Lý do các công ty tài chính lớn muốn phát hành ETF Bitcoin Spot

25/06/2023 13:03
0
Artboard-12 28.3K

Sau khi BlackRock đưa ra hành động của mình, nhiều tập đoàn tài chính lớn khác cũng bắt đầu nộp đơn đăng ký cho ETF Bitcoin Spot. Điều này đặt ra một câu hỏi: "Vì sao các công ty khổng lồ này lại quan tâm và tham gia vào ETF Bitcoin Spot? Có những lý do hay âm mưu gì đang diễn ra?"

Vào ngày 15/06, BlackRock - công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới - đã nộp đơn đăng ký mở quỹ ETF Bitcoin Spot đầu tiên tại Mỹ, với tên gọi iSHARES BITCOIN TRUST. Ngay sau đó, nhiều tập đoàn tài chính truyền thống khác như Fidelity, WisdomTree, Valkyrie Investments và Bitwise Asset Management cũng đã theo sau BlackRock. Đáng chú ý, WisdomTree - một công ty quản lý tài sản trị giá 87 tỷ USD - đã nộp hồ sơ đăng ký Bitcoin ETF Spot lần thứ tư. Ba lần trước đó, hồ sơ của họ đều bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) từ chối.

Ngoài việc tham gia cuộc chơi tiền điện tử thông qua quỹ ETF Bitcoin Spot, Fidelity, Schwab và Citadel Securities - ba tập đoàn lớn trên phố Wall - cũng đã ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử mang tên EDX Markets vào ngày 20/06.

Những bước tiến này cho thấy rằng các tổ chức hàng đầu trên thế giới đang trở lại sau một năm tài chính khó khăn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao các công ty quản lý tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD như BlackRock, Invesco... lại quyết định tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử thông qua ETF Bitcoin?

Có nhiều quan điểm cho rằng các tập đoàn lớn đã nhận thấy tiềm năng và sức mạnh tiềm ẩn của tiền điện tử, có thể thay đổi cách thức hoạt động của nền kinh tế toàn cầu.

Một số người nghi ngờ rằng phố Wall và cơ quan pháp lý Mỹ có thể đang hợp tác nhau để tiếp quản tiền điện tử. Hành động của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) trong việc đàn áp hai sàn giao dịch hàng đầu trên thị trường - Binance và Coinbase - cũng được cho là một âm mưu để tạo đường đi cho các công ty tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, lý do chính có lẽ vẫn là lợi nhuận. Các tập đoàn lớn muốn kiếm lợi nhuận và mở quỹ ETF Bitcoin Spot là cách tốt nhất để thu lợi từ việc đầu tư vào tiền điện tử mà không lo vi phạm pháp luật, đồng thời được chính phủ bảo trợ.

Bitcoin ETF là một tập hợp các tài sản liên quan đến giá trị của Bitcoin được các công ty mua, chứng khoán hóa và bán hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch truyền thống thay vì trên sàn giao dịch tiền mã hóa.

Khác với Bitcoin futures ETF, mà dựa trên hợp đồng và giá trị của Bitcoin trong tương lai, quỹ Bitcoin spot ETF sẽ dựa trên giá trị Bitcoin hiện tại và phản ánh vốn hóa thị trường hiện tại của Bitcoin.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại:
Aliniex tổng hợp