Eclipse là gì?  Layer 2 Modular Blockchain + Solana Virtual Machine (SVM)

24/04/2024 23:25
0
Artboard-12 3.7K

Eclipse là gì? 

Eclipse là dự án mang rollup đến giải pháp mở rộng trên Ethereum theo hướng Layer 2 cho mục đích sử dụng chung tổng thể. Eclipse được thiết kế với cấu trúc modular để tận dụng tối đa điểm mạnh của các blockchain khác, dự án sử dụng:

  • SVM của Solana → lớp môi trường thực thi
  •  Ethereum → lớp xác thực, đồng thuận
  •  Celestia → data availability
  •  RISC Zero → ZK Proofs cho xác minh

Có thể nói Eclipse là một layer 2 KING khi bản thân nó sử dụng cùng một lúc 4 công nghệ mạnh nhất của các ông lớn khổng lồ lại thành một mang trong mình. 

Động cơ trở thành Layer 2 King 

Trước đây Eclipse tập trung vào xây dựng giải pháp giúp triển khai các chuỗi rollup tùy chỉnh hay còn gọi là RaaS (Rollup as a Services) → giống với Altlayer. 

Nhưng dự án nhận ra rằng quá nhiều dự án mang trong mình layer 2 và công nghệ rời rạc nhưng điều Ethereum chỉ cần là một Layer 2 cho mục đích chung [king] với khả năng mở rộng thực sự lớn. Do vậy định hướng phát triển hiện tại của Eclipse là trở thành một Ethereum Layer với tốc độ và khả năng mở rộng mạnh nhất.

Cơ sở hạ tầng hoạt động 

Để tận dụng sức mạnh của các blockchain 4 ông lớn trên kia, Eclipse đã phát triển hạ tầng của mình thành 4 nhóm chính:

Execution Thực thi 

Eclipse lựa chọn Solana Virtual Machine (SVM) cho lớp thực thi (execution). Sự lựa chọn này đến từ tốc độ của nó, khác với EVM và nhiều VM khác chỉ chạy đơn luồng, SVM của Solana cho phép thực thi các giao dịch một cách song song miễn là những giao dịch đó không liên quan tới nhau. 

Chính vì tính chất này mà SVM luôn được xếp vào danh sách những môi trường thực thi có tốc độ tính toán hàng đầu. Ngoài ra Eclipse cũng hỗ trợ các ứng dụng EVM thông qua Neon EVM để các lập trình viên không phải viết lại dApp nếu cần chuyển từ Ethereum qua.

 Proving Tạo bằng chứng 

Eclipse sử dụng RISC Zero để tạo các bằng chứng gian lận (fraud proofs) Zero Knowledge. Bộ bằng chứng gian lận bao gồm

- Cam kết đầu vào của giao dịch 

- Nội dung giao dịch 

- Các bằng chứng chứng minh việc thực hiện lại các giao dịch sẽ dẫn đến kết quả đầu ra khác với kết quả trên chuỗi.

 Settlement & Consensus Xử lý và đồng thuận 

 Eclipse cũng giống các layer 2 khác chọn Ethereum làm lớp xử lý & đồng thuận giao dịch, dễ hiểu vì Ethereum vẫn là smart contract blockchain có tính phi tập trung cao nhất và an toàn nhất, những tác vụ liên quan tới xác thực được xử lý trên đây sẽ được thừa hưởng tính bảo mật của nó.

 Ethereum cũng là chain có thanh khoản cao nhất trong defi thời điểm hiện tại cũng như bridge cầu dòng tiền qua lại bởi các chain, thu hút nhiều user. Eclipse using ETH làm token trả gas trong tương lai. 

 Data Availability Cung cấp tính khả dụng của dữ liệu

Celestia sẽ làm lớp Data Availability cho Eclipse. Ngoài Ethereum mainnet, không có nhiều sự lựa chọn về lớp DA cho các dự án Modular giai đoạn này. Sử dụng Celestia cho lớp DA sẽ giúp thông lượng giao dịch và giảm chi phí một cách đáng kể trên Eclipse.

Cách một giao dịch được xử lý

Tạo giao dịch (user tương tác Eclipse thông qua Dapp) → Sắp xếp giao dịch (Sequencer sắp xếp giao dịch) →  Sản xuất khối → Giải quyết giao dịch.

Đội ngũ phát triển

- Neel Somani - Founder: có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Trước khi thành lập Eclipse, Neel đã có quá trình làm việc tại nhiều vị trí liên quan tới lập trình ở các công ty khác nhau bao gồm: Citadel, Airbnb, Two Sigma, Oasis Labs.

- Vijay Chetty - CBO: Vijay đã từng làm việc tại Uni Swap Labs với vai trò Head BD và sau đó là Advisor, trước đó là các vị trị BD tại dYdX, SharesPost, Ripple. Vijay cũng đã có khoảng thời gian gần 3 năm làm việc tại BlackRock với vai trò Investment Associate và 2 năm làm Researcher tại NASA.

- Các thành viên khác hiện tại chưa được công bố. 

Investor/Partner

- Eclipse đã trải qua 3 vòng gọi vốn: SEED, Pre-Seed, Seri A Tổng 65 triệu USD. 

 27/09/2023 → SEED gọi vốn thành công với → 9 triệu USD Tribe Capital và Tabiya [Lead], Infinity Crypto Ventures, Coinlist, Struck Capital. 

- 27/09/2023 → Pre-Seed gọi vốn thành công với → 6 triệu USD Polychain Capital [Lead], Polygon Ventures, Tribe Capital, Accel.

- 11/03/2024 → Seri A gọi vốn thành công với → 50 triệu USD. → Polychain Capital, Venture Delphi Digital, Fenbushi Capital, Maven 11, Hack VC [Lead], Placeholder, DBA.

Road Map

Tokenomics (Chưa có thông tin) 

Retroactive/Airdrop dự án 

Bước 1: Cài đặt ví Salmon

- Truy cập doc của dự án

- Chọn "GitHub Repo"

- Chọn file này để tải về

- Giải nén và mở chế độ "Developer Mode"

- Khởi chạy extension ví trên trình duyệt, sau đó thực hiện các bước setup ví mới như bình thường, lưu lại cụm từ bảo mật và đặt mật khẩu.

Bước 2: Bridge $ETH Sepolia sang Eclipse

- Nếu chưa có $ETH Sepolia testnet, user có thể faucet tại: 

Faucet 1

Faucet 2

- Truy cập Eclipse Bridge để bridge ETH testnet sang Eclipse

Bước 3: Swap và thêm thanh khoản

- Truy cập vào đây

- Kết nối ví Salmon và click "Faucet" 

- Trải nghiệm tính năng swap với các cặp USDC - BTC - ETH

Bước 4: Swap trên dApp khác

- Truy cập vào đây và kết nối ví

- Click "Get testUSD" rồi chọn "Confirm" để nhận token

- Chuyển sang tab "Trade" và swap qua lại các cặp có sẵn

Người dùng có thể mua NFT của dự án tại đây với giá 6-6.5 đô/NFT để tăng thêm khả năng nhận airdrop token dự án trong tương lai.

Tổng kết

Eclipse là một sản phẩm có tính đột phá khi thành công kết hợp nhiều module hiệu quả nhất lại với nhau. 

Eclipse cố gắng tạo ra một Rollup đủ sức mạnh và khả năng mở rộng để làm tất cả mọi việc thay thế cho hàng nghìn rollup kia. Đó cũng chính là lý do vì sao họ lựa chọn SVM làm môi trường thực thi, Parallel Execution sẽ giúp ích rất nhiều cho tầm nhìn này.

Dự án đã gọi vốn thành công với tổng 65 triệu USD đây là bước ngoặc để phát triển về mặt đội ngũ, công nghệ, user - Hiện tại dự án chưa công bố ra token riêng - nhưng người dùng có thể trải nghiệm testnet sớm của dự án để gia tăng cơ hội vị thế của mình.

 

Kai