ZKsync giới thiệu Elastic Chain trong lộ trình ZKsync 3.0

25/06/2024 16:13
0
Artboard-12 1.8K

Nhà phát triển Layer 2 ZKsync đã giới thiệu một thiết kế hệ sinh thái mới, khởi động sự chuyển đổi sang kiến trúc "elastic chain".

Nâng cấp v24 gần đây, ra mắt vào ngày 7 tháng 6 năm 2024, chuyển đổi ZKsync từ một chuỗi zero-knowledge (ZK) rollup đơn lẻ sang elastic chain — một mạng lưới các chuỗi ZK đặc trưng bởi khả năng tương tác bản địa và trải nghiệm người dùng thống nhất — như một phần của lộ trình ZKsync 3.0.

Sự thay đổi kiến trúc này bao gồm việc tái cấu trúc cầu nối bản địa của ZKsync thành một kho token, nhằm cải thiện kết nối giữa các chuỗi ZK đang mở rộng trong hệ sinh thái của nó.

Điều này diễn ra sau khi dự án phân phối airdrop 3.675 tỷ token ZK cho người dùng sớm của mạng Ethereum Layer 2, chiếm 17,5% tổng cung của token ZK là 21 tỷ token.

Theo các nhà phát triển tại ZKsync, kiến trúc elastic chain hình dung một hoạt động liền mạch giống như một blockchain đơn lẻ, nơi các giao dịch chỉ cần một xác nhận từ ví, loại bỏ nhu cầu chuyển đổi mạng hoặc cầu nối tài sản thủ công.

Mạng lưới bắt đầu với ZKsync Era, rollup hàng đầu của dự án, đóng vai trò là lớp nền tảng của hệ sinh thái elastic chain. Trong tương lai, nó sẽ bao gồm hơn 20 chuỗi sẽ hoạt động trên mainnet vào cuối năm 2024 — phát triển với bộ phần mềm ZK Stack. Điều này bao gồm các dự án như Lens Protocol, QuarkID, PlayFi, GRVT, Cronos zkEVM, Nodle và những dự án khác.

Khái niệm về blockchain elastic, lần đầu tiên được giới thiệu bởi các nhà phát triển ZKsync tại sự kiện SmartCon 2022, xoay quanh việc cải thiện tổng hợp bằng chứng và khả năng tương tác giữa các chuỗi thông qua ZK Stack.

Đối với người dùng, elastic chain nhằm mục đích trình bày một môi trường đa chuỗi mạch lạc hoạt động một cách trực quan như một thực thể duy nhất. Tương tác với bất kỳ hợp đồng thông minh nào trên mạng sẽ được đơn giản hóa thông qua tiêu chuẩn Địa Chỉ Đa Chuỗi Ethereum (EMCA). Tiêu chuẩn này sẽ được thiết kế để đơn giản hóa việc nhận dạng địa chỉ trên các chuỗi khác nhau bằng cách trừu tượng hóa chi tiết cụ thể của chuỗi từ người dùng.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

HiepGiap