TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

07/05/2023 18:45
0
Artboard-12 12.2K

Ngành công nghiệp Blockchain và web3 hiện nay có nhiều hệ sinh thái blockchain khác nhau, với mỗi hệ sinh thái đều tách biệt với các hệ sinh thái khác nhằm đảm bảo tính an toàn. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ có khả năng tương tác với nhau là rất thấp, gây ra khó khăn cho nhiều người dùng.

Do hệ sinh thái blockchain liên tục mở rộng hàng ngày, với hơn 125 mạng blockchain đang tồn tại, nhu cầu liên kết giữa các đồng tiền/token của các blockchain khác nhau là rất cần thiết.

Vì vậy, các dự án cầu nối xuyên chuỗi (Cross-chain Bridge) đã nổi lên như một giải pháp hứa hẹn để cho phép tương tác giữa các mạng blockchain với nhau. Dưới đây là top 5 dự án Cross Chain Bridge hàng đầu năm 2023 mà bạn có thể quan tâm.

TOP 5 dự án Cross-Chain Bridges hoạt động tốt nhất 2023

Cross-Chain Bridges là gì?

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu nắm giữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau trên các nền tảng blockchain là khá phổ biến đối với các nhà đầu tư. Có rất nhiều nhà đầu tư cầm nhiều loại coin khác nhau, bao gồm cả các coin hàng đầu, coin meme, coin game, coin đầu cơ, coin nền tảng...

Nhu cầu của người dùng rất đa dạng, bao gồm việc chuyển coin từ nền tảng này sang nền tảng khác để sử dụng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như thêm thanh khoản cho các Liquidity pool nhằm kiếm lợi nhuận cao hơn nền tảng hiện có, hay sử dụng trong các trò chơi...

Các giao dịch hoán đổi chuỗi chéo có thể được thực hiện bằng cách tạo các công cụ phái sinh tổng hợp cho các tài sản trên chuỗi gốc để đảm bảo khả năng tương thích với chuỗi đích.

TOP 5 dự án Cross-Chain Bridge tốt nhất 2023

Polygon Cross-Chain Bridge

Một bổ sung hàng đầu khác trong số các dự án Cross-Chain 2023 tốt nhất là Polygon Bridge. Nó là cầu nối tiền điện tử phổ biến để chuyển NFT và token ERC sang sidechain Polygon. Polygon có 2 loại cầu riêng biệt như Cầu Plasma và Cầu Proof of Stake.

Hai cây cầu có thể giúp chuyển tài sản giữa Ethereum và Polygon nhưng đều có chung cơ sở hạ tầng bảo mật duy nhất.

Binance Cross-Chain Bridge

Dự án Cross-Chain Bridge tốt nhất đầu tiên trong số các cầu nối tiền điện tử đó là Binance Bridge. Đây là một tùy chọn đáng tin cậy để cho phép chuyển tài sản từ Ethereum sang Binance Smart Chain. Binance Bridge có thể giúp người dùng chuyển đổi token ERC-20 hay các loại tương tự của Ethereum sang các định dạng tương thích với Binance Chain và BSC.

Avalanche Cross-Chain Bridge

Dự án Cross-Chain Bridge hàng đầu tiếp theo trong số các cây cầu xuyên chuỗi phổ biến nhất là Avalanche Bridge.

Avalanche Bridge là cầu nối chuỗi chéo tốt nhất mà ngành công nghiệp tiền điện tử hiện có và bạn có thể xác thực điều tương tự từ hoạt động của nó. Nó hoạt động bằng cách sử dụng ChainBridge của ChainSafe và cho phép chuyển 2 chiều các token cũng như NFT. Người dùng có thể yêu cầu hoán đổi chuỗi chéo hoặc sử dụng token ERC-20 trong hệ sinh thái dApp của Avalanche. Tất cả những gì người dùng phải làm là gửi và khóa token của họ trong hợp đồng thông minh ChainBridge.

Synapse Cross-Chain Bridge

Thêm một dự án Cross-Chain Bridge hoạt động tốt nhất 2023 đó là cầu Synapse. Đây là một giao thức phi tập trung theo lớp duy nhất tập trung vào việc cho phép khả năng tương tác giữa các chuỗi trong hệ sinh thái DeFi.

2 yếu tố quan trọng trong giao thức bao gồm Synapse AMM và Synapse Bridge. Synapse hoạt động bằng cách kết nối các blockchain thông qua giao thức nhắn tin chuỗi chéo có thể tùy chỉnh, với sự hỗ trợ cho các cuộc gọi hợp đồng thông minh, nhiều tài sản và nhiều chức năng khác.

Multichain Cross-Chain Bridge

Multichain Bridge còn được gọi là Fantom Anyswap và phục vụ như một giao thức cầu nối xuyên chuỗi để cung cấp luồng dữ liệu và tài sản linh hoạt giữa nhiều mạng blockchain.

Điểm nổi bật thú vị của Multichain Bridge với tư cách là một trong những cầu nối xuyên chuỗi tốt nhất 2023 là hỗ trợ nhiều loại token khác nhau. Thời gian xử lý của Multichain Bridge dao động từ 10 đến 30 phút, do đó đảm bảo chuyển đổi nhanh hơn.

Trên đây là top 5 dự án cầu nối xuyên chuỗi tốt nhất 2023 mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin này, nếu như bạn có nhu cầu chuyển token xuyên chuỗi thì có thể lựa chọn một trong những giao thức này để sử dụng. 

 

Aliniex tổng hợp