Tổng quan hệ sinh thái NFT trên Solana

30/08/2023 14:31
0
Artboard-12 27.9K

Solana đang tỏ ra là một nền tảng blockchain hàng đầu với khả năng xử lý hiệu suất cao và mức phí giao dịch thấp. Họ đang xác lập vị thế của mình như một trong những lựa chọn hàng đầu cho việc xây dựng hệ sinh thái NFT, và hiện đã trở thành môi trường NFT lớn thứ hai sau Ethereum về khối lượng giao dịch.

Bài viết này cung cấp cái nhìn tổng quan về không gian NFT trên Solana, đang trở thành đối thủ cạnh tranh lớn nhất đối với Ethereum.

Solana là gì?

Lý thuyết cho rằng, thường thì một chuỗi khối chỉ có thể tối ưu hóa cho hai trong ba khía cạnh sau: phi tập trung hóa, khả năng mở rộng và bảo mật.

Kể từ năm 2016, các dự án blockchain ở tầng 1 đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra các chuỗi có khả năng duy trì liên tục sự phân cấp, đáng tin cậy và khả năng mở rộng.

Solana là một trong những mạng blockchain giới thiệu mô hình đồng thuận kết hợp giữa thuật toán PoH (Proof of History) mới và PoS (Proof of Stake), mang lại khả năng cạnh tranh ngang bằng với các hệ thống thanh toán truyền thống như Visa. Đây là một dự án chuỗi khối có khả năng mở rộng theo nhu cầu toàn cầu. Về khả năng xử lý giao dịch, Ethereum trung bình khoảng 13 giao dịch mỗi giây, trong khi Solana lý thuyết có thể xử lý tới 65.000 giao dịch mỗi giây. Solana có thể đã hy sinh tính phân cấp để đạt được khả năng mở rộng, nhưng đây chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phổ biến của mạng, vì khả năng mở rộng lớn hơn cũng đồng nghĩa với giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Solana đã thu hút sự chú ý khiến một phần của cộng đồng hoạt động trên mạng Ethereum chuyển sang sử dụng chuỗi khối này, nhờ phí giao dịch thấp và ít tắc nghẽn. Lĩnh vực tăng trưởng quan trọng nhất là lĩnh vực NFT, một mảng trước đây Solana không được đánh giá cao.

Solana NFTs là gì?

NFT (Non-Fungible Token) là một dạng hợp đồng thông minh dựa trên blockchain, được sử dụng để xác nhận quyền sở hữu. Nội dung của chúng bao gồm thông tin được mã hóa và siêu dữ liệu, tạo ra tính duy nhất mà không thể thay thế. NFT là độc nhất, riêng biệt, vì không có bản sao thứ hai của chúng (mặc dù điều này không áp dụng cho tất cả các loại NFT, ví dụ như ERC-1155). Dựa trên khái niệm cơ bản, Solana NFT đơn giản là một NFT được tạo ra trên chuỗi khối Solana.

Phương thức hoạt động của Solana NFTs ?

Solana khác biệt so với hầu hết các dự án lớp thay thế khác bởi vì nó không tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum). Thay vào đó, Solana sử dụng ngôn ngữ lập trình duy nhất là Rust và có tiêu chuẩn mã thông báo riêng, ngược lại với Solidity trên Ethereum.

Một điểm độc đáo của cơ chế đồng thuận của Solana là sự tập trung vào niềm tin trong việc áp dụng cách tiếp cận rộng rãi. Tốc độ và khả năng mở rộng là hai điểm trọng yếu của nền tảng này.

Bốn yếu tố chính của bất kỳ chuỗi khối nào cũng bao gồm Mạng ngang hàng, Mật mã, Thuật toán đồng thuận, Hình phạt và Phần thưởng. Solana đạt được tốc độ lưu thông ấn tượng bằng cách kết hợp Proof of Stake (PoS) và Proof of History (PoH):

  • Proof of Stake - Phương pháp cho phép các node trên mạng cam kết mã thông báo trong một khoảng thời gian nhất định để có cơ hội được chọn làm validator xác thực khối giao dịch tiếp theo và nhận phần thưởng.

  • Proof of History - Phương pháp xác minh thời gian mà không cần dùng dấu thời gian thông thường.

Solana chia chuỗi khối thành các khoảng thời gian và vị trí, mỗi khoảng thời gian này được dùng để thực hiện các giao dịch và tạo khối. Tất cả sự kiện và giao dịch trên Solana đều được mã hóa bằng hàm băm SHA256, tạo ra đầu ra duy nhất và khó đoán. Solana sử dụng đầu ra của một giao dịch làm đầu vào cho giao dịch tiếp theo, giúp tích hợp liên tục thứ tự các giao dịch vào đầu ra được băm. Khả năng đặc biệt này mang lại thông lượng cao và mức phí thấp, làm cho Solana trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho NFT với mọi hình dạng và kích cỡ.

So sánh sức hút của Solana với Ethereum

Mạng Ethereum vẫn giữ ưu thế về tổng khối lượng giao dịch, tuy nhiên, Solana đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách này. Với khả năng mở rộng được cải thiện, chuỗi khối Solana đã trở thành nơi ngày càng nhiều người sáng tạo tạo ra và phát hành NFT của riêng họ. Nhờ các xu hướng này, Solana cũng thu hút sự tham gia từ những người trong thị trường có vốn hóa thấp hơn.

Hiện tại, Ethereum tiếp tục thống trị không gian NFT được xếp hạng theo tổng khối lượng lớn nhất mọi thời đại, với doanh số NFT xấp xỉ 43,7 tỷ USD trong khi Solana chỉ ghi nhận hơn 4,1 tỷ USD. Tuy nhiên, trung bình lượng giao dịch một ngày ở cả hai chain hiện tại khá ngang bằng nhau xấp xỉ khoảng 32 nghìn giao dịch. Đặc biệt, vào ngày 1/7/2023 lần đầu tiên Solana vượt qua Ethereum về doanh số với 24,2 triệu USD khi doanh số bán Ethereum đạt 21,2 triệu USD.

Cách mua Solana NFT?

Mua một NFT trên chuỗi khối Solana khá đơn giản, tương tự như trên Ethereum.

Để sở hữu NFT trên Solana, người dùng có một số lựa chọn cho ví, có thể là trình duyệt hoặc ứng dụng ví trên thiết bị di động hỗ trợ Solana. Hiện tại, hai ví phổ biến là Phantom và Backpack. Tương tự như Metamask trên Ethereum, cả hai ví này cung cấp cho người dùng một cụm từ khôi phục bí mật, cho phép tạo ví đơn giản bằng cách sao lưu cụm từ này ở một nơi an toàn. Sau đó, người dùng có thể chuyển $SOL vào ví để sử dụng làm phí giao dịch, tương tự như việc sử dụng Ethereum để trả phí.

Trong việc giao dịch NFT trên Solana, có nhiều sàn giao dịch có sẵn. Mặc dù Ethereum vẫn là blockchain phổ biến nhất, nhưng sở thích của người dùng đang thay đổi nhanh chóng do sự tiêu thụ năng lượng cao, tốc độ giao dịch chậm và các khoản phí lớn liên quan đến việc sử dụng Ethereum. Vì vậy, các sàn giao dịch NFT trên Solana đang trở nên ngày càng phổ biến hơn và các nền tảng chính như OpenSea cũng đang bổ sung tích hợp với Solana. Ngoài ra, còn có những sàn giao dịch khác như Magic Eden, SolSea và Solanart cũng được người dùng quan tâm và sử dụng.

Các bộ NFT hàng đầu trên Solana

Solana Monkey Business (SMB)

Solana Monkey Business (SMB) là một tổ chức DAO có ảnh hưởng lớn nhất trong cộng đồng NFT trên Solana sau khi DeGods ra đi. Được biểu trưng bởi một đội quân gồm 5000 con khỉ pixel, SMB đã trải qua nhiều biến động để đạt được vị trí vốn hóa cao nhất trong thị trường NFT Sol, tuân theo phương châm "Từ chối nhân loại, trở lại thế giới khỉ". Bộ sưu tập này bao gồm 3 phiên bản NFT riêng biệt:

  1. Gen 1: Số lượng 4. Gen 1 có đặc quyền kiếm tiền bản quyền từ mọi giao dịch mua bán Gen 2.
  2. Gen 2: Số lượng 5000. Gen 2 đã tạo ra MonkeDAO, DAO NFT đầu tiên trên Solana. MonkeDAO thường xuyên tổ chức sự kiện và khởi xướng các dự án đổi mới dành cho cộng đồng của mình.
  3. Gen 3: Số lượng 15000. Đang cập nhật...

Mad Lads

Mad Lads là bộ sưu tập PFP mới trên Solana, gây tiếng vang lớn trong cộng đồng NFT. Được tạo bởi Backpack (ví tiền điện tử trên Solana), Mad Lads mang phong cách nghệ thuật cổ điển với những nhân vật mặc trang phục thời kỳ 19 và 20. Mad Lads giới thiệu khái niệm mới "xNFT" (Executable NFT) hoặc NFT thực thi. xNFT không chỉ là một ứng dụng đơn thuần hay một trang web, mà chứa "dòng mã đã được mã hóa đại diện cho quyền sở hữu thực thi của nó". Bộ sưu tập xNFT mở cửa cơ hội kiếm lợi nhuận mới thông qua việc phân phối phần mềm. Mad Lads đã đóng góp vào việc đạt khối lượng giao dịch Solana NFT vượt qua 10 triệu USD, kỷ lục cao nhất kể từ ngày 08/01/2023, với con số này chưa từng thấy kể từ tháng 5/2022.

Degenerate Ape Academy

Đây là một bộ sưu tập NFT khác với chủ đề khỉ, cung cấp quyền truy cập vào Degen DAOO cho chủ sở hữu, cho phép họ tham gia sáng tạo vô tận với nội dung từ dự án.

Aurory

Aurory là một trò chơi play-to-earn diễn ra trong thế giới Antik và Tokané. Được thiết kế theo phong cách nhập vai Nhật Bản, trò chơi này bao gồm các sinh vật ma thuật được gọi là Nefties, có thể nở rộ, tiến hóa, chiến đấu và giao dịch. Aurory mang lại cơ hội thú vị cho người chơi tiếp cận với thế giới Web 3 và cung cấp trải nghiệm chơi game hấp dẫn.

Tương lai của Solana NFT

Ethereum và Solana đang trở thành hai blockchain quan trọng khi nói về tương lai của NFT.

Ethereum vẫn giữ vị trí dẫn đầu và là nơi lưu trữ các bộ sưu tập NFT được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, Solana đang mở rộ không gian NFT cho một loạt đa dạng hơn các đối tượng và với mức phí gas thấp hơn, nó thu hút nhiều tương tác và tham gia hơn so với mạng Ethereum. Bởi vì hầu hết các giao dịch NFT thường có giá trị dưới 200 USD, cách tiếp cận cơ sở của Solana có khả năng vượt qua Ethereum ở một số khía cạnh cụ thể. Ethereum có thể tập trung vào việc lưu trữ các tài sản có giá trị, trong khi Solana tập trung vào việc thúc đẩy giao dịch và giới thiệu các bộ sưu tập mới cho những người sáng tạo muốn tiếp cận thị trường toàn cầu một cách dễ dàng hơn. Trong khi NFT trên Ethereum thường liên quan đến tài sản xa xỉ, NFT trên Solana đã thành công trong việc tiếp cận đối tượng người dùng bình dân. Do đó, tiềm năng phát triển của không gian NFT trên Solana hiện đang rất tích cực.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp