" phù hợp với công ty.

Một ví dụ về cách tiểu bang thân thiện với doanh nghiệp là dự luật đề xuất gần đây SB 1751, ban đầu đã được Quốc hội tiểu bang thông qua vào tháng 4. Dự luật này sẽ giảm các ưu đãi cho người khai thác từ lưới điện, cũng như chấm dứt việc miễn thuế khai thác. (Theo ước tính, điều này sẽ khiến Riot phải trả gần 30 triệu đô la.) Sau khi dự luật được thông qua trong Quốc hội, ngành khai thác đã gặp gỡ các chính trị gia và trình bày quan điểm của họ. "Các cơ quan quản lý ở Texas đã rất sẵn lòng hợp tác với người khai thác Bitcoin," Sullivan nói. "Họ nhận ra những lợi ích mà chúng tôi mang đến cho lưới điện." Một tháng sau khi dự luật được thông qua trong Quốc hội, nó đã bị từ chối và các người khai thác đã vui mừng.

Những "lợi ích cho lưới điện" này có thể gây hiểu lầm và thường bị hiểu sai. "Cách mà khai thác Bitcoin tham lam năng lượng làm phiền người dân Texas," The Week đưa tin. Bloomberg cũng báo cáo: "Hoạt động cực kỳ tốn năng lượng của ngành công nghiệp trong tiểu bang Texas có thể tiêu thụ hơn 2 gigawatts vào đỉnh cao, đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 400.000 ngôi nhà."

Điều này hoàn toàn đúng, việc khai thác Bitcoin tiêu thụ lượng lớn năng lượng Texas - gần như bằng với thành phố Austin. Nhưng người khai thác Bitcoin sẽ trả lời rằng những con số này không sai, nhưng lại bỏ qua điểm chính.

Bratcher làm sáng tỏ thêm vấn đề này. "Điều đó không chính xác," anh nói. "Nếu không có nhu cầu trong thời điểm yếu kém, thì sản xuất điện cũng không cần phải tồn tại." Tức là, các nhà đào Bitcoin đang tạo ra lý do cho các công ty năng lượng gió và năng lượng mặt trời hoạt động tại những cánh đồng vắng vẻ ở miền Tây Texas, lúc 2 giờ sáng, vào lúc đáy của đường cong vịt. Do đó, các nhà đào Bitcoin (theo lý luận này) là khách hàng đáng tin cậy cho năng lượng tái tạo khi không ai cần năng lượng đó, và sau đó, họ "trả lại" năng lượng dư thừa (đổi lấy giấy chứng nhận năng lượng) khi hệ thống gặp khó khăn.

Tuy nhiên, lưới điện ERCOT không có khả năng vô hạn để cho phép các nhà đào linh hoạt điều chỉnh nhu cầu năng lượng, và tiểu bang đã thực hiện các biện pháp để kiểm soát sự phát triển. Vào năm 2022, Texas triển khai chính sách mang tên "Quy trình Tạm thời Liên kết Tải trọng Lớn" (Interim Large Load Interconnection Process), ý nghĩa là các nhà đào Bitcoin trong tương lai sẽ phải nộp đơn xin được linh hoạt điều chỉnh nhu cầu năng lượng. Quy trình xin phép này - với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn - đã làm giảm tốc độ tăng trưởng khai thác mới. Bratcher ước tính tiểu bang vẫn đang tăng khai thác thêm 150 megawatt mỗi quý, "vì vậy chúng ta vẫn tiếp tục phát triển, nhưng không nhiều như năm 2021 hoặc đầu năm 2022."
Bratcher ước tính rằng việc khai thác Bitcoin tại Texas đã tạo ra khoảng 2.000 việc làm chính thức và 20.000 công nhân thầu. "Giá cả và động lực thị trường vẫn còn đó," anh nói. "Texas vẫn là nơi tuyệt vời để kinh doanh."

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 

Aliniex tổng hợp