Một thẩm phán Hoa Kỳ bác bỏ phán quyết Ripple trong vụ kiện Terraform Labs – XRP giảm 5%

01/08/2023 12:54
0
Artboard-12 26.1K

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Jed Rakoff,  người đang giám sát vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) chống lại Terraform Labs, đã bác bỏ cách tiếp cận được sử dụng trong phán quyết vào tháng trước trong vụ kiện của SEC chống lại Ripple Labs.

Thẩm phán Jed Rakoff

Quyết định này trái ngược với phán quyết của Thẩm phán quận Hoa Kỳ Analisa Torres trong trường hợp Ripple, nơi có sự khác biệt đáng kể dựa trên cách các token được bán.

Theo bản tóm tắt phán quyết của Ripple, token được bán trực tiếp cho các nhà đầu tư tổ chức được coi là chứng khoán, trong khi được bán thông qua giao dịch thị trường thứ cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ thì không.

Tuy nhiên, sự khác biệt này hiện đã bị từ chối trong trường hợp Terraform Labs đang diễn ra. Điều này hiện đang đặt ra câu hỏi về phán quyết của Ripple. 

Thẩm phán Rakoff đang chọn không phân biệt tiền điện tử dựa trên cách chúng được bán. Nói cách khác, ông tuyên bố rằng phương thức bán – dù trực tiếp cho các nhà đầu tư lớn, tổ chức hay thông qua giao dịch thị trường thứ cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ – không ảnh hưởng đến việc những token đó có được coi là chứng khoán hay không.

Ý nghĩa của lập trường pháp lý này đã bắt đầu lan rộng khắp các thị trường. Ngay lập tức, cổ phiếu của Coinbase (COIN) đã giảm 3%. Giá của XRP cũng đã giảm gần 5% xuống mức thấp 0,68 đô la trước khi phục hồi về mức hiện tại.

Tác động của việc này đối với Ripple là gì?

Quyết định của Jed Rakoff không đảo ngược phán quyết của Ripple, điều này cần lưu ý. Hiện tại, phán quyết của Ripple vẫn được duy trì. Tuy nhiên, Chủ tịch SEC Gensler đã công khai ám chỉ rằng cơ quan này sẽ kháng cáo phán quyết trong trường hợp của Ripple.

Phán quyết của Rakoff đưa ra một cách giải thích khác về cách phân loại tiền điện tử, tập trung vào các thuộc tính khác của tài sản nhất định thay vì cách thức bán.

Nếu quan điểm của Rakoff được tòa án xem xét và được chấp nhận trong kháng cáo của Gensler, thì nó có thể củng cố lập luận của SEC về việc áp dụng quy định rộng hơn đối với tiền điện tử.

Tuy vậy, cần nhớ rằng tòa án phúc thẩm vẫn có thể duy trì phán quyết ban đầu của Ripple, ngay cả khi có quyết định của Rakoff.

Aliniex tổng hợp