Burak giới thiệu layer 2 mới Brollups

24/06/2024 16:00
0
Artboard-12 2.6K

Nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng với việc khai thác một lỗ hổng trong Lightning Network, dẫn đến việc phải phát hành bản cập nhật khẩn cấp vào năm 2022, hiện đang làm việc trên một giải pháp lớp 2 mới cho Bitcoin nhằm tăng cường các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) trên Bitcoin.

Nhà phát triển Bitcoin "Burak" — người cũng đã tạo ra Ark Protocol, đối thủ của Lightning Network vào năm ngoái — đã giới thiệu "Brollups." Brollups là một giải pháp lớp 2 cung cấp thiết kế rollup gốc Bitcoin. Nó gộp các giao dịch lại mà không cần phải hard fork Bitcoin hoặc phát hành một token không phải Bitcoin, Burak giải thích.

Trong một bài viết trên Medium vào ngày 21 tháng 6, Burak lưu ý rằng Brollups vẫn đang trong "giai đoạn thiết kế." Ông cho biết rằng một phiên bản thử nghiệm signet có thể sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Brollups nhằm hỗ trợ hơn 90% các ứng dụng DeFi khi nó chính thức ra mắt.

Burak cho biết:

"Dù là niêm yết một NFT để bán đổi lấy Bitcoin mà người mua trả bằng Bitcoin khi thực hiện, hay đặt lệnh bán token trên sàn giao dịch phi tập trung, [tất cả điều này đều] được thực hiện một cách nguyên tử, có thể xác minh, mở rộng và thực thi trên Bitcoin. Brollups "được tích hợp sâu vào Bitcoin và hoạt động một cách tự nhiên với Bitcoin như một cấu trúc có thể thanh toán."

Brollups sẽ được quản lý bởi "các nhà điều hành," những người sẽ cung cấp thanh khoản cho giao thức và nâng cấp trạng thái rollup bằng cách xâu chuỗi các giao dịch Bitcoin tại "các khoảng thời gian đều đặn." Các giao dịch sẽ được thực hiện trên Máy ảo Bitcoin.

Burak đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng Bitcoin vì phát triển giải pháp này mà không cần phải hard fork Bitcoin hoặc tạo ra một token mới. Cách tiếp cận này duy trì tính toàn vẹn của mạng Bitcoin trong khi nâng cao khả năng của nó.

Vào tháng 10 năm 2022, Burak đã khai thác Lightning Network với một giao dịch Taproot đa chữ ký 998 trên 999. Hành động này đã kích hoạt một bản cập nhật khẩn cấp cho các nhà điều hành nút Lightning Network sau khi nỗ lực của Burak khiến tất cả các nút tạm thời không đồng bộ. Không có quỹ nào bị đánh cắp trong giao dịch này — chỉ mất một khoản phí giao dịch 5 đô la — nhưng nó đã làm nổi bật một hệ quả không mong muốn của bản nâng cấp Taproot, theo các chuyên gia trong ngành vào thời điểm đó.

Rất ít giao dịch sử dụng nâng cấp Taproot cho đến tháng 1 năm 2023, khi Casey Rodarmor ra mắt giao thức Ordinals. Các giao dịch Taproot chiếm kỷ lục 46,4% trong tổng số giao dịch Bitcoin vào tháng 12 năm 2023, nhưng con số này đã giảm xuống 30% trong tháng này, theo bảng điều khiển Dune Analytics từ Data Always.

Drivechain và Spiderchain là các dự án mở rộng Bitcoin khác tập trung vào việc mang lại chức năng DeFi cho Bitcoin. Vào tháng 5 năm 2022, Burak đã ra mắt Ark — một giải pháp lớp 2 Bitcoin chủ yếu tập trung vào thanh toán bằng cách loại bỏ nhu cầu về các kênh thanh toán.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

HiepGiap