Giá trị tài sản ròng của CZ giảm 12 tỷ USD, trượt xuống vị trí thứ 95 trong danh sách tỷ phú Bloomberg

27/10/2023 14:54
0
Artboard-12 20.8K

Giá trị tài sản ròng của đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã giảm 11,9 tỷ USD trong bối cảnh khối lượng giao dịch trên sàn giảm.

Vào ngày 26 tháng 10, Chỉ số tỷ phú Bloomberg đã cắt giảm 38% ước tính doanh thu của Binance trong bối cảnh khối lượng giao dịch sụt giảm, khiến Zhao trượt xuống vị trí thứ 95 trong danh sách các đại gia.

Giá trị tài sản ròng của Zhao hiện chỉ còn 17,3 tỷ USD, giảm 82% so với mức đỉnh 96,9 tỷ USD vào tháng 1 năm 2022, thời điểm ông đứng thứ 11 trong số những người giàu nhất thế giới.

Chỉ số của Bloomberg đã tính toán doanh thu của Binance từ dữ liệu giao dịch giao ngay và phái sinh từ các công ty tổng hợp dữ liệu tiền điện tử CoinGecko và Coinpaprika.

Tính đến tháng 9, thị phần giao dịch giao ngay của sàn giao dịch đã giảm trong bảy tháng liên tiếp xuống còn 34,3%. Vào tháng 1, thị phần giao ngay của Binance là hơn 55%.

Binance.US, chi nhánh có trụ sở tại Hoa Kỳ, cũng chứng kiến ​​khối lượng giao dịch chạm mức thấp mới vào tháng trước.

Giá trị tài sản ròng của Zhao giảm mạnh và khối lượng giao dịch giảm dần của Binance diễn ra sau hai vụ kiện từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa.

SEC đã kiện Zhao, Binance và Binance.US vào tháng 6, tuyên bố các sàn giao dịch này hoạt động bất hợp pháp, bán chứng khoán chưa đăng ký và xử lý sai tài sản của khách hàng, trong đó Zhao được coi là “người kiểm soát” các nền tảng.

Vụ kiện của CFTC vào tháng 3 tuyên bố Binance đã không đăng ký đúng cách với cơ quan quản lý. Zhao và Binance đã phản đối các cáo buộc của cả hai cơ quan quản lý và tìm cách bác bỏ cả hai vụ kiện.

Sự sụt giảm gần đây trở nên mờ nhạt so với đối thủ một thời của CZ là Sam Bankman-Fried, người đã chứng kiến ​​khối tài sản trị giá 16 tỷ USD của mình bị xóa sổ vào tháng 11 năm 2022 sau khi FTX tiết lộ cuộc khủng hoảng thanh khoản chỉ vài ngày trước khi nộp đơn xin phá sản.

Một số người tin rằng cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ một dòng tweet của CZ khi ông thông báo rằng Binance đang bán lượng nắm giữ FTX Token (FTT) của mình, gây ra làn sóng rút tiền khỏi FTX. Zhao ban đầu có ý định mua sàn giao dịch đang gặp khó khăn nhưng đã rút lui chưa đầy 48 giờ sau đó.

Aliniex tổng hợp