Worldcoin bị đình chỉ hoạt động tại Tây Ban Nha

07/03/2024 09:02
0
Artboard-12 8K

Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Tây Ban Nha (AEPD) đã ra lệnh cho Worldcoin ngừng thu thập và xử lý dữ liệu ở Tây Ban Nha vào ngày 6 tháng 3, ban hành lệnh cấm hoạt động tạm thời trong thời gian ba tháng.

Worldcoin là sản phẩm/dịch vụ được phát triển bởi Tools for Humanity, công ty do đồng sáng lập và CEO OpenAI Sam Altman thành lập. Mục tiêu của Worldcoin là tạo ra một “mạng lưới tài chính và nhận dạng toàn cầu, thuộc sở hữu của đa số nhân loại” với mục tiêu tạo ra “con đường tiềm năng dẫn đến thu nhập cơ bản phổ quát do AI tài trợ”.

Lệnh AEPD cho biết cơ quan này đang điều tra các khiếu nại rằng người dùng ở Tây Ban Nha không thể rút lại sự đồng ý và Worldcoin bị cáo buộc đã thu thập dữ liệu từ trẻ vị thành niên.

Mỗi bản dịch qua Microsoft:

“AEPD yêu cầu ngừng thu thập và xử lý các loại dữ liệu cá nhân đặc biệt cũng như chặn những dữ liệu đã được thu thập, đã nhận được một số khiếu nại tố cáo, cùng với các khía cạnh khác, việc không đủ thông tin, việc thu thập dữ liệu từ trẻ vị thành niên hoặc việc việc rút lại sự đồng ý là không được phép.”

Worldcoin đã gửi tuyên bố từ Nhân viên bảo vệ dữ liệu Jannick Preiwisch:

"World ID được tạo ra để cung cấp cho mọi người quyền truy cập, quyền riêng tư và bảo vệ trực tuyến. Đây là giải pháp bảo vệ quyền riêng tư và an toàn nhất để khẳng định tính nhân văn trong thời đại AI và chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý, kiểm tra phản hồi của họ và trả lời câu hỏi của họ ."

“Trong nhiều tháng, chúng tôi đã hợp tác với cơ quan bảo vệ dữ liệu của Bavaria (BayLDA), cơ quan giám sát chính theo GDPR cho Worldcoin Foundation và Tools for Humanity. Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha (AEPD) đang lách luật EU bằng các hành động của họ ngày hôm nay, được giới hạn ở Tây Ban Nha chứ không phải ở EU rộng hơn và truyền bá những tuyên bố không chính xác và gây hiểu lầm về công nghệ của chúng tôi trên toàn cầu."

“Những nỗ lực của chúng tôi trong việc tương tác với AEPD và cung cấp cho họ cái nhìn chính xác về Worldcoin và World ID đã không được trả lời trong nhiều tháng. Chúng tôi rất biết ơn vì giờ đây chúng tôi có cơ hội giúp họ hiểu rõ hơn những sự thật quan trọng liên quan đến công nghệ thiết yếu và hợp pháp này.”

Lệnh của chính quyền Tây Ban Nha được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư về Dữ liệu Cá nhân (PCPD) của Hồng Kông tiến hành một cuộc điều tra về Worldcoin. PCPD đã thực hiện lệnh khám xét các văn phòng Worldcoin ở Hồng Kông vào tháng 1, với lý do lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu.

Cuộc tranh cãi xung quanh Worldcoin bắt nguồn từ việc sử dụng các thiết bị quét sinh trắc học được gọi là “quả cầu”. Người dùng Worldcoin đăng ký dịch vụ bằng cách tải xuống ứng dụng. Sau đó, họ được chuyển đến cơ sở gần nhất có chứa quả cầu, nơi họ phải nộp đơn để quét mắt. Vì mống mắt của mỗi cá nhân là duy nhất nên phương pháp xác minh sinh trắc học này thường được coi là chính xác hơn so với lấy dấu vân tay và các kỹ thuật nhận dạng thông thường khác.

Sau khi được xác minh, danh tính người dùng được gắn với dữ liệu sinh trắc học duy nhất của họ, nơi họ có thể được xác minh độc lập bằng cách sử dụng các dịch vụ của Worldcoin. Những người đăng ký dịch vụ và kích hoạt tài khoản của họ trong ứng dụng WorldApp sẽ được thanh toán bằng mã thông báo WLD của Worldcoin.

Theo Tools for Humanity, Worldcoin có 4 triệu người dùng đã được xác minh tính đến ngày 5 tháng 3 năm 2024.

Aliniex tổng hợp