BNB Chain là gì và cơ chế hoạt động

14/09/2023 11:49
0
Artboard-12 16.7K

BNB Chain là gì?

Dự án Blockchain BNB Chain được thành lập bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance vào năm 2019. Theo thời gian, BNB Chain đã dần phát triển theo hướng tập trung vào cộng đồng người sử dụng.

Tên "BNB Chain" là viết tắt của "Build 'N Build Chain," nhấn mạnh vào sự liên tục phát triển được thúc đẩy bởi cộng đồng. Theo thông tin từ DefiLlama, BNB Chain được xem là hệ sinh thái cấp 1 lớn thứ hai sau Ethereum về khối lượng giao dịch phi tập trung và đứng thứ ba về số lượng người dùng tham gia hàng ngày.

BNB Chain bao gồm tổng cộng 5 mạng blockchain phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Mã thông báo gốc BNB có hai vai trò chính: là nhiên liệu cho các giao dịch trên chuỗi và là mã thông báo quản trị trên các mạng này.

  • BNB Beacon Chain: Mạng này được sử dụng để quản trị và đặt cược mã thông báo BNB.

  • BNB Smart Chain: Đây là mạng cung cấp khả năng hợp đồng thông minh và đóng vai trò là lớp mặc định cho các ứng dụng phi tập trung trên BNB Chain. Nó cũng tương thích với Ethereum Virtual Machine và cho phép chạy các ứng dụng dựa trên Ethereum.

  • zkBNB và opBNB: Đây là hai mạng blockchain chuyên dụng đang được phát triển trong hệ sinh thái BNB Chain. Chúng được thiết kế để tạo điều kiện cho phát triển ứng dụng có khả năng mở rộng, đảm bảo thông lượng cao hơn và chi phí giao dịch tối thiểu, thậm chí là đến mức không đòi hỏi phí. Các mạng này sử dụng công nghệ tổng hợp và không yêu cầu kiến thức về quy mô.

  • BNB Greenfield: Đây là mạng lưu trữ phi tập trung được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung sử dụng nhiều dữ liệu trong các lĩnh vực trò chơi và truyền thông xã hội trong hệ sinh thái BNB Chain. BNB Greenfield hợp tác chặt chẽ với các mạng khác trong hệ sinh thái và mục tiêu cung cấp các giải pháp lưu trữ có thể lập trình và tích hợp dễ dàng với các hợp đồng thông minh trên BNB Smart Chain.

Hệ sinh thái này được thiết kế để đáp ứng nhiều nhu cầu và kịp thời phát triển các ứng dụng blockchain đa dạng trong cộng đồng.

Binance có sở hữu hoặc kiểm soát BNB Chain không?

Mặc dù ban đầu được phát triển bởi Binance, BNB Chain hoạt động độc lập và không bị kiểm soát bởi sàn giao dịch. Trước đây, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã công bố rằng thông tin về việc Binance sở hữu hoặc kiểm soát BNB Chain là không chính xác.

Ông lãnh đạo này đã thảo luận rằng, mặc dù Binance đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào hệ sinh thái BNB Chain, nhưng số tiền đầu tư này không đồng nghĩa với quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát. Trước đây, sàn giao dịch đã sẵn sàng liên kết với hệ sinh thái blockchain. Ban đầu, chuỗi này được gọi là "Binance Chain" khi mới thành lập và tiền điện tử BNB ban đầu được gọi là "Binance Coin". Tuy nhiên, theo thời gian, sàn giao dịch đã loại bỏ thương hiệu của mình khỏi hệ sinh thái blockchain, có thể cho thấy sự tách biệt giữa hai thực thể, có lẽ vì lý do pháp lý.

Sàn giao dịch đã đưa ra nhiều nỗ lực đáng kể để phân cấp mạng lưới, với mục tiêu mở rộng tầm ảnh hưởng của BNB ra khỏi Binance chính. Sự tách biệt giữa Binance và BNB Chain này phản ánh một xu hướng rộng lớn hơn trong ngành tiền điện tử, mục tiêu là tạo ra các hệ sinh thái độc lập, hướng tới cộng đồng và không dưới sự kiểm soát của bất kỳ thực thể cá nhân nào. Trong ngữ cảnh này, Binance đóng vai trò là người hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự phát triển và tăng trưởng của BNB Chain hơn là làm chủ nó.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp