Layer Morph là gì? Hướng dẫn làm Airdrop Morph

25/06/2024 21:05
0
Artboard-12 1.1K

Morph là gì? 

Morph là mạng lưới Layer 2 được xây dựng nhằm mở rộng mạng lưới Ethereum. Nền tảng mang lại khả năng xác thực giao dịch với độ bảo mật cao và chi phí rẻ nhờ sử dụng kết hợp công nghệ Optimistic và Zero-knowledge (ZK). Từ đó, Layer 2 này có thể tận dụng tính bảo mật cùng khả năng mở rộng an toàn mà các công nghệ trên mang lại. Không những thế, cấu trúc modular của Morph còn cho phép các nhà phát triển tích hợp các bộ phận cần thiết, giúp tối ưu hiệu suất hoạt động.

Layer 2 Morph phát triển lớp thực thi zkEVM tương thích với Ethereum để các Developer có thể dễ dàng di chuyển dApp từ bất kỳ EVM Chain nào sang Morph hay xây dựng dApp mới bằng ngôn ngữ Solidity, ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới Blockchain. 

Cấu trúc của Morph

Decentralized Sequencer Network

Trong cấu trúc của Morph, chức năng của ConsensusExecution sẽ được tích hợp và xử lý bằng Decentralized Sequencer Network. 

Yếu tố này sẽ giữ vai trò liên quan đến tính đồng thuận cũng như đảm bảo việc xử lý các giao dịch được diễn ra nhanh chóng. 

Decentralized Sequencer Network sử dụng cơ chế Tendermint để tối thiểu hoá những mối quan ngại về vấn đề bảo mật liên quan đến các sequencer đơn lẻ và tập trung.

→ Sequencer Set → Đảm nhận nhiệm vụ thực hiện các nhiệm vụ sequencing. 

→ Sequencer Staking Contract → Tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn các sequencer thông qua quy trình bầu cử. 

→ Block → Mỗi sequencer sẽ điều hành một consensus client (dùng BFT) để tương tác với các sequencer khác. Trình tự này sẽ được giải thích theo nghĩa như sau Theo giao thức đồng thuận BFT, sequencer được chọn sẽ trích xuất giao dịch từ mempool, xây dựng các block và đồng bộ hoá chúng với các sequencer khác.

Optimistic zk-EVM (state verification)

Settlement trong Morph sẽ giữ nhiệm vụ xác minh trạng thái, đóng một vai trò quan trọng trong việc xác thực của Layer 2. 

Nắm được tầm quan trọng liên quan đến bảo mật của vị trí này, Morph đã kết hợp Optimistic zk-EVM nhằm tận dụng những ưu điểm của cả Optimistic rollups và zk-Rollups. Các trạng thái sẽ được xác thực trong thời gian ngắn hơn và nếu bị challenge thì các zk-proof sẽ được sử dụng để chứng minh cho tính xác thực.

Data Availability thông qua quá trình rollups Đây là hoạt động yêu cầu chuyển tất cả các giao dịch từ Layer 2 sang Layer 1 Ethereum để xác thực. Tuy nhiên, đối với Morph, việc này sẽ được thực hiện thông qua quá trình rollup và gửi các batch dữ liệu này xuống Ethereum.

→ Cuối cùng, Morph là layer 2 có sự thay đổi về cấu trúc gom Consensus và Execution lại trong một trình sắp xếp (Sequencer) phi tập trung. Còn lại về mặt hạ tầng và xử lý khối tương tự các layer 2 khác. 

Lộ trình phát triển

Phase 1: Testnet Beta (Q1/2024) 

Tích hợp EVM và phát triển Decentralized Sequencers.

Phase 2: Mainnet Launch (2024 - 2025) 

Mainnet Beta Q2 + Q3/2024 

Optimistic zkEVM. 

Phát triển giao diện người dùng.

Mainnet Q4/2024 - 2025

Full Decentralized Stack. 

Hỗ trợ Layer 3. 

zkDID. 

Phát triển hoàn chỉnh zk-rollup.

Phase 3: Future Stack (2026)

Governance.

Đội ngũ dự án

→ Azeem Khan (Co-Founder & COO) Từng làm việc cho Binance, Gitcoin, advisor cho Consensys, quỹ tiền tệ UNICEF.

→ Cecilia H (Co-Founder & CEO) Từng làm giám đốc điều hành cho Phemex, sàn CEX có hơn 5 triệu khách hàng trên 200 quốc gia và được cấp phép tại Hoa Kỳ, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Lithuania.

→ Rahat Chowdhury (Head of Developer)   Ông đã làm việc cho 2 dự án lớn trong thị trường Crypto là Biconomy, Polygon với vai trò Lead Developer Relations Engineer (duy trì mối quan hệ nhà phát triển, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo, thu thập phản hồi và cải tiến sản phẩm).

→ Yuliana Yi (Growth Marketing Manager) → Có kinh nghiệm gần 2 năm làm việc tại sàn giao dịch Bybit với chức vụ Trưởng phòng tăng trưởng.

→ Freya C (Ecosystem) → Có kinh nghiệm làm nhà phân tích dữ liệu tại Bloomberg LP và trưởng phòng tăng trưởng cho sàn giao dịch Binance, sau đó chuyển sang làm việc cho BNB Chain Foundation.

→ Austin C (Head of Ecosystem)→ Có thời gian làm nhà phân tích tín dụng cho Citi và nhà phát triển kinh doanh cho Layer Zero Labs.

Investor

Pre - Seed → 11/12/2023 Bitget đầu tư vào Morph trong một vòng riêng nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Seed → 20/03/2024 → huy động 20 triệu USD DragonFly Capital, Pantera Capital, Spartan, Sandeep Nailwal (Co-Founder Polygon), Symbolic Capital,…

Tokenomics (chưa có)

Tiềm năng dự án 

→ Cải tiến công nghệ → Morph là Layer 2 cải thiện đáng kể thời gian xác nhận so với chuỗi Optimistic Rollup và giảm phí giao dịch so với chuỗi zk-Rollup nhờ áp dụng đồng thời công nghệ Optimistic và zk. 

→ Phân quyền → Morph là Layer 2 hoàn toàn phân quyền với mạng lưới Sequencer phi tập trung. Để trở thành Sequencer của Layer 2 Morph thì các Validator phải được ủy quyền cổ phần bằng Token quản trị của dự án. Nếu Validator nào có hành vi sai trái thì sẽ bị cắt cổ phần để loại bỏ các hoạt động không tích cực. 

→ Tiềm năng airdrop → Dự án là Layer 2 và huy động được hơn 20 triệu USD nên tiềm năng ra mắt token và Airdrop là khá cao để thu hút người dùng.

Hướng dẫn airdrop Morph

Morph đã chia sẻ ghi nhận đóng góp của người dùng dựa trên Morph Point. Trong đó, các hoạt động với đối tác và tương tác trên mạng testnet đều sẽ giúp người dùng nhận được Morph Point.

Task 1 Thời gian sự kiện: Từ 13/5 – 13/6/2024

 Truy cập trang sự kiện [Galxe]

Sự kiện sẽ bao gồm nhiều nhiệm vụ tương tác với mạng Morph testnet, cụ thể

Faucet đồng ETH testnet trên mạng Holesky tại trang [faucet token]

Chuyển 0.1 ETH testnet từ Holesky qua Morph Holesky tại cầu nối [Morph]

Swap 0.01 ETH testnet sang WETH bằng [Bulba Swap]

Cung cấp WETH vào giao thức lending [Abra Finance] Ở bước này bạn chọn mục supply để nhập số lượng khoảng 0.1 ETH

Task 2 Tiếp tục ở Galxe có tên : [Morph - Summer Planet Hopper OAT Quest!]

→ Đáp án: B D C

Task 3 Tham gia điểm danh và lấy hộp bí ẩn

Ngoài hoạt động chia sẻ point, bạn có thể tham gia tương tác với mạng bằng cách điểm danh và nhận hộp bí ẩn mỗi ngày.

Truy cập [link] chọn connect ví và tiến hành điểm danh. Bạn sẽ nhận được các phiếu vote dùng để bầu chọn cho dapp mình yêu thích bên dưới. Mỗi ngày ae sẽ nhận được 1 lượt điểm danh với lượng vote tăng dần theo thời gian. 

Hộp bí ẩn mở ra sẽ được random phiếu vote từ 0 tới 100 phiếu vote. Hiện tại thông tin về phần thưởng từ các lượt vote chưa có. Bạn có thể vote bất kì dự án nào cũng được.

Kai