Amnis là gì? Trend Restaking đổ bộ hệ sinh thái Aptos

27/04/2024 22:13
0
Artboard-12 2.7K

Amnis là gì? 

Amnis là giao thức liquid staking được xây dựng trên mạng lưới Aptos. Amnis cho phép người dùng stake đồng APT (native token của Aptos) để mint amAPT theo tỷ lệ 1:1.

Với amAPT, người dùng có thể stake vào pool giao thức và nhận về đồng liquid staking token (LST) stAPT với tỷ suất lợi nhuận APR khoảng 7.5%/năm (APR không cố định mà thay đổi phụ thuộc vào lượng amAPT được stake vào giao thức).

Người dùng sở hữu đồng stAPT tiếp tục gia tăng hiệu suất nguồn vốn bằng cách sử dụng vào các giao thức lending, borrowing, yield farming… Amnis Finance cũng đã đạt được khối lượng TVL $134 triệu USD với tổng 13 triệu APT được stake (~3 ngàn staker). 

Sản phẩm Amnis Finance 

Amnis có hai sản phẩm chính: amAPT và LST stAPT. Ngoài ra, giao thức cung cấp tính năng như: mint, stake, withdraw, rewards, ecosystem, earn xoay quanh các tiện ích của amAPT và stAPT để trải nghiệm.

amAPT

amAPT (Amnis Aptos coin) là LSD của giao thức, được neo (peg) theo tỷ lệ 1:1 với đồng APT. Khi stake token APT vào Amnis, giao thức sẽ mint lượng amAPT tương đương cho người dùng. Người dùng có thể mua amAPT trên hai sàn DEX → PancakeSwap và Liquidswap.

stAPT

stAPT (Amnis Staked Aptos coin) là LST của Amnis. Thiết kế stAPT là vault của Amnis (chỉ dùng được trong Amnis), với mục tiêu tích luỹ lợi nhuận cho người dùng sở hữu amAPT. Theo đó, giao thức cho phép người dùng stake amAPT để nhận về stAPT.

→ Nắm giữ stAPT và nhận về tỷ suất lợi nhuận APR thụ động khoảng 7.5%/năm. 

→ Sử dụng stAPT để cho vay (lending) trên Aries Market nhằm kiếm lãi suất hoặc tham gia vào các giao thức DeFi khác trong hệ sinh thái Aptos.

Tỷ lệ trao đổi giữa amAPT và stAPT sẽ tăng dần theo thời gian, phụ thuộc vào số lượng amAPT được stake vào vault.

Các dịch vụ cung cấp trên Amnics Finance

Dịch vụ trên Amnics Finance xoay quanh Mint → Stake → Withdraw → Reward.

Mint 

Mint cho phép người dùng gửi token $APT vào Amnis và nhận về LSD $amAPT. Ngoài ra, người dùng cũng có thể trải nghiệm hoạt động mint amAPT và stake amAPT để nhận stAPT ngay tại tính năng Mint bằng cách chọn Mint & Stake. 

Stake

Tính năng Stake hỗ trợ người dùng stake $amAPT để nhận về $stAPT. Hoặc người dùng lựa chọn unstake để lấy lại amAPT bất kỳ lúc nào. 

Amnis cung cấp các thông số chi tiết về tỷ suất lợi nhuận APR, tổng số lượng tài sản đã gửi (total staked), số người đã stake (staker), tổng giá trị stake (total value staked) tại mục Amnis statistics.

Withdraw

Withdraw là tính năng cho phép người dùng rút amAPT để nhận lại token APT. Withdraw cung cấp hai lựa chọn 

- Slow withdrawal (Rút chậm) →Hỗ trợ rút về APT theo tỷ lệ 1:1 trong khoảng 30 ngày. 

- Quick withdrawal (Rút nhanh) → Hỗ trợ rút APT ngay lập tức theo tỷ lệ 1:0.9877 thông qua hai giao thức: Liquidswap và PancakeSwap.

Reward 

Tính năng rewards hỗ trợ người dùng theo dõi tỷ suất lợi nhuận staking trên Amnis. Phần thưởng sẽ được phát sau mỗi 2 giờ và hiển thị trên rewards theo mỗi ngày. 

Ngoài hiển thị điểm thưởng, rewards cũng hỗ trợ người dùng kiểm tra các giao dịch đã được thực hiện trên mạng lưới Aptos bằng cách dán địa chỉ ví vào thanh tìm kiếm.

Cơ chế token hóa của Amnis Finance 

Amnis sẽ quy stAPT về 2 loại token bao gồm SY (standardized yield tokens) và YT (yield token). Cơ chế này hoạt động tương tự như cơ chế ứng dụng trong nền tảng Pendle, cho phép người dùng khai thác lợi nhuận từ YT trả trước.

- PT đại diện cho giá trị ban đầu của tài sản được mang đi stake. Tại thời điểm đáo hạn, người dùng sử dụng PT sẽ lấy lại toàn bộ tài sản của mình theo tỉ lệ 1:1. 

- YT mô phỏng phần lợi nhuận mà khoản tài sản này sẽ tạo ra trong khoảng thời gian nhất định. Cơ chế này hiện chưa đưa vào sử dụng tại nền tảng. 

Hiện tại, nhằm mục tiêu thu hút và khuyến khích người dùng, Amnis Finance không thu phí nền tảng.

Hệ sinh thái Defi trên Amnis

Ecosystem Amnis cho phép người dùng sử dụng các LSD & LST của dự án tối ưu hóa lợi nhuận trên DeFi của Aptos. 

Road Map (chưa có thông tin) 

Đội ngũ phát triển (chưa có thông tin) 

Investor/Partner

Hiện tại dự án chưa công bố bất kỳ thông tin nào về raise fund 

Partner của Ammis gồm có: Cellana, PancakeSwap, LiquidSwap, Aries Markets, Abel Finance, Aptin Finance, Trading amAPT/APT, Multi-signature wallet.

Tokenomics

Token Metrics (Update)

Token Use Cases

AMI là token quản trị (governance) của giao thức, tiện ích chính của token này là:

 • Quyền bỏ phiếu vào các đề xuất thay đổi của giao thức. 
 • Quyền kiểm soát 25% tỷ lệ token APT trong Amnis Stake Pool được phân bổ cho các node validator. 
 • Quyền kiểm soát kho bạc (treasury) của Amnis. 
 • Phần thưởng khuyến khích (incentive) cho người dùng stake vào giao thức.

Retroactive Amnis Finance 

Retroactive là chương trình giúp người dùng trải nghiệm Amnis tích luỹ điểm thưởng. Sau đó, điểm thưởng sẽ được quy đổi và airdrop dưới hình thức token của Amnis (khoảng 1% tổng cung).

 • Thời gian bắt đầu: 16/10/2023 
 • Thời gian kết thúc: 7/5/2024 
 • Snapshot: 7/5/2024

Trong đó, người dùng càng kiếm nhiều điểm thì càng có cơ hội nhận nhiều phần thưởng. Các hoạt động có thể mang về điểm bao gồm:

 • Mint amAPT trên Amnis 
 • Cung cấp thanh khoản cặp amAPT/APT trên LiquidSwap 
 • Cung cấp thanh khoản cặp amAPT/APT trên Pancakeswap 
 • Supply stAPT trên Aries

Tổng kết 

Amnis là nền tảng liquid staking được hỗ trợ trực tiếp từ Aptos Foundation với sản phẩm quan trọng mang tính chủ trong hệ sinh thái Aptos. 

Đây là một dự án tuy không mới nhưng hiện tại được Aptos Foundation hổ trợ trực tiếp khả năng dòng tiền khi trở lại với Aptos thì Amnis sẽ được cộng hưởng rất nhiều với khởi tạo token Listing. Ngoài ra, việc khởi sướng cho trend restaking cho hệ sinh thái Aptos cũng là một bước đệm giúp hệ sinh thái này phát triển mạnh hơn sau 1 khoảng thời gian im lặng.

Kai