Changpeng Zhao “úp mở" về chiến lược ra mắt một đồng stablecoin mới

01/08/2023 12:52
0
Artboard-12 26.6K

Giám đốc điều hành Binance – Changpeng Zhao “CZ” đang tìm cách đưa các loại stablecoin thuật toán nhỏ hơn ra thị trường, nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn khác ngoài các stablecoin từ những gã khổng lồ stablecoin toàn cầu hiện tại.

Phát biểu trong phiên AMA ngày 31 tháng 7 trên Twitter, CZ đã trích dẫn những rủi ro liên quan đến các loại stablecoin lớn như USDT và BUSD, nói rằng mặc dù USDT cho đến nay là stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, nhưng CZ vẫn thận trọng với tài sản này do sự thiếu minh bạch của nó:

“Cá nhân tôi chưa thấy bất kỳ báo cáo kiểm toán nào của USDT. Tôi không nghĩ rằng hầu hết những người tôi đã nói chuyện cũng không thấy điều đó. Vì vậy, nó giống như một hộp đen bởi vì chúng ta không biết.”

CZ nói thêm, ngay cả những loại stablecoin được cho là được quản lý tốt và được kiểm toán đầy đủ như BUSD cũng đi kèm với những rủi ro không lường trước được.

Vào ngày 13 tháng 2, nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain Paxos Trust Company đã chấm dứt quan hệ đối tác với Binance và ngừng đúc các stablecoin BUSD mới, theo lệnh từ Bộ Dịch vụ Tài chính New York, mặc dù nó đã được kiểm toán đầy đủ.

“Chúng ta chỉ nên làm việc với càng nhiều stablecoin càng tốt”.

Do các rủi ro về quy định và tính minh bạch, CZ tiết lộ rằng Binance đang nghiên cứu các loại stablecoin thuật toán cũng như đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác với các loại stablecoin của mình để phân tán rủi ro tiềm ẩn.

“Chúng tôi thực sự có một nhóm nhỏ làm việc về thuật toán ổn định ở những nơi khác nhau, quy mô không lớn, nhưng chúng rất phù hợp với địa phương ở những nơi đó”.

“Vì vậy, cách tiếp cận của chúng tôi là, bạn biết đấy, vì mọi thứ đều có rủi ro nhất định, chúng ta hãy đa dạng hóa và xem cái nào phát triển lớn hơn.”

Đáng chú ý, CEO cũng đã công bố kế hoạch ra mắt USD kỹ thuật số đầu tiên của Binance tại Hồng Kông cũng như đặt mục tiêu vào các tùy chọn stablecoin mới ở châu Âu.

First Digital USD là một loại stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ, có thể lập trình, được quản lý bởi First Digital Group và được cấp phép tại Hồng Kông. Công ty đã niêm yết stablecoin FDUSD trên Binance vào ngày 26 tháng 7.

Binance tiếp tục là chủ đề của sự không chắc chắn về quy định. Vào ngày 28 tháng 7, CZ đã tìm cách bác bỏ vụ kiện trị giá 1 tỷ đô la do Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai chống lại anh ta và Binance , cáo buộc cơ quan quản lý đã “vượt quá” thẩm quyền của mình.

Vào ngày 5 tháng 6, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện Binance, CZ và các tổ chức liên kết khác , cáo buộc rằng họ có liên quan đến việc bán chứng khoán chưa đăng ký, gian lận và xung đột lợi ích.

Aliniex tổng hợp