Mon Protocol là gì? Siêu phẩm GameFi chính thức lên kệ

25/06/2024 20:55
0
Artboard-12 1.1K

Mon Protocol là gì?

MON Protocol là nền tảng Gaming Web3, phát hành những tựa game đa dạng thể loại. Mục tiêu của MON Protocol là trao quyền sáng tạo cho những nhà phát triển game có thể xây dựng và tạo ra những tựa game hấp dẫn người chơi. 

Đồng thời mang đến trải nghiệm thú vị qua những cơ chế linh hoạt như play to earn, play to own hoặc free to play. Trong đó, Pixelmon là tựa game đầu tiên được phát hành trên MON Protocol.

Sản phẩm của Mon Protocol 

Pixelmon 

Pixelmon là tựa game NFT RPG thế giới mở được lấy cảm hứng và cốt truyện tương tự từ game Pokémon. Tại đây, người chơi có thể hóa thân thành các nhân vật trong thế giới mở để giao dịch và huấn luyện các là pet với tên của chính tựa game là Pixelmon.

→ Pixelmon có 3 bộ NFT chính → NFT Pixelmon (12.600 NFT) , NFT Trainer (7.000), NFT Serum (không giới hạn). 

Pixel Pals

Pixel Pals là tựa game người chơi sẽ nuôi thú cưng và quản lý nông trại để kiếm điểm Habitat – điểm môi trường dựa vào sản lượng trồng trọt và nông trại được trang trí. 

Đây là dự án game thứ 2 được xây dựng bởi Mon Protocol với tính chất hyper casual game (trò chơi phổ thông dành cho mọi người dễ dàng tiếp cận) và người dùng tham gia có thể nhận được token MON thông qua điểm Habitat.

Monster Tycoon

Monster Tycoon là tựa game hyper casual tiếp theo mà Mon Protocol sẽ đồng phát triển với Playember trên Immutable X. 

Lối chơi của tựa game sẽ xoay quanh việc thu thập quái vật và chiến đấu sinh tồn với người chơi khác. Monster Tycoon dự kiến sẽ được ra mắt vào Q3/2024 trên các nền tảng Google Play và App Store.

Warriors of Nova Thera

Warriors of Nova Thera là tựa game thuộc thể loại nhập vai nơi người chơi sẽ khám phá các vùng đất để chiến đấu với quái vật và thu thập vật phẩm. Game sẽ ra mắt phiên bản Pre-Alpha trên điện thoại và PC vào Q4/2024.

Kevin The Adventurer

Kevin The Adventurer là tựa game người chơi sẽ điều khiển một zombie có tên là “Kevin” nhảy qua các chướng ngại vật tương tự như Flappy Bird. 

Game đã ra mắt vào tháng 10/2023 trên mạng Base và mọi người có thể tham gia vào game bằng cách đăng ký rồi bắt đầu chơi [tại đây]

Đối thủ cạnh tranh 

Hiện tại, chưa có nhiều nhà phát hành game trong mảng web3. Đối thủ cạnh tranh đáng chú ý nhất của Mon Protocol chính là Saga. Saga Origin là nền tảng phát hành game Web3 đầu tiên cung cấp giải pháp hỗ trợ phát triển game cho nhà phát triển. Saga Origins cam kết cung cấp một phương pháp toàn diện và hợp tác để đưa game ra thị trường đại chúng toàn cầu. 

Trong khi các nhà phát triển truyền thống chỉ nhận được các khoản tài trợ để xây dựng và ra mắt game của họ. Saga Origins cung cấp thêm sự hỗ trợ, bao gồm các đối tác với những người có ảnh hưởng để tạo ra nhận thức, các chiến dịch thu hút người dùng được tài trợ, xây dựng cộng đồng và hỗ trợ quảng bá.

Đội ngũ dự án 

Đội ngũ của Mon Protocol đến từ nhiều công ty game truyền thống uy tín nhất hiện nay như Riot games, Ubisoft, Bandai Namco,…

Lộ trình phát triển 

→ Ra mắt token vào 27/05/2024

→ Phát hành game Monster Tycoon Q3.2024 

→ Phát hành game Warriors of Nova Thera Q4.2024

Investor 

Tháng 02/2024 → Strategic → N/AThe Spartan Group, Delphi Digital, Animoca Brands, Mechanism, Sfermon, Mask Network, Amber Group… 

Ngày 26/02/2024 → Mon Protocol → huy động 7,1 triệu USD → cộng đồng → Community Presale token $MON → vào ngày 26/02/2024. 

Partner 

Hiện tại, Mon Protocol đang hợp tác với các dự án trong các mảng sau 

→ Blockchain → Solana, Aptos và Immutable X. 

→ Game → SHRAPNEL, Aethir, Pixelverse, Elixir Games,...

Tokenomics 

Token Metric

→ Token name: MON

→ Ticker: $MON

→ Blockchain: ERC-20

→ Tổng cung: 1,000,000,000 $MON

→ Nguồn cung lưu thông: 129,000,000 $MON

Token Allocation

Community Claim 30% 

Quỹ phát triển hệ sinh thái 29% 

Đội ngũ phát triển 15% 

Strategic Sale 13% 

Community Sale 6% 

Liquidity 5% 

Launch Contributors 2%

Token Use Case

→ Gaming → MON được sử dụng làm tiền tệ trao đổi và làm phần thưởng cho các tựa game trong hệ sinh thái Mon Protocol.

→ Cộng đồng → Làm phần thưởng airdrop cho cộng đồng làm mission quest.

→ Quản trị → Người sở hữu token MON có thể tham gia quản trị trong hệ sinh thái IP của Mon Protocol.

→ Creator grants → Làm grants cho các chương trình sáng tạo nội dung cho content creator.

Token Release Schedule

→ Community Claim → 30% (300 triệu $MON) release 16,7% tại TGE (~  5% tổng cung) , sau đó vesting tuyến tính trong 30 tháng (~ 0.833%/tháng của tổng cung). 

→ Community Sale → 6,2% → release 20% tại TGE (~ 1,2% tổng cung), khóa 6 tháng, sau đó vesting trong 24 tháng (~0.206%/tháng của tổng cung). 

→ Ecosystem Fund  → 28.8% →  release 5.2% tại TGE (~ 1,5% tổng cung), sau đó vesting tuyến tính trong 48 tháng (~ 0.5688%/tháng của tổng cung). 

→ Team  → 15% → 0% tại TGE, khóa 12 tháng, sau đó vesting tuyến tính trong 24 tháng (~ 0.625%/tháng của tổng cung). 

→ Launch Contributors → 1.8% → 0% tại TGE, khóa 12 tháng, sau đó vesting tuyến tính trong 24 tháng ( ~ 0.075%/tháng của tổng cung). 

→ Liquidity → 5.2% → mở khóa 100% tại TGE ( ~ 5,2% tổng cung)

→ Strategic Sale → 13% → 0% tại TGE, khóa 6 tháng, sau đó vesting tuyến tính trong 24 tháng ( ~ 0.541%/tháng của tổng cung). 

Tiềm năng dự án và nhận định

Tiềm năng

Mon Protocol là giao thức Web3 IP cung cấp quyền sở hữu tài sản và trao quyền chia sẻ doanh thu cho chủ sở hữu NFT gaming. Mon Protocol hỗ trợ thu hút người dùng cho nhiều dự án đồng thời tự phát triển những tựa game và bộ sưu tập IP như Pixelmon, PixelPals

Đây là nền tảng đầu tiên sử dụng giao thức Web3 IP rất được cộng đồng ủng hộ phát triển bên cạnh đó giao thức liên tục phát hành những tựa game hấp dẫn. 

Dự án có tiềm năng bùng nổ nền tảng GameFi dẫn đầu trong blockchain với các tựa game độc đáo với cơ chế chia sẽ doanh thu thông qua NFT cho các nhà đầu tư khi cơn sóng GameFi, Metaverse quay trở lại. Ta cùng xét qua tiêu chí token của dự án có thể tăng trưởng dự phóng được tới đâu trong chu kỳ mới thông qua nhận định bên dưới. 

Nhận định

Hiện tại giá 1 $MON = 0.282, Market Cap = 36 triệu USD, FDV = 282 triệu USD, đối với tokenomics của MON đánh giá có sự ổn định và lạm phát vừa đủ từ thời điểm TGE tròn 1 năm TGE sẽ có 25% token lưu thông. 

Đi vào sâu hơn, trong 6 tháng đầu tiên chỉ có 1.4018% ~ 14 triệu $MON của tổng cung được release ra hàng tháng, sau đó bắt đầu từ tháng thứ 7 nâng số lượng release hàng tháng lên 2.14% ~ 21 triệu $MON đến tháng thứ 12. Tháng thứ 13 sẽ bắt đầu mở lock cho các vòng khác nâng lên 2.78% ~ 27 triệu $MON/tháng đến khi chạm đến full tổng cung. 

Insight ở đây chính sau TGE đến 6 tháng đầu tiên sẽ có 21% cung lưu hành (210 triệu $MON) và 12 tháng sẽ có 33% (330 triệu $MON) ta có thể quyết định được token của dự án có tăng trưởng hay không? 

Đối với 6 tháng đầu tiên có 21% lưu hành trong đó (chưa release cho vòng Sales, Strategic) còn lại là của dự án có khả năng đẩy mạnh khi nguồn cung > cầu bên ngoài thị trường dự phóng x7 Market cap chạm 210 triệu USD → Đối với một dự án Protocol nền tảng web3 lớn có sự hậu thuẫn bởi các đối tác lớn và raise fund định giá tốt. 

Còn sau 12 tháng thì phụ thuộc vào vị thế của nhà đầu tư mua ở giá nào đối với vòng Community Sale dự án bán = 0.15$/$MON, vòng Strategic khả năng cao Quỹ mua ở giá = 0.1 - 0.13$/token  

Hiện tại giá 0.28 ~ x2 với giá quỹ mua tuy nhiên như đã nói ở trên 2 vòng này lock 6 tháng, tháng thứ 7 bắt đầu release nên ta có thể chọn vị thế 6 tháng đầu tiên ở giá hiện tại, trung bình giá khi có sự ảnh hưởng bởi Market  trường hợp đạt target sớm rồi ta có thể chốt profit hoặc tiếp tục hold đến tháng 12 khi chưa đạt target. 

Kai