Aptos Names Là Gì? Tổng Quan Về Dự Án Aptos Names

03/07/2023 16:04
0
Artboard-12 29K

Aptos Names là gì? Trước khi tìm hiểu Aptos Names, anh em phải hiểu Domain Name Service (DNS) hay còn được biết đến với cái tên Hệ thống phân giải tên miền, sử dụng tương tác chính trên internet, anh em có thể xem DNS như là Địa chỉ nhà trên internet.

Trong năm 2021 Dự án Ethereum Name Service (ENS) đã có retroactive dành cho những ai đã từng đăng ký tên miền (1 tên miền được airdrop 200-1000 ENS token) và sau đó ENS được list trên Binance.

Chúng ra cùng tìm hiểu về tên miền đầu tiên trên Aptos – Aptos Names này nhé.

1. Aptos Names Là Gì?

Aptos Names là đơn vị phát triển tên miền ANS trên nền tảng Aptos. Tương tự Ethereum Names Service (ENS) trên ETH hay SpaceID trên BNB Chain.

Aptos Names cho phép người dùng sử dụng các ký tự ngắn gọn đại diện cho địa chỉ ví của mình (aliniex.apt thay cho địa chỉ ví 0x… dài).

Các dự án như ENS hay SpaceID (chưa có token) đều đưa thông tin airdrop cho người dùng sau một khoảng thời gian hoạt động.

Aptos Names được phát triển bởi @0xChucky, thành viên của Aptos Foundation. Aptos cũng công khai mối quan hệ với dự án và hứa hẹn sẽ hỗ trợ tích hợp các ứng dụng trên nền tảng với đơn vị cung cấp tên miền này.

Ngày 19/10/2022 khi Aptos chạy mainnet ngày đầu tiên, Aptos Names đã mở đăng ký tên miền. Chỉ trong 24 giờ, các tên miền đã được bán hết với giá từ 5 APT.

2. Sự Khác Biệt Của Aptos Names Service

  2.1 Aptos Names Service khởi chạy ngày đầu tiên

Aptos Names đang đi đầu trong dịch vụ tên miền trên blockchain Aptos. Aptos names ra mắt dịch vụ định danh tên miền vào ngày đầu tiên trên Aptos mainnet.

Aptos Names Service hiện cho phép tất cả người dùng Aptos sử dụng tên miền có đuôi .apt ngắn gọn cho địa chỉ ví Aptos của họ thay vì địa chỉ ví 0x… dài dòng.

Aptos Names Service coi tên miền Aptos là một bước quan trọng để hướng tới sự chấp nhận rộng rãi của người dùng đối với blockchain Aptos và giúp đảm bảo các ứng dụng Aptos dễ sử dụng hơn và dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Aptos Names Service cung cấp công cụ mạng được cải tiến cho tất cả các ứng dụng trên blockchain của Aptos và sẽ tích hợp hệ sinh thái trong tương lai gần.

Volume giao dịch của Aptos Names V1 trên các chợ NFT của Aptos hơn 1500 APT.

  2.2 Trải nghiệm người dùng tốt hơn 

Aptos Name Service (ANS) cung cấp tính năng định danh địa chỉ ví thành tên miền .apt mà anh em có thể đọc được. Tên miền Aptos làm cho việc gửi và nhận tiền trở nên dễ dàng và ít phức tạp hơn đáng kể, đồng thời cũng giảm khả năng xảy ra lỗi sai của người dùng. Thay vì copy địa chỉ ví dài dòng anh em có thể điền tên miền .apt vào.

  2.3 Danh tính web3 tên miền .apt của anh em là duy nhất

Aptos Names Service là danh tính của mọi người trong web3. Khi anh em tương tác với các ứng dụng Aptos, Aptoss Name Service cung cấp cách để thể hiện bản thân đặc trưng một cách độc đáo và dễ nhận biết.

Địa chỉ gửi tiền và tên miền phụ – anh em có thể đặt địa chỉ ví gửi tiền cho tên miền Aptos Names. Ngoài ra, bất kỳ ai sở hữu Aptos Names cũng có thể thêm tên miền phụ.

  2.4 Sử dụng Aptos Names của bạn

Aptos Names Service cho phép tên của anh em có thể được sử dụng trong ví Aptos từ ngày đầu tiên, để dễ dàng gửi và nhận các giao dịch.

3. Cơ Chế Hoạt Động Của Aptos Names

Core Team Aptos Labs đã rất quan tâm đến cách hoạt động của Aptos Name Service (ANS) để đảm bảo Aptos Names đến tay người dùng thực và các dự án có ý định sử dụng tên một cách công bằng và bình đẳng (no cheater và no spammer).

Aptos Names Service (ANS) hỗ trợ các tên có từ 3 ký tự trở lên và các ký tự Latinh, số và dấu gạch nối được hỗ trợ. Aptos Names Service (ANS) cho phép đăng ký tên trong thời gian đăng kí 1 năm để đảm bảo cơ hội bình đẳng cho mọi người đăng ký tên và khuyến khích chủ sở hữu sử dụng mục đích tích cực.

Sau này, Aptos Names Service (ANS) sẽ cho phép thời gian đăng kí dài hơn 1 năm và Aptos Name Service (ANS) sẽ cho phép người dùng gia hạn đăng ký tên miền .apt trước khi thời hạn 1 năm kết thúc.

  Các Bước Đăng Kí Tên Miền Aptos Names

 • Anh em tạo ví Aptos (Martian, Petra, Pontem…), theo mình thì nên dùng ví Pontem vì trong tokenomic dự án này có 5% Token dành cho Airdrop. Ngoài ra, Ví Pontem còn có sản phẩm là LiquidSwap (gồm Bridge giữa các Blockchain có partner với LayerZero).
 • Anh em truy cập vào: https://www.aptosnames.com/. Sau đó kết nối ví Aptos mạng Mainnet.
 • Mục Search, anh em nhập tên miền mình muốn chọn, nếu Avaible anh em có thể đăng kí.
  cần ít nhất hơn 5 APT để mua tên miền 6 kí tự trở lên (ví dụ Aliniex.apt hay Aliniex123.apt)
  1 APT mua tên miền 5 kí tự (ví dụ Aliniex12.apt)
  5 APT mua tên miền 4 kí tự (ví dụ Aliniex1.apt)
  10 APT mua tên miền 3 kí tự (ví dụ Aliniex.apt)
 • Sau khi chọn tên miền anh em trả fee gas bằng APT (Aptos token).

4. Lộ Trình Phát Triển Của Aptos Names

Aptos Names Service đã chính thức ra mắt, vẫn còn rất nhiều điều để tiếp tục!

Aptos Names Service được hỗ trợ bởi thành viên Team Aptos Labs, nơi các kỹ sư, nhà nghiên cứu và nhà thiết kế của Aptos Names Service đang làm việc ngày đêm để xây dựng ANS thành dịch vụ tên miền lớn hơn và dễ sử dụng hơn.

Các khoản tiền từ Aptos Names Service sẽ được sử dụng để phát triển hệ sinh thái Aptos thông qua các khoản tài trợ và các phát minh ​​khác.

Aptos Names Service được sự chấp nhận của người dùng rộng rãi một cách an toàn và có thể mở rộng trong tương lai.

Tổng Kết

Sau Aptos, Aptos Names là một trong những dự án đang được cộng đồng quan tâm nhiều nhất những ngày qua.

Aptos Names Service dự án có thể dễ dàng nhận “đầu tư” từ Aptos Labs.

Aptos Names Service đã có sản phẩm đầy đủ và chưa ra mắt token. Đó là những yếu tố để đánh giá tiềm năng Retroactive/ Airdrop trong tương lai của Aptos Names so với ENS mạng ETH, SpaceID mạng BNB Chain…

 

 

Aliniex tổng hợp