Tiền điện tử so với cổ phiếu – đâu là khoản đầu tư tốt nhất nắm 2023?

27/07/2023 15:45
0
Artboard-12 27.1K

Hiện nay ngoài đầu tư vào Thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư có thể có lựa chọn thì trường Tiền Điện Tử, một thị trường mới nổi, nằng động với những biến động lớn. 

Trong bài viết này, chúng tôi mổ xẻ và khám phá hai lĩnh vực đầu tư đa dạng này. Chúng tôi cân nhắc các rủi ro, lợi nhuận và các chiến lược tiềm năng để giúp bạn quyết định nên đầu tư tiền của mình vào đâu. Cho dù bạn là người lâu năm hay mới tham gia vào thế giới đầu tư, hướng dẫn toàn diện về tiền điện tử so với cổ phiếu này sẽ cung cấp thông tin chi tiết cần thiết để tối ưu hóa lợi nhuận.

1. Đặc điểm

Cổ phiếu và tiền điện tử đều mang lại cơ hội đầu tư, nhưng chúng khác nhau ở nhiều điểm sau.

  1.1 Công nghệ nền tảng

Cổ phiếu đại diện cho vốn chủ sở hữu hoặc quyền sở hữu trong một công ty gắn liền với tài sản và thu nhập của công ty, bắt nguồn từ hệ thống tài chính truyền thống và các hoạt động kinh doanh thực.

Mặt khác, tiền điện tử là tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng mật mã và hoạt động trên công nghệ chuỗi khối – một hệ thống sổ cái phi tập trung. Chúng có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như phương tiện trao đổi, kho lưu trữ giá trị hoặc mã thông báo tiện ích trong hệ sinh thái cụ thể của chúng.

  1.2 Quy định 

Thị trường chứng khoán được quản lý chặt chẽ và hoạt động thông qua các sàn giao dịch được thiết lập và có cấu trúc tốt như HNX hoặc HOSE, với các quy tắc chặt chẽ và yêu cầu công bố thông tin đối với các công ty để bảo vệ nhà đầu tư. 

Ngược lại, thị trường tiền điện tử ít bị quản lý hơn, phi tập trung hơn và khung pháp lý rất khác nhau trên toàn thế giới. Điều này có thể tăng cường quyền riêng tư và tự do nhưng cũng gây ra rủi ro như gian lận hoặc thao túng.

  1.3 Các yếu tố rủi ro

Tiền điện tử dễ biến động hơn nhiều so với cổ phiếu, với giá thường bị ảnh hưởng bởi giao dịch đầu cơ và tâm lý thị trường hơn là hiệu quả tài chính cơ bản của một doanh nghiệp. Cổ phiếu thường ít biến động hơn, gắn liền với thu nhập của công ty và mặc dù chúng có thể dao động theo chu kỳ kinh doanh, nhưng chúng không thể hiện mức độ dao động giá giống như tiền điện tử. 

Tuy nhiên, cổ phiếu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi suy thoái thị trường, quản lý kém hoặc xu hướng của ngành.

Ngoài ra đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam còn có rủi ro về pháp lý khi khung luật pháp bảo vệ nhà đầu tư còn chưa rõ ràng. Chính vì vậy các nhà đầu tư mới tham gia có thể bị mất tiền mà khó có thể lấy lại được.

  1.4 Thời gian giao dịch

Các cổ phiếu đã thiết lập thời gian mua bán  và có thể cung cấp cổ tức và quyền biểu quyết cho các cổ đông, phục vụ chủ yếu như một khoản đầu tư hoặc cổ phần sở hữu. 

Ngược lại, tiền điện tử giao dịch 24/7, không chia cổ tức và trong khi một số mã thông báo có thể cung cấp quyền biểu quyết, chúng có thể được sử dụng để đầu tư, giao dịch hoặc hợp đồng thông minh.

Tóm lại, mặc dù cả cổ phiếu và tiền điện tử đều mang lại tiềm năng thu lợi nhuận, nhưng chúng đại diện cho các loại tài sản khác nhau với những rủi ro, lợi ích và cách sử dụng riêng. Lựa chọn giữa đầu tư vào cổ phiếu hay tiền điện tử phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư và hiểu biết về từng thị trường của mỗi cá nhân.

2. Bạn nên giao dịch tiền điện tử hay cổ phiếu?

Quyết định giao dịch tiền điện tử hay cổ phiếu không nhất thiết phải là lựa chọn một trong hai; bạn có thể xem xét đầu tư vào cả hai.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi. Khi nhiều công ty nắm bắt công nghệ chuỗi khối, đà tăng của tiền điện tử dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được bối cảnh pháp lý đang phát triển khi thị trường tiền điện tử thích nghi với những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu. Với sự không chắc chắn hiện tại trong quy định, nhiều nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi đầu tư vào cổ phiếu tiền  hơn  bản thân tiền điện tử.

Về chi phí, giao dịch  cổ phiếu thường tốn kém hơn để giao dịch và quản lý so với tiền điện tử. Với mức giao dịch trung bình từ 0.2-0.3%. Thị trường tiền điện tử giao động từ 0,05-0.3%.

Chỉ số VNINDEX

chỉ số VNINDEX khung 1 tuần trên sàn Hose ( nguồn tradingview)

Ta nhận thấy từ đầu năm 2023 chỉ số Vnindex đã tăng từ mốc 1007 lên ~ 1200 hiện nay. 1 mức tăng trưởng gần 20%. 
Và so với mốc cao nhất từng đạt được 1536,45 điểm thì thị trường sẽ còn năng ~26-28% nữa

Biểu đồ bitcoin

Với thì trường tiền điện tử bitcoin (BTC) như 1 chỉ số đánh gia chung mức độ tăng tưởng của thị trường, khi Btc tăng cả thị trường sẽ tăng và khi btc giảm cả thị trường sẽ điều chỉnh

biểu đồ BTC/USDT khung 1 tuần trên sàn binance ( nguồn tradingview)

Theo biểu đố trên btc đã tăng từ  16500$ lên 29500$ một mức tăng ~80%

Và so với đỉnh là 69000$ btc sẽ còn tăng ~132% nữa.

Dựa vào 2 biểu đồ trên chúng ta có thể thấy biện độ biến động và lợi nhuận của tiền điện tử lơn hơn so với thị trường cổ phiếu.

Tổng kết

Cả tiền điện tử và cổ phiếu đều là những lựa chọn đầu tư tố với những rủi ro và lợi thế riêng. Chúng có thể phục vụ các mục đích khác nhau trong danh mục đầu tư của bạn. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư hợp lý cho mình.

 

 

Aliniex tổng hợp