Người sáng tạo Bitcoin Ordinals đề xuất "Runes" như một giải pháp thay thế cho BRC-20

26/09/2023 14:31
0
Artboard-12 28.6K

Casey Rodarmor, người sáng tạo ra Bitcoin Ordinals, đang đề xuất một giao thức token có thể hoán đổi dựa trên Bitcoin như một giải pháp thay thế tiềm năng cho tiêu chuẩn token BRC-20.

Tiêu chuẩn BRC-20 được ra mắt vào tháng 3 bởi nhà phát triển ẩn danh "Domo". Trong vòng hai tháng, vốn hóa thị trường BRC-20 đạt 1 tỷ đô la, với PEPE và ORDI là những token BRC-20 đáng chú ý nhất được tạo ra trên Bitcoin.

BRC-20 cho phép đúc và chuyển các token có thể hoán đổi thông qua giao thức Ordinals trên Bitcoin. Nhưng vấn đề với các token BRC-20 là chúng spam Bitcoin với các đầu ra giao dịch chưa được sử dụng (UTXO) "rác", Rodarmor lập luận.

Ông giải thích trong bài đăng blog ngày 25/9 rằng BRC-20 có "hậu quả không mong muốn là sự gia tăng UTXO", và đề xuất Runes như một giải pháp thay thế dựa trên UTXO.

"Các giao thức dựa trên UTXO phù hợp tự nhiên hơn với Bitcoin và thúc đẩy việc tối thiểu hóa tập hợp UTXO bằng cách tránh tạo ra các UTXO 'rác.'"

"Nếu giao thức này có dấu vết nhỏ trên chuỗi và khuyến khích quản lý UTXO có trách nhiệm, nó có thể phục vụ làm giảm tác hại so với các giao thức hiện tại."

UTXO đại diện cho số tiền cryptocurrency còn lại trong một ví sau một giao dịch hoàn tất, nơi số dư được sử dụng trong các giao dịch tiếp theo và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu UTXO.

Mô hình UTXO của Bitcoin đóng vai trò làm cho Bitcoin trở thành sổ cái minh bạch và có thể kiểm toán được bằng cách ngăn chặn vấn đề chi tiêu kép.

Rodarmor cho biết các giao thức token có thể hoán đổi khác trên Bitcoin, chẳng hạn như Really Good for Bitcoin, Counterparty và Omni Layer, đều có vấn đề riêng.

Mặc dù Rodarmor thừa nhận 99,9% token có thể hoán đổi đầy lừa đảo và meme, ông tin rằng giao thức token có thể hoán đổi đúng có thể mang lại giá trị cho mạng lưới Bitcoin:

"Việc tạo ra một giao thức mã thông báo có thể hoán đổi tốt cho Bitcoin có thể mang lại một lượng doanh thu phí giao dịch đáng kể, sự chú ý của nhà phát triển và người dùng cho Bitcoin."

Trong Twitter Spaces ngày 25 tháng 9 với người đồng dẫn chương trình The Ordinals Show, Trevor Owens, Rodarmor cho biết anh đã nảy ra ý tưởng về Runes vào tuần trước và anh không chắc liệu mình có theo đuổi nó thêm nữa hay không.

Ngay sau cuộc gọi, Owens đã đưa ra đề nghị 100.000 đô la từ Quỹ Biên giới Bitcoin cho các nhà phát triển tiềm năng, những người có thể thiết lập và chạy ứng dụng Rune như một phương tiện để tiếp tục đề xuất của Rodarmor.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp