Các loại rủi ro tiềm ẩn trong Web3

22/05/2023 15:16
0
Artboard-12 27.8K

Không gian Web3 đã hoàn toàn thay đổi cách chúng ta tương tác trực tuyến, nhưng nó vẫn mang theo một số rủi ro. Mặc dù các công nghệ cơ bản như chuỗi khối đã cung cấp mức độ an toàn cao hơn, nhưng Web3 vẫn chịu ảnh hưởng của các vấn đề bảo mật từ Web2. Ngoài ra, nó cũng phải đối mặt với các hình thức tấn công mới.

Web 3.0 là gì?

Web 3.0, còn được gọi là web phi tập trung, là thế hệ tiếp theo của internet nhằm mục đích cung cấp một môi trường phi tập trung, cởi mở và an toàn hơn cho người dùng thông qua công nghệ blockchain.

Web 3.0 là một sự khởi đầu đáng kể từ Web 2.0, đây là phiên bản internet hiện tại mà chúng ta sử dụng ngày nay. Web 2.0 được đặc trưng bởi các nền tảng và dịch vụ tập trung, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm, thu thập và kiểm soát dữ liệu người dùng. Web 3.0 nhằm mục đích cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu hơn đối với dữ liệu của họ, bằng cách sử dụng các công nghệ phi tập trung cho phép tương tác ngang hàng mà không cần trung gian.

Tìm hiểu về hệ sinh thái, công nghệ đằng sau, ưu điểm và những thách thức Web3 tại đây.

Các loại rủi ro tiềm ẩn trong Web3

Không gian Web3 đã cách mạng hóa hoàn toàn các tương tác trực tuyến, nhưng nó vẫn tiềm ẩn rủi ro. Mặc dù các công nghệ cơ bản như chuỗi khối mang lại khả năng phục hồi cao hơn, nhưng Web3 lại thừa hưởng nhiều rủi ro bảo mật từ Web2. Hơn nữa, nó cũng phải đối mặt với các hình thức tấn công mới.

Với Web3 đang phát triển với tốc độ nhanh, bắt buộc phải xác định các rủi ro. Bốn loại rủi ro chính xuất hiện từ quá trình chuyển đổi sang Web3:

  • Bảo mật dữ liệu 

Cấu trúc liên kết mạng rộng hơn trong Web3 đã tạo ra các rủi ro bảo mật dữ liệu mới. Mặc dù việc mã hóa giao dịch chuỗi khối và phân cấp dữ liệu đã giảm thiểu các điểm tấn công cá nhân, nhưng nó cũng đặt dữ liệu vào nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm xác thực và thao tác dữ liệu. Ngoài ra, việc giám sát phân tán hơn cũng tăng mối lo ngại về các cuộc tấn công vào điểm cuối, quá tải lưu lượng truy cập và khai thác sự khả dụng của dịch vụ.

  • Tấn công lừa đảo 

Mặc dù Web3 đã triển khai cơ sở hạ tầng dựa trên chuỗi khối, nhưng vẫn đối mặt với những thách thức từ các mối đe dọa tấn công. Các rủi ro bao gồm việc tấn công vào hợp đồng thông minh, tấn công flash loan, cryptojacking, rug pull và ice phishing. Các mối đe dọa kỹ thuật xã hội truyền thống như các cuộc tấn công lừa đảo vẫn tồn tại và tính phức tạp của giao diện Web3 làm tình hình trở nên nguy hiểm hơn.

  • Danh tính 

Web3 mang đến cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của họ thông qua các tính năng như ví tiền do người dùng kiểm soát, tính di động của ID và giảm thiểu dữ liệu. Tuy nhiên, các khía cạnh như danh tính tự chủ, bút danh và ẩn danh cũng có những hạn chế. Các chuỗi khối công khai và minh bạch có thể đồng nghĩa với việc đánh đổi giữa bảo mật và quyền riêng tư. Các vấn đề liên quan đến trải nghiệm người dùng, quyền riêng tư, tuân thủ và ẩn danh nảy sinh do tính chất phi tập trung của Web3.

  • Thao túng thị trường

Web3 dựa trên mạng lưới phi tập trung và cần có các cơ chế an toàn để giao tiếp với thế giới thực. Oracles là một giải pháp phổ biến, nhưng chúng vẫn không thể đảm bảo tính công bằng của giá cả trên thị trường hoặc ngăn chặn sự thao túng. Ví dụ, vào năm 2022, một nhà giao dịch tiền điện tử lừa đảo đã sử dụng hàng triệu đồng USDC để thao túng giá của mã thông báo MNGO của Mango trên một sàn giao dịch phi tập trung, nhằm rút hơn 100 triệu USD thanh khoản từ sàn đó. Điều này đưa ra một vấn đề lớn về tính trung thực và sự tin cậy trong hệ thống Web3.

Aliniex tổng hợp