Starknet tiết lộ khung "appchains" mới

20/07/2023 14:31
0
Artboard-12 29.5K

Ethereum Layer 2 Starknet đã công bố ra mắt “appchains”, một khung cho phép các nhà phát triển tạo một số blockchain dành riêng cho ứng dụng trong hệ sinh thái của nó. Bước đi này phù hợp với sự phát triển rộng lớn hơn của hệ sinh thái layer 2, nơi các dự án như Optimism, Polygon, zkSync và Arbitrum đã tạo tiền đề cho các mạng mô-đun tương tự. Starknet là sự bổ sung mới nhất cho đội hình này.

Các nhà phát triển có thể tạo appchains bằng cách sử dụng Starknet Stack - công cụ gốc dành cho nhà phát triển của hệ sinh thái. Các chuỗi này sẽ sử dụng bằng chứng STARK để tăng cường bảo mật. Trung tâm của stack này là Cairo - một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi nhóm StarkWare. Ngôn ngữ này có những điểm tương đồng với Rust.

Trong một bài đăng trên blog, nhóm đã đề xuất rằng bằng cách tận dụng Starknet appchains, các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ hiệu suất nâng cao. Tuyên bố này được củng cố bởi bản nâng cấp v0.12.0 gần đây của Starknet trên mainnet, được cho là đã tăng hiệu suất mạng của nó.

Một khía cạnh đáng chú ý của appchains là khả năng hỗ trợ các tính năng chưa có trên mainnet của Starknet, bao gồm các tính năng như logic thị trường phí tùy chỉnh, cơ chế đồng thuận và các tính năng khác. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, tính linh hoạt như vậy có thể giúp các nhà phát triển có khả năng tùy chỉnh các cấu hình và chức năng của ứng dụng của họ.

“Starknet Appchains là môi trường nơi các ứng dụng có thể điều chỉnh một phiên bản của Starknet để đạt được khả năng kiểm soát tốt hơn đối với thông số kỹ thuật, chi phí thấp hơn, quy mô lớn hơn và quyền riêng tư chọn tham gia”.

Nhóm nhấn mạnh rằng có mối quan tâm ngày càng tăng đối với các blockchain dành riêng cho ứng dụng được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu tùy chỉnh.

“Nhu cầu về appchains đã rõ ràng trong vài năm và hiện đang nhận được sự chú ý mới”.

Aliniex tổng hợp