LayerZero triển khai cơ chế “Proof-of-Donation” cho airdrop ZRO

21/06/2024 08:35
0
Artboard-12 1.8K

LayerZero, giao thức tương tác chuỗi chéo, yêu cầu người dùng đủ điều kiện thanh toán cho việc nhận airdrop ZRO thông qua một cơ chế mới gọi là “Proof-of-Donation”.

Để nhận ZRO, người dùng phải quyên góp $0.10 bằng USDC, USDT hoặc ETH cho mỗi ZRO. Việc nhận airdrop sẽ mở từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 20 tháng 9. Số tiền thu được sẽ chuyển trực tiếp đến Protocol Guild, với quỹ LayerZero Foundation cam kết đối ứng lên đến 10 triệu USD để hỗ trợ các mục tiêu phân phối công bằng, xây dựng cộng đồng và sức khỏe giao thức.

Protocol Guild là một tập thể tài trợ phi lợi nhuận cho các nhà nghiên cứu và phát triển cốt lõi của Ethereum, với cơ chế này dự kiến sẽ tạo ra tổng cộng lên đến 18.5 triệu USD quyên góp. Các khoản quyên góp này sẽ được khóa và giải ngân dần trong vòng bốn năm. LayerZero Foundation cho biết:

“Protocol Guild và các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã đóng vai trò nền tảng trong sự phát triển của LayerZero, thúc đẩy sự phát triển của EVM, lộ trình L2-centric của Ethereum và hệ sinh thái crypto rộng lớn hơn. Bằng cách quyên góp cho Protocol Guild, những người nhận đủ điều kiện thể hiện sự đồng nhất lâu dài với giao thức LayerZero và cam kết cho tương lai của crypto.”

Tuy nhiên, động thái này đã không được đón nhận tích cực bởi một số thành viên trong cộng đồng crypto. Banteg, một cộng tác viên cốt lõi ẩn danh của Yearn Finance, nhận xét rằng "quyên góp bắt buộc nghe giống như ICO được tôn vinh".

Các bình luận khác trên mạng xã hội cũng tỏ ra không chào đón quyết định của LayerZero trong việc yêu cầu người dùng thanh toán cho một airdrop — vốn thường được coi là phần thưởng cho sự đóng góp của người dùng và nhằm phân quyền giao thức.

“Mặc dù tôi hiểu ý định, nhưng quyên góp bắt buộc là sai. Nếu bạn ép buộc quyên góp thì đó gọi là thuế. Nếu bạn muốn hỗ trợ PG, bạn có thể quyên góp trực tiếp hoặc phân bổ cho những người đã quyên góp,” Lefteris Karapetsas, cựu kỹ sư phần mềm Ethereum và người sáng lập công cụ theo dõi danh mục crypto Rotki, cho biết.

“Không có quyên góp bắt buộc, nếu bạn không muốn quyên góp… đơn giản là không nhận airdrop. Đây không phải là thứ bạn sở hữu, đó là thứ đang được cung cấp,” Bryan Pellegrino, CEO của LayerZero Labs, phản hồi.

LayerZero Foundation đã mở cửa nhận airdrop token ZRO sau khi phát hành công cụ kiểm tra điều kiện vào thứ Tư. Khoảng 85 triệu token ZRO, tương đương 8.5% tổng cung 1 tỷ, có thể được nhận bởi những người tham gia đủ điều kiện. 38.3% tổng cung được phân bổ cho cộng đồng, với 15.3% trong số đó dành cho các chương trình phân phối trong tương lai và 14.5% cho sự phát triển hệ sinh thái.

Thêm vào đó, 32.2% tổng cung token được phân bổ cho các đối tác chiến lược và 25.5% cho các cộng tác viên cốt lõi, cả hai đều chịu thời gian khóa ba năm với một năm khóa hoàn toàn và mở khóa hàng tháng trong hai năm tiếp theo.

4% còn lại của ZRO đã được LayerZero Labs mua lại và “cam kết cho bucket cộng đồng,” theo thông báo trước đó của LayerZero Foundation.

Pellegrino cho biết ngày hôm qua rằng ông đã xác định tổng cộng 1.28 triệu ví đủ điều kiện nhận airdrop. Trong khi đó, hơn sáu triệu địa chỉ ví duy nhất đã tương tác với giao thức LayerZero.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

 
HiepGiap