Tổng quan dự án Injective (INJ) – Layer 1 chuyên biệt hỗ trợ DeFi

24/10/2023 10:15
0
Artboard-12 23.9K

Giao thức Injective ban đầu được tạo ra để kết nối các dự án DeFi thông qua mạng lưới cross-chain. Trong năm 2023, Injective đã trở thành một đề tài nóng trên thị trường tiền điện tử. Token INJ của họ đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, vượt qua mức 600% trong quý đầu tiên của năm 2023.

Sau đây, hãy cùng ALINIEX tìm hiểu xem Injective (INJ) là gì? Và tại sao dự án này lại được sự quan tâm của đông đảo người dùng nhé. 

Injective (INJ) là gì? 

Injective (INJ) là một blockchain Layer 1 được tạo ra đặc biệt để hỗ trợ các ứng dụng DeFi. Trên nền tảng Injective, người dùng có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng DeFi và Web3 bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng tài chính có sẵn. Các tính năng bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung cho thị trường spot và các sản phẩm tài chính phái sinh, thị trường dự đoán, và các nền tảng cho vay.

Injective được xây dựng bằng Cosmos SDK và sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) dựa trên Tendermint, cho phép nó đạt được tốc độ giao dịch lớn, lên đến hơn 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Hơn nữa, nền tảng này cung cấp một môi trường hợp đồng thông minh thế hệ mới, có khả năng tương tác cao dựa trên CosmWasm.

Những điểm nổi bật của dự án 

Độ bảo mật cao 

Injective Chain cho phép mọi cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào quá trình đồng thuận Delegated Proof-of-Stake (DPoS). Tất cả những người hoặc tổ chức tham gia vào mạng lưới blockchain này đều có khả năng tham gia vào việc quản trị của Injective DAO.  

Chống Front-Running 

Mô hình đấu giá hàng loạt (batch auction) thường xuyên của Injective giúp bảo vệ người dùng khỏi việc bị "front-running". Nhờ vào mô hình này, những cá nhân hoặc tổ chức cố gắng tận dụng tình huống để tăng giá không thể thay đổi quy trình đặt lệnh hoặc ngăn chặn các lệnh đang diễn ra. Logic giải quyết của Injective có khả năng xử lý vấn đề này bằng cách xác định các lệnh xung đột được gửi trong cùng một khối (block) và thực hiện chúng trước các lệnh khác để đảm bảo tính công bằng và ngăn chặn hành vi không tốt.

Sự phi tập trung

Một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) giám sát tất cả hoạt động diễn ra trên mạng lưới, trao quyền quyết định lại cho cộng đồng. 

Giảm phát với Injective Burn Auction 

Injective áp dụng cơ chế mua lại và đốt token (buy back & burn) một cách hiệu quả. Theo cơ chế Burn Auction, 60% tổng số phí thu được trên nền tảng sẽ được sử dụng để mua lại và đốt INJ hàng tuần. Điều này dẫn đến việc nguồn cung của INJ liên tục giảm theo thời gian, tạo động lực lớn cho việc tăng giá của INJ. Đến thời điểm hiện tại, đã có 5,686,698 INJ được đốt, tương đương với hơn 12 triệu USD.

Khả năng tương tác cao 

Injective là một trong những nền tảng blockchain đa dạng nhất trên thị trường, có khả năng tương tác với nhiều loại blockchain khác nhau. Nó có khả năng kết nối với các EVM Chain như Ethereum, BNB Chain, Avalanche và cả các Non-EVM Chain như Solana, Near, Aptos thông qua việc tích hợp với Wormhole. Hơn nữa, sử dụng Cosmos IBC, Injective có khả năng kết nối với toàn bộ hệ sinh thái Cosmos, cho phép chuyển tài sản một cách liền mạch giữa các mạng lưới khác nhau. 

Đội ngũ phát triển 

Injective được xây dựng bởi Injective Labs, một đội ngũ với nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp công nghệ. Mặc dù đội ngũ của họ thường duy trì tính ẩn danh, họ đã công bố một số thông tin về một số thành viên cốt lõi:

 • CEO Eric Chen: Eric Chen đã có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các quỹ đầu tư như Innovating Capital và Vessel Capital với vai trò là Venture Partner trước khi tham gia vào lĩnh vực blockchain. Sau thời gian đó, ông đã thấy tiềm năng của công nghệ blockchain và cùng với Alber Chon, ông thành lập Injective Labs vào năm 2018.

 • CTO Albert Chon: Albert Chon đã tốt nghiệp Master of Science tại Stanford University và đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại các công ty tại Mỹ với các vai trò như Technical Analyst, Researcher, và Full Stack Software Engineer. Ông cũng là một trong những người sáng lập Injective Labs cùng với Eric Chen vào năm 2018.

 • Director of Marketing Julie Lee: Julie Lee đã tốt nghiệp cử nhân Bachelor of Arts tại UCLA và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị. Cô từng làm việc tại các công ty công nghệ lớn như Samsung America và Tesla, đảm nhận các vị trí quan trọng như Marketing Manager. Cô gia nhập Injective vào tháng 4 năm 2022 với vị trí Director of Marketing.

Nhà đầu tư và đối tác 

Theo thông tin từ Crunchbase, Injective đã thành công trong việc huy động tổng cộng 56,7 triệu USD thông qua 5 vòng gọi vốn. Trong đó, Injective đã tổ chức IEO (Initial Exchange Offering) trên nền tảng Binance Launchpad, là dự án thứ 16 tham gia vào hoạt động này và thu được số tiền là 3,6 triệu USD.

Hiện tại, trang web của dự án chỉ liệt kê 4 backers, bao gồm Binance, Pantera, Jump Capital và nhà đầu tư thiên thần Mark Cuban. Tuy nhiên, trong lịch sử gọi vốn của Injective cũng có sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư khác như Hashed, CMS, Figment, QCP Capital, và nhiều cá nhân và tổ chức khác.

Tokenomics 

Token Metrics 

 • Token Name: Injective 
 • Ticker: INJ 
 • Blockchain: Ethereum, BNB Chain, Cosmos 
 • Token type: Utility, governance. 
 • Total Supply: 100,000,000 INJ. 

Token Distribution 

Token INJ được phân bổ như sau: 

 • Phát triển hệ sinh thái: 36.33%. 
 • Đội ngũ dự án: 20%. 
 • Vòng Private: 16.67%. 
 • Phát triển cộng đồng: 10%. 
 • IEO trên Binance Launchpad: 9%. 
 • Vòng Seed: 6%. 
 • Advisors: 2%.

Token Release Schedule 

Roadmap 

Hiện tại, Injective chưa công bố thêm thông tin về roadmap của họ trong tương lai. Tuy nhiên, vào cuối tháng 1 vừa qua, dự án đã tạo ra Injective Venture Group và huy động được 150 triệu USD trong chương trình Eco Fund. Chương trình này đã thu hút sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghệ tài chính, bao gồm Pantera, Jump Capital, IDG Capital, Delphi Labs và nhiều nhà đầu tư khác. Điều này cho thấy sự quan tâm và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng đối với Injective và có thể tạo ra cơ hội phát triển và mở rộng trong tương lai.

Đối thủ cạnh tranh 

Sei và Monad là hai dự án đang trong giai đoạn testnet và phát triển sản phẩm tập trung vào lĩnh vực tài chính mở rộng, và có thể trở thành đối thủ đáng gờm cho Injective trong tương lai. Cạnh tranh là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp blockchain và DeFi, và cả hai dự án này có tiềm năng để đánh bại và cạnh tranh với Injective.

Injective, Sei và Monad đều tập trung vào mở rộng tài chính và có các đặc điểm riêng của họ. Sự cạnh tranh này có thể dẫn đến việc cải thiện và phát triển các sản phẩm và dịch vụ tài chính mở rộng, mang lại lợi ích cho cả người dùng và ngành công nghiệp tổng thể. Việc theo dõi và so sánh sự phát triển của các dự án này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự cạnh tranh và tiềm năng của từng sản phẩm trong tương lai.

Cộng đồng 

Sàn giao dịch 

Hiện tại token INJ của Injective đang được giao dịch tại các sàn CEX hàng đầu như Binance, Coinbase, Kucoin, Bitget,…

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp