Solana phát động chiến dịch chống lại các nhà điều hành mempool riêng tư để ngăn chặn "sandwich attacks"

11/06/2024 09:05
0
Artboard-12 1.7K

Một nhóm các nhà điều hành node xác nhận (validator) của Solana đang đối mặt với các hình phạt tài chính vì cáo buộc tạo điều kiện cho các cuộc tấn công kinh tế nhằm vào nhà đầu tư tiền điện tử.

Hơn 30 nhà khai thác node đã bị loại khỏi Chương trình Ủy quyền của Quỹ Solana vào cuối tuần trước, theo một nguồn tin thân cận. Mặc dù họ vẫn là những node xác nhận trên mạng lưới, nhưng họ không còn đủ điều kiện nhận phần thưởng tăng cường cho việc xác nhận các giao dịch trên chuỗi khối Solana. Nhiều nhà khai thác trong số này là người Nga, một nguồn khác cho biết.

Cuộc thanh trừng này đẩy cao đấu tranh âm thầm kéo dài nhiều tháng giữa các cái tên hàng đầu trong hệ sinh thái validator của Solana và một nền kinh tế ngầm của các node xác nhận được cho là khai thác lợi nhuận từ nhà đầu tư thông qua chiến lược tấn công "sandwich" - nơi các bot đi trước và bổ sung thêm các giao dịch chưa được thực thi.

Đây được coi là một trong những chiến lược giá trị cao nhất có thể khai thác (MEV) đối với các blockchain dựa trên mempool - nơi đợi cho các giao dịch chưa được xác nhận. Solana không có mempool cố hữu, nhưng phần mềm node phổ biến do Jito Labs phát triển từng có tính năng này.

Vào tháng 3, đỉnh điểm của cơn sốt meme coin trên Solana, Jito Labs đã tắt chức năng mempool vì nó để lộ các nhà giao dịch trước nguy cơ bị tấn công sandwich liên tục và tốn kém. CEO của Jito lý giải động thái này vì lợi ích của hệ sinh thái Solana mặc dù cắt đứt một nguồn thu nhập tiềm năng cho các node.

Thay vì giải quyết hoàn toàn vấn đề, hành động của Jito đã đẩy nó vào ngầm. Rất nhanh sau đó, tin đồn về các mempool riêng tư xuất hiện, các nhà khai thác sẽ kiếm được hàng trăm nghìn USD bằng cách cho phép các cuộc tấn công sandwich.

Một đề xuất của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng DeezNode đã đưa ra lựa chọn chia 50% lợi nhuận từ MEV cho các node tham gia mempool riêng, theo tài liệu được CoinDesk xem xét.

Một bài đăng trên diễn đàn quản trị của Jito vào cuối tuần trước cho thấy 10% lượng đồng SOL được ủy quyền cho Jito đã được phân bổ cho các node chạy mempool riêng. Quỹ Jito đã đề xuất áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với những node này bằng cách hạn chế thêm lượng SOL được ủy quyền.

Danh sách đen của chính Quỹ Solana chỉ chiếm một phần nhỏ trong chương trình uỷ quyền. Nó nhắm vào tổng cộng 32 nhà khai thác có 1,5 triệu SOL, khoảng 0,5% lượng khối lượng được ủy quyền trong chương trình.

"Các biện pháp trừng phạt đang được thực thi khi chúng tôi phát hiện các nhà khai thác tham gia vào các mempool cho phép các cuộc tấn công sandwich", một đại diện của Quỹ Solana cho biết vào Chủ nhật.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

HiepGiap