Bitcoin Halving - Điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin vào năm 2024?

04/11/2023 11:23
0
Artboard-12 14K

Bitcoin đã chứng kiến một sự bứt phá ấn tượng, vượt qua giai đoạn khó khăn của "crypto winter" năm 2022 – 2023 và phục hồi với sức mạnh vượt trội so với nhiều loại tài sản khác. Trước sự phục hồi ngoạn mục này, nhiều người không khỏi tự hỏi về tương lai của Bitcoin trong năm 2024. Câu trả lời mà chúng tôi có thể đưa ra là: "Bitcoin Halving - Điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin vào năm 2024?''

Bitcoin Halving

Hôm nay, Aliniex muốn hướng dẫn bạn hiểu rõ hơn về sự kiện giảm phân nửa Bitcoin, cùng các thông tin cần thiết liên quan đến sự kiện này. Bài viết bao gồm thời điểm sự kiện xảy ra, đánh giá về những tác động tích cực hay tiêu cực mà nó mang lại, khả năng ảnh hưởng đến giá Bitcoin, và liệu sự kiện này có phải là khởi đầu để cả thị trường đón trao mua ''Uptrend'' mới?

Bitcoin Halving là gì?

Từ khi Bitcoin được tạo ra, mức nguồn cung tối đa của nó đã được quyết định không thay đổi ở mức 21 triệu BTC. Việc này được thiết lập để kiểm soát việc phát hành Bitcoin mới, nhằm mục đích ngăn chặn lạm phát và tạo ra một đặc tính làm tăng giá trị cho đồng tiền này.

Theo các tính toán, tổng cộng sẽ có 64 lần giảm phân nửa nguồn cung, hay Halving, cho đến khi số lượng Bitcoin đạt mức giới hạn vào khoảng năm 2140. Khi tất cả các Bitcoin đã được khai thác, quy trình Halving sẽ chấm dứt. Lúc này, người khai thác sẽ không nhận được phần thưởng mới cho việc khai thác khối và dự kiến họ sẽ chuyển sang kiếm lợi nhuận chủ yếu từ phí giao dịch - một mô hình đã được sử dụng bởi các tổ chức phát hành thẻ tín dụng ngày nay. Đúng là qua từng đợt Halving, chúng ta đã chứng kiến lượng Bitcoin được phát hành giảm dần đi.

  • Sự kiện năm 2024 này cũng mang lại ý nghĩa vô cùng lớn vì nó sẽ có tác động đến tốc độ đưa BTC mới lưu thông vào thị trường. Sự kiện này sẽ làm giảm phần thưởng từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC
  • Thời gian ước tích rơi vào 23:04:2024

Bitcoin halving countdown

Bitcoin halving countdown. Nguồn: nicehash.com

Xem thêm : Bitcoin Halving Là Gì?

Bitcoin Halving ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

Sự ảnh hưởng của Bitcoin Halving đến giá trị của BTC là chủ đề nóng bỏng của nhiều cuộc thảo luận. Theo giả thuyết phổ biến, giá Bitcoin có khả năng tăng cao sau mỗi sự kiện giảm phân nửa. Một cách để hiểu rõ hơn về vấn đề này là quan sát những biến động giá sau các lần Halving đã qua:

Đợt Halving gần đây nhất diễn ra vào ngày 11/05/2020, khi đó giá BTC đã liên tục tăng từ $8,821 vào ngày 14/04/2021 lên đến mức kỷ lục là gần $69,000 - mức cao nhất cho đến hiện tại vào tháng 11/2021.

Giá Bitcoin trước và sau mỗi đợt halving

Quan sát lịch sử, ta có thể nhận thấy mỗi sự kiện Halving của Bitcoin trong quá khứ thường đi kèm với một đợt tăng giá đáng kể cho BTC.

lịch sử giá BTC mỗi lần Halving

Dựa vào dữ liệu từ Bloomberg Intelligence và Matrix Port, có ý kiến cho rằng sự kiện Halving kế tiếp có thể góp phần đẩy mức tăng của giá BTC lên ít nhất 81%. Ngược lại, một số nhà đầu tư lại bày tỏ quan điểm rằng mối liên hệ giữa Halving và sự tăng giá sau đó là không đáng tin cậy, với lập luận rằng những đợt tăng giá trước đây thường xảy ra cùng với những tin tức tích cực khác trong cùng kỳ.

BitQuant suy đoán rằng giá có thể đạt mức 250.000 USD – gấp 9 lần giá trị hiện tại.

Cơ hội đầu tư nào trong Bitcoin Halving

Việc Bitcoin Halving vào năm 2024 cũng rất quan trọng vì đây là thời điểm sau mùa đông tiền điện tử năm 2022 và suy thoái kinh tế năm 2023. Bằng cách làm chậm quá trình tạo BTC, nó sẽ hạn chế nguồn cung Bitcoin theo thời gian. Sự khan hiếm này cũng giống như sự khan hiếm dành cho vàng. Tính giảm phát của Bitcoin sẽ thu hút các nhà đầu tư đang cố gắng giữ lại vốn của họ trong một thế giới, nơi mà lạm phát làm mất giá trị các loại tiền tệ truyền thống.

Vào năm 2022, thị trường crypto tiếp tục bước vào năm 2023 ảm đạm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, giá BTC đang là $34,700, một mức tăng trưởng 130% kể từ đâu năm. Chính điều đó kiến thị trường Crypto được hưởng lợi và liên tục tăng giá mạnh.
Thực sự đây có thể là cơ hội cho các Holder tích trữ hàng như BTC, ETH, BNB hay các đồng Coin Layer 2.... cho chu kỳ tăng giá sắp tới.

  • Thời điểm mua có thể căn cứ vào giá BTC dưới đây. Vùng mua an toàn các Altcoin là khi giá BTC giao động từ $20,000 - $25,000

biểu đồ BTCUSDT

Kết Luận

Halving thứ tư của Bitcoin được dự đoán là sự kiện nổi bật sắp tới của thế giới tiền kỹ thuật số, có khả năng là động lực giúp thị trường phục hồi từ xu hướng giảm giá hiện tại. Sự kiện Halving sắp tới này có thể sẽ mở ra cánh cửa đầu tư màu mỡ cho những ai quan tâm. Mong rằng mọi người sẽ nắm bắt được cơ hội này và gặt hái thành công.

Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Nên đầu tư số tiền mình có thể chấp nhận mất.

Aliniex tổng hợp