FTX kiện Sam Bankman-Fried và các cựu CEO khác để thu hồi 1 tỷ đô la

21/07/2023 14:35
0
Artboard-12 12.5K

FTX đã kiện cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried và các cựu giám đốc điều hành quan trọng khác từ FTX cũ đã phá sản để thu hồi hơn 1 tỷ đô la tiền bị cáo buộc biển thủ.

Một đơn khiếu nại ngày 20 tháng 7 được đệ trình lên Tòa án Phá sản Mỹ có tên cựu Giám đốc điều hành của Alameda Research, Caroline Ellison, đồng sáng lập FTX Zixiao “Gary” Wang, cựu giám đốc kỹ thuật FTX Nishad Singh và Bankman-Fried là bị cáo.

Trong vụ kiện, FTX tuyên bố các cựu giám đốc điều hành đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác của họ, bị cáo buộc biển thủ tiền của khách hàng trên cơ sở “liên tục tài trợ cho các chung cư cao cấp, đóng góp chính trị và ‘từ thiện’, đầu tư đầu cơ và các dự án thú cưng khác”.

Ngoài ra, vụ kiện cáo buộc họ “lạm dụng quyền kiểm soát” đối với FTX và các công ty liên quan để thực hiện “một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử”.

Các bị cáo đã tạo ra một môi trường trong đó một số ít nhân viên có “quyền lực gần như vô hạn” để giám sát việc chuyển giao tài sản fiat và tiền điện tử, cũng như tự cấp cho mình quyền thuê và sa thải nhân viên mà “không có sự giám sát hiệu quả” về cách họ thực hiện các quyền hạn này.

Ngoài ra, FTX cáo buộc các cựu giám đốc điều hành đã phát hành số vốn trị giá hơn 725 triệu đô la cho chính họ, “mà [con nợ] đổi lại không nhận được bất kỳ giá trị nào.”

FTX tuyên bố Bankman-Fried và Wang cũng đã biển thủ thêm 546 triệu đô la để mua cổ phần trong nền tảng giao dịch Robinhood.

Hồ sơ cáo buộc Ellison đã tự trả cho mình 28,8 triệu đô la tiền thưởng và sử dụng 10 triệu đô la trong số tiền đó để mua cổ phần của một công ty trí tuệ nhân tạo.

FTX cũng cáo buộc rằng vào ngày 24 tháng 1 năm 2022, Bankman-Fried đã chuyển 10 triệu đô la dưới dạng “quà tặng” từ tài khoản FTX US của mình sang tài khoản của cha trên cùng một sàn giao dịch. Ngay sau đó, cha của Bankman-Fried đã thực hiện sáu lần chuyển tiền với tổng trị giá 6,75 triệu đô la vào tài khoản cá nhân của ông tại Morgan Stanley và TD Ameritrade, hồ sơ khẳng định. FTX tuyên bố “món quà” này đang được sử dụng để tài trợ cho việc bảo vệ pháp lý của Bankman-Fried.

FTX cho biết nhiều vụ chuyển tiền bị cáo buộc gian lận đã xảy ra trong khi sàn giao dịch mất khả năng thanh toán, điều mà họ cho biết các bị cáo đã nhận thức sâu sắc. Mặc dù FTX ban đầu cấm các tài khoản có số dư âm, nhưng Bankman-Fried bị cáo buộc đã chỉ đạo các cộng sự của mình sửa đổi mã của sàn giao dịch.

“Vào khoảng tháng 7 năm 2019, Bankman-Fried đã chỉ đạo một hoặc nhiều đồng phạm hoặc cá nhân của anh ta làm việc theo lệnh của họ sửa đổi phần mềm để cho phép Alameda duy trì số dư âm trong tài khoản của mình trên sàn giao dịch.”

Do sự thay đổi này, FTX có khả năng duy trì hoạt động tiêu chuẩn trong khi lại “thâm hụt rất lớn”. Đến tháng 3 năm 2022, Ellison “ước tính riêng rằng sàn giao dịch FTX đã thâm hụt tiền mặt hơn 10 tỷ đô”, hồ sơ cho biết thêm.

Sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty con của nó hiện do giám đốc tái cơ cấu kiêm Giám đốc điều hành John Ray đứng đầu, sau khi sàn này nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào ngày 11 tháng 11 năm 2022.

Aliniex tổng hợp