Bitcoin Dominance Là Gì? Cách Giao Dịch Với BTC Dom

12/06/2023 16:09
0
Artboard-12 27.7K

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance hay BTC.D đề cập đến tỷ lệ vốn hoá của Bitcoin trên tổng giá trị vốn hoá của thị trường crypto. Nó cung cấp cái nhìn về sức mạnh tương đối và ảnh hưởng của Bitcoin so với các loại tiền điện tử khác trên thị trường. Tỷ lệ Dominance cao cho thấy Bitcoin chiếm một phần lớn trong tổng thị trường, trong khi tỷ lệ Dominance thấp cho thấy altcoin (tiền điện tử thay thế) đang tăng phổ biến.

Cách tính Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance = (Vốn hóa thị trường Bitcoin / Tổng vốn hóa thị trường) * 100

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Biết được dòng tiền đang tập trung ở đâu

Với giai đoạn (1), chúng ta nhận biết rằng BTC đang được mua rất nhiều thì chúng ta có thể cân nhắc mua BTC hoặc mua sẵn các đồng altcoin có vốn hoá lớn để chờ nhịp (2) tăng trưởng mạnh. Hoặc khi ở giai đoạn (4), các đồng coin vốn hoá thấp có mức tăng trưởng mạnh mẽ, chúng ta có thể kiềm chế sự hưng phấn để chốt hết lợi nhuận thành BTC hay Fiat-stablecoin. 

BTC Dominance chính là chỉ số hữu ích cho việc nhận ra rằng chúng ta đang ở giai đoạn nào. Với giai đoạn 1, khi dòng tiền tập trung về Bitcoin, chỉ số BTC Dominance cũng sẽ được tăng theo. Chúng ta có thể thấy ở hai thời điểm bên dưới (biểu đồ hình nến là BTC/USDT, đường màu vàng là biểu đồ của chỉ số BTC.D), khi BTC tăng thì đa số các trường hợp BTC Dominance cũng đồng pha tăng.

Với các trường hợp BTC giảm mạnh và BTC Dominance lại đi ngược với sự giảm mạnh là sự tăng lên thì chúng ta có thể nhận ra đó là giai đoạn (5) của dòng tiền như hình bên dưới. Lúc đó chúng ta có thể đối mặt với sự thua lỗ hoặc sụt giảm lợi nhuận một cách nghiêm trọng. Vì thế một hành động cắt lỗ hoặc chốt lời là cần thiết.

Nhận biết Altcoin Season

Altcoin Season là thời điểm mà chúng ta sẽ thấy các Altcoin tăng trưởng rất mạnh, thậm chí có những đồng coin tăng lên đến vài chục lần và thường Altcoin Season sẽ đến giữa trong các giai đoạn (2) – (3) – (4). Trong thời gian này, tâm lý thị trường hưng phấn khi BTC đã tăng tốt và cho các nhà giao dịch một mức lợi nhuận ổn để họ có thể chịu thêm 1 chút rủi ro cho việc đầu tư vào Altcoin. Dòng tiền được luân chuyển khiến vốn hoá của Bitcoin bị chững lại và vốn hoá của các đồng altcoin sẽ tăng mạnh. 

Chúng ta có thể xem hình dưới, đường màu cam là vốn hoá của Altcoin, và đường biểu đồ nến là chỉ số của BTC Dominance. Khi chỉ số BTC Dominance đi xuống, chúng ta thấy được vốn hoá của Altcoin tăng bật rất mạnh, thời điểm này đa số các Altcoin đều tăng trưởng rất tốt. 

BTC Dominance là một trong những chỉ số giúp các nhà giao dịch nhận biết Altcoin Season một cách dễ dàng nhất. 

Cách giao dịch với BTC Dominance

Để giao dịch hiệu quả với BTC Dominance, chúng ta cần hiểu được sự dịch chuyển của dòng tiền như đã đề cập ở trên. Một mình chỉ số BTC Dominance sẽ không cho chúng ta biết được thị trường đang ở giai đoạn nào, các nhà giao dịch cần thêm các thông tin bổ sung: vốn hoá Bitcoin, vốn hoá toàn thị trường, vốn hoá stablecoin, vốn hoá Altcoin đang được chuyển dịch như thế nào. Bên dưới chúng tôi sẽ đề cập 2 trường hợp quan trọng mà các nhà giao dịch cần lưu ý để có được giao dịch hiệu quả.

Trường hợp 1

Nếu trong trường hợp BTC giảm và BTC Dominance tăng cao thì chúng ta có thể nhận ra việc Altcoin đang bị “chảy máu” hay tệ hơn là toàn thị trường đang đối mặt với sự sụt giảm khá trầm trọng. Chúng ta có thể xem kỹ hơn với hình bên dưới, đường màu vàng là chỉ số BTC.D, đường màu xanh là vốn hoá toàn thị trường, đường nến là đồ thị giá của BTC.

Trong trường hợp này BTC Dominance không có ý nghĩa là bắt đầu cho 1 chu kỳ mới mà các nhà giao dịch đang trong giai đoạn (5), dòng tiền đang bị chốt lời ra Fiat-Stablecoin. Vì thế khi nhận biết được rằng chúng ta đang trong giai đoạn này, điều cần làm là kiểm soát rủi ro, đảm bảo lợi nhuận đã kiểm được trước đó.

Trường hợp 2

Khi BTC tăng mạnh trong 1 thời gian, chúng ta sẽ chú ý hơn đến chỉ số BTC Dominance. Khi chỉ số BTC.D có dấu hiệu giảm và giá trị vốn hoá thị trường altcoin có dấu hiệu tăng, đây là thời điểm mà chúng ta có thể mua vào các Altcoin. Và sau đó BTC.D có dấu hiệu không giảm nữa hoặc tăng trở lại, đó là lúc chúng ta thực hiện chốt lời. Hình bên dưới chúng ta có thể xem xét, đường màu vàng là chỉ số BTC.D, màu xanh là vốn hoá thị trường của Altcoin, biểu đồ nến là đường di chuyển giá của BTC/USD.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự biến động mạnh do tin tức có thể sẽ khiến các chỉ số của thị trường hoạt động rất nhanh, do đó chúng ta khó có thể sử dụng các chỉ số để lựa chọn phương pháp giao dịch. Vì thế chúng ta vẫn luôn cần thận trọng, luôn có phương án dự phòng rủi ro trong quá trình giao dịch.

Hạn chế của BTC Dominance

BTC Dominance cũng là một chỉ số và được hiển thị theo dạng đồ thị, vì thế nó cũng như các chỉ số khác thường được sử dụng trong giao dịch như các đường MA, Bollinger band,… Nhược điểm của các đường này là luôn có độ trễ, vì thị trường xảy ra rồi thì chỉ số mới xuất hiện. 

Khi BTC.D xuất hiện dưới dạng biểu đồ nến thì sẽ lại có thêm nhiều cách phân tích, dự đoán khác nhau như việc kẻ các đường trendline, các mốc kháng cự, hỗ trợ. Và các phân tích, nhận định này cũng sẽ khác nhau với từng phương pháp phân tích.

Tuy nhiên, không thể có phương pháp giao dịch nào có tỷ lệ thắng 100% và BTC Dom cũng thế, nó không phải là một chỉ số thần thánh. Chúng chỉ sẽ giúp ta có thêm cơ sở cho những nhận định của bản thân từ sự kết hợp với phân tích tâm lý, phân tích thị trường. 

Mỗi nhà giao dịch chúng ta luôn cần chuẩn bị những phương án cho sự rủi ro của thị trường crypto.

Kết luận

Bitcoin Dominance là một chỉ số quan trọng cung cấp thông tin quý giá về thị trường tiền điện tử. Nó cho thấy sức mạnh và ảnh hưởng của Bitcoin so với các tài sản số khác. Bằng cách hiểu Bitcoin Dominance, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định thông minh, theo dõi xu hướng thị trường và đánh giá các động lực phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử. Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển, Bitcoin Dominance sẽ tiếp tục là một chỉ báo quan trọng về tâm lý thị trường, lòng tin của nhà đầu tư và tương lai của tiền điện tử.

Aliniex tổng hợp