Các nhà phát triển trên Solana ra mắt công nghệ "ZK Compression"

24/06/2024 16:34
0
Artboard-12 1.1K

Các nhà phát triển dựa trên nền tảng Solana, Light Protocol và Helius Labs, đã giới thiệu một công nghệ mới giúp các ứng dụng trên Solana mở rộng quy mô bằng cách sử dụng công nghệ được gọi là "ZK Compression."

ZK Compression hoạt động thông qua quá trình gọi là state compression, cho phép các nhà phát triển lưu trữ một số loại dữ liệu bằng không gian sổ cái rẻ hơn của Solana thay vì không gian tài khoản đắt đỏ hơn. Theo tài liệu của ZK Compression, một "hash" hoặc dấu vân tay của dữ liệu ngoài chuỗi được lưu trữ trên chuỗi để xác minh bằng cách sử dụng "cây trạng thái rời rạc."

Light Protocol khẳng định rằng ZK Compression sẽ cho phép các nhà phát triển lưu trữ 100 tài khoản token nén với chi phí khoảng 0,000004 sol, thay vì chi phí điển hình khoảng 0,2 sol, giảm giá 5000 lần. Một tài khoản PDA nén có thể rẻ hơn tới 160 lần, theo tài liệu. Giao thức sử dụng các chứng minh không kiến thức nhỏ (chứng minh tính hợp lệ) để đảm bảo tính toàn vẹn của trạng thái nén.

Nhà sáng lập Helius Labs Mert Mumtaz chia sẻ:

"Giả sử một airdrop cho 1.000.000 người dùng / hiện tại chi phí cho state alone là hơn 260.000 USD / giờ đây chỉ còn 50 USD — rẻ hơn 5.200 lần."

Một số thành viên trong cộng đồng Ethereum đã chỉ trích công nghệ mới này, bao gồm nhà sáng lập ZKsync Alex Gluchowski, người đã viết trên X:

"Toàn bộ luận thuyết monolithic của Solana biến mất một lần. Ấn tượng. Trong khi đó, ZKsync đang xây dựng tương lai ZK cho Ethereum một cách âm thầm. Sẽ có tiết lộ lớn trong tuần này."

Nhà đầu tư Ethereum Ryan Berckmans đã chỉ trích thông báo này vì không mô tả cách tiếp cận mới như một mạng Layer 2 (L2), gọi đó là "BS không đạo đức" .

"Sản phẩm mới của họ thực sự là một L2. L2 là mô hình chiến thắng. "

Nhà đồng sáng lập Solana Anatoly Yakovenko đáp lại:

"Chắc chắn. Nó là một L2 mà không cần một hội đồng bảo mật multisig, người dùng không cần phải chuyển đổi chain ids, không cần token quản trị, không cần một sequencer bên ngoài, các validator Solana vẫn nhận được tất cả các khoản phí giao dịch. Nó giống như một L2 mà không có tất cả những thứ mà người ta phàn nàn về L2."

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

HiepGiap