Nếu Mỹ vỡ nợ điều gì sẽ xảy ra với thị trường Tiền Điện Tử dưới góc nhìn của chuyên gia

27/05/2023 16:28
0
Artboard-12 18.5K

Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin (BTC) nhằm xây dựng một công cụ thanh toán độc lập và có khả năng chống lại biến động của nền kinh tế, tương tự như một hình thức vàng kỹ thuật số. Tuy nhiên, ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn chịu ảnh hưởng từ thị trường tài chính và các vấn đề kinh tế có thể ảnh hưởng đến tiền điện tử.

Thị trường tài sản kỹ thuật số đang đối mặt với nguy cơ bị tác động bởi những rủi ro về vỡ nợ trần nợ của Hoa Kỳ. Dưới đây là các dự đoán của các chuyên gia về tác động của khủng hoảng nợ Mỹ lên Bitcoin và Stablecoin.

Chuyện gì đã xảy ra với trần nợ của Mỹ?

Vào tháng 1/2023, Mỹ đã đạt đến mức nợ trần, đó là giới hạn mà Quốc hội Mỹ đặt ra cho Chính phủ vay mượn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen đã dự đoán vào tháng 5 rằng nếu Quốc hội không tăng mức nợ trần, Mỹ có thể sẽ vỡ nợ trước ngày 1/6.

Tổng thống Joe Biden ủng hộ những người lạc quan. Vào ngày 17/5, ông Joe Biden tuyên bố rằng sẽ không có vỡ nợ.

Hoa Kỳ rơi vào tình trạng có thể vỡ nợ như hiện tại có một số nguyên nhân chính:

  • Chi tiêu vượt quá thu nhập: Từ năm 2022, chi tiêu của Mỹ đã vượt quá số thu nhập mà Kho bạc Mỹ nhận được từ thuế và phí. Điều này dẫn đến tình trạng tăng nợ quốc gia đáng kể.

  • Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008: Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến Mỹ phải chi một số tiền lớn để ổn định nền kinh tế. Điều này đã góp phần làm tăng nợ quốc gia.

  • Đại dịch Covid-19: Đại dịch Covid-19 cũng góp phần làm gia tăng nợ quốc gia của Mỹ. Chính phủ đã phải chi một số tiền lớn để hỗ trợ các biện pháp giảm thiểu tác động của đại dịch lên nền kinh tế và cung cấp hỗ trợ tài chính cho người dân và doanh nghiệp.

  • Căng thẳng chính trị: Sự căng thẳng gia tăng trong môi trường chính trị của Mỹ vào năm 2022 cũng đã tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Sự bất đồng và tranh luận trong chính trường có thể gây khó khăn trong việc đưa ra các quyết định tài chính hiệu quả và ổn định.

Tổng hợp lại, sự kết hợp của việc chi tiêu vượt quá thu nhập, cuộc khủng hoảng tài chính trước đây, tác động của đại dịch Covid-19 và căng thẳng chính trị đã đóng góp vào tình trạng có nguy cơ vỡ nợ hiện nay của Hoa Kỳ.

Nếu Mỹ vỡ nợ thì thị trường tiền điện tử sẽ như thế nào?

Các nhà phân tích của Bloomberg đã nói rằng việc Mỹ vỡ nợ sẽ kích thích dòng tài sản đổ vào vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ và Bitcoin. Theo các cuộc khảo sát thì các nhà đầu tư chuyên nghiệp thích vàng hơn cả.

Kết quả thăm dò ý kiến ​​của Bloomberg

Các biên tập viên của BeInCrypto cũng đã quyết định thực hiện cuộc khảo sát của riêng họ để hiểu những tác động mà một vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ có thể gây ra đối với BTC và thị trường tiền điện tử nói chung.

Các chuyên gia dự kiến ​​2 kết quả tiềm năng:

Có hai kịch bản có thể xảy ra:

Kịch bản 1: Trong trường hợp này, Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá mà không bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường chứng khoán, điều mà thị trường tiền điện tử thường theo dõi. Các chuyên gia cho rằng việc Mỹ vỡ nợ sẽ thúc đẩy sự phát triển của Bitcoin và vàng, vì Bitcoin được xem như một tài sản kỹ thuật số tương tự như kim loại quý. Dự đoán rằng giá Bitcoin có thể tăng lên mức 30.000 USD và cao hơn nữa.

Kịch bản 2: Trong trường hợp này, thị trường stablecoin có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Stablecoin thường được liên kết với đồng USD và được coi là một công cụ phái sinh của nó. Tuy nhiên, nếu xảy ra vụ vỡ trần nợ Mỹ, sự hấp dẫn đầu tư vào stablecoin có thể giảm đi do chúng chủ yếu dựa trên trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn và tiền mặt. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể chuyển sang Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác. Do đó, dự kiến sẽ có sự biến động gia tăng trên toàn bộ thị trường tiền điện tử, đồng thời cũng có khả năng mất peg (không duy trì tỷ lệ cố định) của các stablecoin đối với đồng USD.

Tổng kết

Nếu Mỹ vỡ nợ, có thể có một số ảnh hưởng đối với Bitcoin và Stablecoin trong ngắn hạn và dài hạn. Trước tiên, trong ngắn hạn, sự không ổn định và khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ có thể tạo ra một môi trường không chắc chắn cho các loại tiền tệ kỹ thuật số. Trong tình huống này, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm tài sản trú ẩn, và Bitcoin có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn do tính chất phi chính thức và khả năng bảo vệ giá trị. Stablecoin, như các đồng đô la kỹ thuật số gắn kết với USD, cũng có thể được tìm kiếm để giữ giá trị trong bối cảnh không chắc chắn kinh tế.

Tuy nhiên, trong dài hạn, nếu Mỹ vỡ nợ và môi trường kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thì cả Bitcoin và Stablecoin đều có thể chịu áp lực. Bitcoin, dù có khả năng bảo vệ giá trị, nhưng vẫn chịu ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế tổng thể, và việc Mỹ vỡ nợ có thể gây ra sự suy thoái lớn trong thị trường chung. Đồng Stablecoin cũng sẽ phụ thuộc vào giá trị và ổn định của đồng USD. Nếu Mỹ gặp khó khăn về nợ, đồng USD có thể mất giá, và điều này có thể tác động tiêu cực đến các đồng Stablecoin được gắn kết với USD.

Aliniex tổng hợp