Tính năng mới cho phép xác minh KYC trên pool Uniswap V4 đang gây tranh cãi

16/10/2023 10:54
0
Artboard-12 12.5K

Một hook mới có sẵn trên thư mục nguồn mở dành cho hook Uniswap V4 đang gây ra tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử. Hook cho phép người dùng được kiểm tra KYC (xác minh danh tính) trước khi họ có thể giao dịch trên một pool.

Chỉ trích hook, một người dùng X (Twitter) lưu ý rằng hook mở ra khả năng các giao thức Defi được các cơ quan quản lý đưa vào whitelist:

“Như tôi đã giải thích trong tất cả các bài đăng của mình trong năm qua: Nó bắt đầu với “tùy chọn kyc” cho LP. Và sau đó cuối cùng nó chuyển sang cơ sở dữ liệu “whitelist được cơ quan quản lý phê duyệt” được lưu trữ offchain. Và sau đó non-KYC bị gắn nhãn là tiền khủng bố bất hợp pháp rửa tiền. Đừng có đùa nữa.”

Về cơ bản, hook là một công cụ cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh code mà không làm thay đổi cấu trúc chính của chương trình. Trong Uniswap V4, tính năng này sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng xác minh KYC trong giao thức Defi.

Các tổ chức tài chính sử dụng KYC để xác thực danh tính khách hàng và đánh giá các rủi ro liên quan. Mục tiêu chính của KYC là phát hiện các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Hook KYC đã được một nhà phát triển cộng đồng triển khai trên thư mục của Uniswap V4 dưới dạng chức năng chọn tham gia (opt-in). Việc xác minh KYC được thực hiện bằng NFT. Theo một người dùng X khác, hook này dành riêng cho các nhà cung cấp thanh khoản và có thể hữu ích cho các dự án phải tuân thủ các yêu cầu quy định ở một số khu vực pháp lý nhất định:

“Có vẻ như bạn không hiểu cách thức hoạt động của nó. #1 nó là lp cụ thể. Một số dự án có thể muốn hoạt động trong giới hạn pháp lý của khu vực pháp lý. #2 hook có thể được tạo ra bởi các nhà phát triển cộng đồng. Bạn đang phá hủy thứ gì đó đã làm cho “Defi thực sự” nhiều hơn bất kỳ ai khác có thể làm”.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang xem xét kỹ hơn các giao thức và giao dịch DeFi. Gần đây, nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, G20, đã chấp nhận lộ trình quản lý tiền điện tử do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) đề xuất nhằm thắt chặt các quy định về tiền điện tử.

Uniswap V4 giới thiệu các hook có thể tùy chỉnh và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2024, với quyền truy cập giới hạn cho các thực thể được quản trị phê duyệt.

Aliniex tổng hợp