Cẩm nang BounceBit: Giải pháp Restaking BTC và đầu tư DeFi đột phá

20/04/2024 12:03
0
Artboard-12 4.4K

BounceBit là gì? 

BounceBit là dự án Layer 1, xây dựng trên hệ thống PoS nền tảng cơ sở hạ tầng cung cấp giải pháp native restaking cho BTC và restake các loại tài sản khác nhau. Dự án được bảo mật bởi các trình xác thực staking cả BTC và token gốc của BounceBit. Với BounceBit, những người nắm giữ BTC có thể kiếm lợi nhuận song song từ on-chain trên DeFi và off-chain trên CeFi.

BounceBit được xây dựng với mục tiêu mang lại lớp cơ sở hạ tầng đầy đủ bao gồm các sản phẩm là sidechain, oracle, bridge, VM (Virtual Machine), DA (Data Availability),... để người dùng kiếm được lợi nhuận thông qua hoạt động restaking BTC, tương thích cao với EVM hỗ trợ người nắm giữ BTC có thể kiếm được lợi nhuận trên nhiều mạng lưới.

BounceBit PoS Chain

BounceBit PoS Chain được thiết kế để tương thích hoàn toàn với EVM và Solidity - ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho các smart contract trên Ethereum. 

Quyết định về khả năng tương thích này được đưa ra nhằm đảm bảo kiến ​​trúc và chức năng của mạng lưới để các ứng dụng từ Ethereum có thể chuyển sang BounceBit PoS Chain dễ dàng hơn trong tương lai.

Cụ thể, cấu trúc PoS của BounceBit kết hợp 50 validator được chia đều thành 2 nhóm bao gồm người staking BTC và phần còn lại dành cho người staking BounceBit Token.

Mô hình hoạt động BounceBit

BounceBit hoạt động dựa trên mô hình kép (dual), tận dụng ưu điểm của CeFi và DeFi để mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng qua 4 thành phần: BounceBit protocol, BounceClub, BounceBit PoS chain và Shared security clients. Trong đó: 

- BounceBit protocol → giao thức cung cấp cầu nối (bridge) giúp người dùng chuyển đổi token BTC, BTCB, USDT… thành wrapped token. 

Đối với wrapped token của BounceBit-BBTC, người dùng stake trên BounceBit Chain để trở thành node validator. Với những đồng wrapped token khác như BUSDT, BETH… người dùng có thể sử dụng để tham gia các dApp trên BounceClub và kiếm lợi nhuận

- BounceClub → trung tâm cung cấp bộ công cụ lập trình, nhằm hỗ trợ nhà phát triển triển khai dApp trên mạng lưới.

- BounceBit PoS chain → mạng lưới layer 1 sử dụng mô hình dual-token, cho phép người dùng stake BBTC hoặc BB (native token của dự án) và nhận về liquid staking token stBBTC hoặc stBB.

- Shared security clients (SSC)→ các giao thức restaking sử dụng đồng stBBTC hoặc stBB của người dùng để gia tăng bảo mật dưới dạng dịch vụ. Hiểu đơn giản là người dùng tiếp tục restake đồng LST trên SSC và nhận phần thưởng tích lũy.

Điểm nổi bật của BounceBit

- Kết hợp CeFi và DeFi người dùng có thể kiếm được lợi nhuận funding rate từ các sàn giao dịch tập trung, đồng thời sử dụng LSD BTC của giao thức tham gia vào các ứng dụng DeFi như farming, lending… để gia tăng hiệu quả sử dụng vốn.

- Mô hình dual-token Mạng lưới sử dụng cơ chế PoS với 50 trình xác thực được chia thành hai nhóm theo mô hình dual-token: BBTC và BB. Điều này giúp BounceBit mở rộng tệp người tham gia vận hành mạng, từ đó thúc đẩy khả năng bảo mật của dự án.

Road Map 

 • Tháng 1/2024: The warter margin. 
 • Tháng 3/2024: Ra mắt testnet. 
 • Tháng 4/2024: Ra mắt mainnet.

Đội ngũ dự án

 • Jack L.: Ông là Founder của BounceBit. năm 2018 anh từng là đối tác của NGC Ventures.
 • Annie P.: Bà là Head of Strategy của BounceBit. 
 • Joe Huang: Ông là Business Development Manager của BounceBit.

Partner/Investor

BounceBit đã gọi vốn thành công 6 triệu USD tại vòng Seed, dẫn đầu bởi Breyer Capital, Blocchain Capital và một số quỹ khác như dao5, CMS, Bankless Ventures…

Dự án cũng được đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần vốn chưa được tiết lộ.

Tokenomics

Token Metric

 • Token name: BounceBit
 • Ticker: $BB
 • Blockchain: Chưa có
 • Tổng cung: 2,100,000,000 $BB
 • Nguồn cung lưu thông ban đầu: chưa có

Token Use Cases 

 • Stake BB để tham gia bảo mật mạng. 
 • Trả thưởng cho validator. 
 • Phí gas cho một số hoạt động trên mạng lưới. 
 • Quản trị và bỏ phiếu cho những thay đổi của dự án

Airdrop dự án 

Airdrop của dự án hiện tại chia ra làm 2 phần: Testnet (không cần fee) và Mainnet (cần tối đa 10 USD). Với BounceBit, user có thể tham gia miễn phí với testnet hoặc 1 phần phí tối thiểu trị giá 10 USD khi tham gia Early Access.

*Mainnet 

Hiện tại dự án hổ trợ 2 mạng ERC-20 (hổ trợ dep WBTC, Auction, DAI, Mubi, USDT)  và BEP- 20 (mạng bep-20 hổ trợ BBTC và FDUSD).

Bước 1: → User mua tầm 12$ BTC trên sàn CEX sau đó rút về ví Okx wallet thông qua mạng BEP-20 → Trên Okx wallet sẽ cập nhập số dư 12$ BBTC (wrapp token) → mọi người vào link (https://bouncebit.io/points-paradise - connect wallet và nhập mã code mời có thể lên discord dự án lấy của mọi người share).

Bước 2: → Sau khi vào link sẽ hiện ra dashboard deposit  → người dùng dep 12$ BBTC vào giao thức)  → Sau 24h hằng ngày claim point ~ 10 USD = 1 Point của mình (point sẽ được quy đổi token $BB).

Bước 3: → User có thể dùng link ref của mình để mời thêm người được chia sẽ điểm point. 

Bước 4: → BBTC có thể sử dụng trong DeFi (tùy vào user dep tiền trên mạng bep20 or erc20).

Lưu ý: Số tiền dep vào tháng 5 mới được rút ra khỏi hệ thống. 

* Testnet

Bước 1: User tham gia discord tại đây xác minh tài khoản sau đó vào phần faucet! Testnet → gõ lệnh !bb (địa chỉ ví của User).

Bước 2: Sau khi nhận được token testnet vào link https://bbscan.io/stake user tiến hành stake token $BB vào. 

Bước 3: User có thể tham gia https://club.bouncebit.io/ để trải nghiệm thêm các sản phẩm trong club để tăng cơ hội được airdrop token dự án khi vào mainnet. 

Tổng kết 

Dự án đang đi đầu tiên phong trong Restake chồng Restake bên BTC tích hợp với EVM và kết hợp CEFI + DEFI. Trong tháng 4 dự án sẽ mainnet và đây là một dự án rất tiềm năng được các quỹ và KOL lớn trong ngành chú trọng. 

Kai