Karak là gì? Hướng dẫn làm airdrop Karak

13/05/2024 22:04
0
Artboard-12 4K

Karak là gì? 

Karak là một giao thức hạ tầng chuyên restaking cho phép các nhà phát triển tận dụng tính bảo mật từ Ethereum, loại bỏ nhu cầu xây dựng một hệ thống validator riêng. Điều này giúp quá trình khởi động bảo mật trở nên linh hoạt, dễ tiếp cận và tiết kiệm chi phí hơn.

Hoạt động hạ tầng của Karak

Karak cho phép người dùng tái sử dụng lại các tài sản mà họ đã stake để mở rộng tính bảo mật của Ethereum cũng như các mạng lưới tin cậy khác cho các ứng dụng khác.Người stake có thể phân bổ tài sản của họ cho Dịch vụ Bảo mật Phân tán (DSS) trên mạng lưới Karak và đồng ý cấp thêm quyền thi hành tài sản của họ. Tính năng tham gia tự nguyện này tạo ra các điều kiện (thay đổi phù hợp) để đáp ứng các điều kiện của các dịch vụ được bảo mật như các giao thức sẵn có data availability protocols, bridges, hoặc oracles.

Ví dụ: User A stake một số tiền vào một dApp trên Ethereum để tham gia quá trình xác minh giao dịch. Thay vì để tiền đó đứng im trong dApp, User A có thể sử dụng Karak để tái sử dụng số tiền đó (restake) để cung cấp bảo mật cho một ứng dụng khác trên cùng một mạng lưới hoặc trên một mạng lưới khác như Binance Smart Chain. 

Với Karak, các nhà phát triển có thể thu hút các nhà xác minh chọn dự án của họ thông qua các động lực đơn giản, không làm giảm giá trị cổ phiếu. Điều này giảm đáng kể cả khoản đầu tư tài chính và thời gian so với việc xây dựng một mạng lưới tin cậy mới từ đầu.

Ví dụ: một nhà phát triển A ứng dụng blockchain mới cần người xác minh để bảo vệ hệ thống của mình. Thay vì phải tạo ra token của riêng và phải chi ra nhiều tài chính để thu hút các nhà xác minh, A có thể sử dụng Karak để tạo ra các lợi ích không làm giảm giá trị token như thưởng cho các nhà xác minh. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, so với việc phải xây dựng một mạng lưới tin cậy mới từ đầu.

Tính năng của Karak 

Multi-asset Restaking 

Multi-asset Restaking, một nguyên tắc mới trong bảo mật cho phép người dùng restake các tài sản như ETH, Liquid Stake Token, Stablecoin và Liquid Restake Token để nhận được phần thưởng. 

Thông qua Karak, những restaker có khả năng cung cấp một giỏ tài sản cho các DSS (Dịch vụ bảo mật phân tán) nhằm ngăn chặn sự cố một tài sản duy nhất ảnh hưởng đến DSS. Tính linh hoạt này cho phép DSS tự duy trì hoạt động mà không cần phải phát hành các phần thưởng có mức lạm phát cao.

Restake Anywhere

Karak cho phép các nhà phát triển tập trung nhiều hơn vào đổi mới và xây dựng sản phẩm bất cứ nơi nào người dùng có mặt. Thiết kế mới của Karak cho phép mọi chain đều có thể triển khai cơ sở hạ tầng restaking và bảo mật với bộ tài sản riêng của nó.

Turnkey Development

Karak cho phép các nhà phát triển dễ dàng triển khai các dịch vụ mới, được bảo mật bởi một mạng lưới đáng tin cậy và an toàn ngay từ ngày đầu. 

Bộ công cụ và SDK của Karak mang lại cho các nhà phát triển khả năng mở rộng hoặc tạo chức năng mới cho các ứng dụng của họ.

Kiến trúc hạ tầng Karak 

Restaker Những người tham gia vào Karak, restake tài sản để đảm bảo an ninh trên toàn bộ mạng lưới Ethereum và các blockchain khác. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng cho việc đóng góp này.

Distributed Secure Services (DSS) → Tương tự AVS của Eigenlayer, DSS (dịch vụ bảo mật phân tán) sử dụng tài sản đã được restake để nâng cao mức độ an ninh, đồng thời giảm chi phí vận hành cho các blockchain mà Karak tích hợp. Hiện tại Karak chưa công bố tên của các DSS này.

Chains → Các chuỗi hoặc rollups tận dụng các dịch vụ được cung cấp bởi DSS. Ví dụ điển hình là K2, một lớp quản lý rủi ro L2 xây dựng trên Karak. K2 không chỉ hoạt động như là một nơi để thử nghiệm và phát triển các DSS trước khi chúng được triển khai trên blockchain layer 1. Điều này giúp giảm chi phí và tăng khả năng an ninh của hệ thống.

Operators → Đây là cá nhân hoặc tổ chức đóng vai trò thiết yếu trong việc xác thực và bảo đảm an ninh cho DSS. Họ thực hiện các công việc kiểm soát và bảo mật, đảm bảo rằng DSS hoạt động chính xác và an toàn.

Đội ngũ phát triển (chưa có thông tin)

Lộ trình (chưa có thông tin)

Investor

Dự án đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên là vòng SERIE A vào ngày 03/12/2023 với tổng số vốn gọi là 48 triệu USD được định giá 1 tỷ USD.

Serie A → 48 triệu USD → Coinbase, Pantera, light speed, digital currency, framework, Nima, Mubadala capital. 

Đối thủ cạnh tranh

So sánh

Eigen Layer

Karak

TVL (không tính token)

14 tỷ USD

700 triệu USD

Total Raise Fund

165 triệu USD

48 triệu USD

Ra mắt

Hơn 1 năm

Mới đây

Token Native

EIGEN

Chưa có 

Công nghệ

AVS, Restake, LST

DSS, Restake, LST, LRT, STB

Bảng so sánh trên thống kê được, Eigen Layer hiện tại đang chiếm giữ vị trí top 1 về dự án hạ tầng Restake với TVL lên đến 14 tỷ USD (không tính token native), cũng là dự án đầu tiên đi tiên phong ra mắt được hơn 1 năm đến nay dự án đã phát hành token (airdrop cho user). Với vị thế raised fund tổng 165 triệu USD qua các vòng Lead lớn bởi A16z nên khả năng phát triển của dự án rất mạnh và trong thời gian tới vẫn có thể giữ được vị thế top 1 của mình.

Đối với Karak thì lại khác một dự án đầu tiên dám cạnh tranh hạ tầng Restake đối với Eigen, trong thị trường hiện tại chỉ có 2 cái tên Eigen và Karak. Karak mới chỉ kêu gọi vốn được vòng đầu tiên Series A là 48 triệu USD (định giá 1 tỷ USD) vẫn còn tiếp tục gọi vốn được tiếp cho những vòng sau không kém cạnh gì đối với Eigen. Dự án cũng chỉ mới ra mắt gần đây trong thời gian ngắn đã thu hút được khối lượng TVL lên tới 700 triệu (khởi đầu).  

Về mặt công nghệ Karak khác biệt hoàn toàn so với Eigen một bên sử dụng AVS còn Karak là DSS, ngoài ra Karak không chỉ dừng ở Restake, LST như Eigen mở rộng bảo mật trên Ethereum mà còn thêm vào đó là LRT và Stablecoin. 

Cuối cùng, có thể xem 2 dụ án trên kẻ tám người nữa cân, cần phải xem trong dài hạn cả 2 phát triển đi tới đâu. Eigen đã ra mắt trước và đã chiếm được ưu thế hiện tại có lợi thế hơn nhiều so với Karak. 

Tokenomics (chưa có)

Tham gia Restake trên Karak nhận Airdrop 

Karak hiện đang thực hiện chương trình Karak XP Program, chương trình này cho phép người dùng tham gia restaking với các loại tài sản như LRT, LST, WETH, WBTC, stablecoin để nhận được điểm XP, điểm này có thể dùng cho các đợt airdrop trong trương lai của dự án.

Bước 1: Truy cập vào [Karak] → connect wallet.

Bước 2: Nhập code giới thiệu (Gpbb7, Dl0zJ, NbEYZ, 9hVFM, Ez4Fp) Chọn “Redeem Invite Code”.

Bước 3: Chọn mạng blockchain mà bạn muốn restake. Karak hiện đang hỗ trợ Ethereum, Arbitrum, Mantle, Karak.

Bước 4: Chọn Restaking Pool mà bạn muốn tham gia.Kai