Chính phủ Hoa Kỳ hiện nắm giữ hơn 8 tỷ đô la Bitcoin

04/01/2024 13:11
0
Artboard-12 9.6K

Holder Bitcoin có rất nhiều điều để vui mừng trong năm mới: Giá tăng, một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) giao ngay dường như đã được chấp thuận và số lượng Bitcoin kỷ lục không di chuyển trong một năm. Hôm qua thậm chí còn là sinh nhật thứ 15 của Bitcoin.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng nên vui mừng. Nhờ giá tăng mạnh, Cục Dữ trự liên bang Hoa Kỳ (Fed) hiện đang nắm giữ ít nhất 8,3 tỷ đô la Bitcoin – tăng từ mức 5 tỷ đô la chưa đầy 3 tháng trước.

Từ tháng 11/2020 đến năm 2022, các nhà chức trách đã tiết lộ thu giữ tổng cộng 207.189 BTC trong 3 hành động riêng biệt liên quan đến thị trường dark web Silk Road, hacker Jimmy Zhong, cũng như các hacker sàn giao dịch Bitfinex.

Chưa đến 5% số đó đã được bán sau khi các quan chức bán 9.861 BTC từng thuộc sở hữu của Silk Road trên Coinbase vào tháng 2 năm ngoái. Các giao dịch này thu về 215 triệu đô la với giá trung bình là 21.800 đô la mỗi BTC, bằng khoảng một nửa giá hiện tại.

Vào thời điểm đó, các Công tố viên Hoa Kỳ cho biết họ dự định bán phần Bitcoin còn lại của Silk Road – 41.491 BTC trị giá 1 tỷ đô la khi đó và 1,8 tỷ đô la hiện nay – thành 4 đợt trong năm 2024. Thời hạn này sẽ hết sau hai tháng nữa.

bitcoin

Cho đến nay, chỉ có một đợt có khả năng đã được xử lý, khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ gửi 8.200 BTC (khi đó là 252 triệu đô la, hiện là 350 triệu đô la) tới Coinbase vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng vẫn chưa thể xác nhận liệu có giao dịch nào thực sự diễn ra hay không.

Nếu tính cả những giao dịch đó là doanh số bán thì có nghĩa là Hoa Kỳ đã tạo ra 640 triệu đô la bằng cách thu giữ và bán BTC trong thập kỷ qua.

Giá Bitcoin đã nhân lên 70 lần trong thời gian đó. Nếu chính phủ Hoa Kỳ chọn giữ tất cả số Bitcoin bị tịch thu thay vì bán, thì Fed vẫn sẽ có khoảng 400.000 BTC (17,4 tỷ đô la), gần gấp đôi giá trị hiện tại.

Các thị trường thực sự có thể chứng kiến nhiều Bitcoin liên quan đến Silk Road bị chính phủ Hoa Kỳ dump hơn trong vài tháng tới. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin gì về lịch trình bán BTC bị tịch thu từ các hacker Bitfinex Ilya “Dutch” Lichtenstein và Heather “Razzlekhan” Morgan.

bitcoin

Trong mọi trường hợp, Hoa Kỳ có thể có kho Bitcoin của chính phủ lớn nhất thế giới, theo ít nhất một nhóm nhà nghiên cứu cho biết vào năm ngoái. Hoa Kỳ dẫn trước El Salvador, Ukraine, Bhutan, Venezuela và Phần Lan, những quốc gia chỉ nắm giữ tổng cộng 4.000 BTC (172 triệu đô la).

Trung Quốc không được nhắc tên trong bài báo đó. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã thu giữ 195.000 BTC (8,4 tỷ đô la) từ chương trình tiền điện tử Ponzi PlusToken vào năm 2020 cùng với một loạt các loại coin khác, bao gồm ETH và XRP.

Nếu Bắc Kinh không bán quá sớm như Hoa Kỳ, hai siêu cường quốc này về cơ bản sẽ so kè với nhau về lượng nắm giữ Bitcoin.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp