Tại sao nên tham gia các dự án Airdrop? ảnh hưởng của Airdrop đến thị trường Crypto?

13/10/2023 11:07
0
Artboard-12 15K

Airdrop là con đường tương đối an toàn, ít rùi ro để người mới có thể tiếp cận thị trường crypto, dưới đây là 1 vài góc nhìn đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân

Xem thêm: - Airdrop là gì? hướng dẫn làm airdrop hiệu quả?
                  - Aliniex cập nhật các dự án Airdrop

Tại sao nên tham gia các dự án Airdrop

Tham gia các dự án airdrop trong thị trường crypto có thể mang lại một số lợi ích cho bạn, nhưng cũng cần thận trọng và hiểu rõ các rủi ro. Dưới đây là một số lý do mà người ta thường tham gia vào airdrop:

 • Cơ hội tăng giá trị: Nếu bạn may mắn và nhận được một số token airdrop, thì trong tương lai, nếu dự án phát triển và token đó tăng giá trị, bạn có thể có lợi nhuận từ việc này. 
    VD: Những dự án airdrop khủng cho người dùng như DYDX ($14K/ví), Paraswap ($20k/ví), Uniswap ($40k/ví), Optimism (10k max), Arbitrum (10k Max)
 • Gia tăng kiến thức: Để tham gia airdrop, bạn buộc phải tự tìm tòi những bước cơ bản như tạo ví, kết nối ví, lưu trữ seed, revoke, swap trên dex,… vv. Nói chung Airdrop sẽ là động lực thúc đẩy bạn bước những bước đầu tiên trong market.
 • Tạo động lực: Bạn buộc phải trải nghiệm các khía cạnh và dịch vụ của một dự án, đôi khi còn phải tìm hiểu cơ chế đằng sau nữa ⇒ Airdrop giúp bạn có động lực tự học có hiệu suất cao.
 • Tăng khả năng nhận định thị trường: Tham gia nhiều dự án Airdrop sẽ giúp bạn có độ nhạy nhất định về market, việc theo dõi 1 dự án từ những ngày đầu giúp bạn có cái nhìn bao quát về cách một dự án được xây dựng và vận hành, ngoài ra nếu quan sát tốt bạn có thể hiểu hơn về cách MM(Market Maker) làm giá token mới (cái này thì tùy vào tố chất của mỗi người).
 • Rủi ro thấp: Thay vì phải đổ máu mới có thể có nhiều bài học, airdrop giúp bạn hiểu hơn về Market và dự án nhưng lại được 1 phần thưởng nhất định, không thể nói rằng airdrop không có rủi ro, tuy nhiên rủi ro sẽ thấp hơn nhiều nếu bạn bước vào thị trường bằng việc đầu cơ/đầu tư không có kiến thức.

Ảnh hưởng của Airdrop đến thị trường Crypto

Airdrop có thể có một số ảnh hưởng đến thị trường crypto. Dưới đây là một số cách mà airdrop có thể ảnh hưởng đến thị trường crypto:

 • Tăng sự quan tâm của cộng đồng: Airdrop thường thu hút sự quan tâm của người dùng và đầu tư crypto. Người dùng có thể bắt đầu theo dõi và tham gia vào các dự án mới, đóng góp vào việc tạo ra một cộng đồng đông đảo hơn. Điều này có thể tạo ra một áp lực tăng giá trị đối với token của dự án.
 • Tăng thanh khoản: Khi một số lượng lớn token mới được phân phát thông qua airdrop, nó có thể tăng thanh khoản trên các sàn giao dịch. Người dùng có thể quyết định mua bán token này trên thị trường mở, và điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị của token.
 • Khả năng tạo ra sự chú ý tích cực hoặc tiêu cực: Nếu airdrop liên quan đến một dự án có uy tín và tiềm năng, nó có thể tạo ra sự chú ý tích cực và thúc đẩy tăng giá trị của token. Ngược lại, nếu airdrop liên quan đến một dự án không đáng tin cậy hoặc có dấu hiệu gian lận, nó có thể tạo ra sự chú ý tiêu cực và có thể ảnh hưởng đến lòng tin trong thị trường.
 • Tăng số lượng ví và địa chỉ mới: Airdrop thường yêu cầu người dùng cung cấp địa chỉ ví để nhận token. Điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng về số lượng ví và địa chỉ mới trên blockchain, mở rộng hệ sinh thái và độ phân tán của token.

 Bởi sức nóng của nó, các dự án mới thu hút được rất nhiều người dùng ngay trong cả downtrend, có thể kể đến Layer0, Zksync, Starknet, Linea, các dự án chưa mainnet này hiện tại có hơn 2 triệu ví active, đây là con số khá ấn tượng trong mùa downtrend. Có thể nói Airdrop cũng là một dạng game mà thị trường tạo ra để thu hút và giữ chân người dùng, đó là một ảnh hưởng tích cực mà mình thấy ở airdrop lên market.

Phân loại dự án và dự đoán giá trị lợi nhuận từng dự án airdrop

 • Mức độ cam kết thấp: Có thể thấy các dự án yêu cầu điền thông tin, like, share bài, share REF, làm quest đơn giản là chính, Các dự án dạng này thường air cũng không nhiều, có thể từ 50-100u/ví, Chiến lược là dùng nhiều acc cày ref, dùng automation để tối ưu hóa thời gian, dự án ví dụ: tabi.lol/?code=23222510. Nhưng cũng có 1 vài ngoại lệ như Arkham, vì vậy bạn cũng cần có kỹ năng research để dự phóng tiềm năng dự án.
 • Mức độ cam kết trung bình: Mình thấy các dự án L1 gần đây như Aptos, Sui, Venom.. là các dự án thuộc dạng này, chủ yếu làm quest, trải nghiệm testnet hoặc tham qua làm task trên zealy, galxe. Các dự án này phần thưởng khó nắm bắt, nhưng có thể giao động từ 100-1000u tùy dự án, như aptos 1k5 min/ví, sui 2k/ví (sui tuy là mua IDO nhưng mình vẫn tính vào dạng này thì cơ bản cũng khá giống nhau). Nhưng SEI thì bèo bọt chỉ có vài chục đô /1 ví ⇒ Vì việc trải nghiệm testnet không mất phí, nên dạng này là dạng mà mình nghĩ thích hợp nhất với người mới có nhu cầu tìm hiểu về Crypto Chiến lược của dạng này là làm nhiều ví, dành thời gian research để xem backer có uy tín không, dự án có raise vốn nhiều không, xem tokenomic có dành % cho community nhiều không.
 • Mức độ cam kết cao: Arbitrum, Optimism, Layer0, Starknet… Điểm chung của dạng này là không yêu cầu cụ thể người dùng cần làm gì, mà mình cần phải trải nghiệm dự án như người dùng thật sự, tức là dự án có sản phẩm/dịch vụ gì thì hãy trải nghiệm dịch vụ đó. Chiến lược cho dạng này là hãy trải nghiệm như người dùng thực thụ, sử dụng số lượng ví có thể handle được chi phí và thời gian, ưu tiên chất lượng hơn số lượng, đối vs các dự án về Infrastructure như layerZero thì hãy trải nghiệm cầu chính, và các cầu trong hệ sinh thái sử dụng công nghệ của nó Đối với các dự án L2 thì hãy xét đến các khía cạnh này: Network: trải nghiệm đầy đủ các network của dự án, ví dụ Zksync thì có Era và Lite Dự án: ưu tiên trải nghiệm dự án chính chủ → dự án trong hệ (ít nhất 1 lần Bridge từ L1→L2) Volume: Chú ý đạt các mốc volume 1k→10k→50k→100k→250k Transaction: Số Txn chú ý các mốc 10→50→100→ 500 Smart Contract: Số lần tương tác với smart contract 10-25-50-100 Thời gian: 1 tháng→ 3 tháng→ 6 tháng→ 1 năm /10 ngày → 60 ngày → 100 ngày / mỗi tuần ít nhất trải nghiệm 1 lần, càng gần ngày snapshot nên tăng số lần lên

Kết luận

Trên đây là các ý kiến cá nhân của mình về airdrop trên thị trường crypto. Airdrop là con đường tương đối an toàn, ít rùi ro để người mới có thể tiếp cận thị trường. Tuy nhiên không phải tất cả các airdrop đều đáng tin cậy hoặc có giá trị. Một số airdrop có thể là các dự án gian lận hoặc có điều kiện kèm theo mà bạn cần thực hiện trước khi nhận được token. Ngoài ra, việc lưu trữ và quản lý token cũng đòi hỏi kiến thức bảo mật và quản lý riêng biệt.

Trước khi tham gia airdrop, hãy kiểm tra kỹ dự án và token mà bạn sẽ nhận, đảm bảo rằng nó đáng tin cậy và phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn.

 

 

Aliniex tổng hợp