Chỉ báo Accumulation/Distribution (A/D – Tích luỹ/phân phối) là gì? Cách giao dịch với chỉ báo A/D

0
Artboard-12 28.7K

Trong nhóm các chỉ báo về khối lượng, OBV là một chỉ báo phổ biến, trong khi đó Accumulation Distribution (tích luỹ/phân phối) ít được biết đến. Accumulation/Distribution là một biến thể của OBV, được sử dụng để theo dõi luồng tiền trong thị trường. Vậy Accumulation/Distribution là gì và làm thế nào để sử dụng chỉ báo A/D này? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Chỉ báo Accumulation/Distribution (A/D) là gì?

Chỉ báo Accumulation Distribution viết tắt là A/D còn có tên gọi khác là chỉ báo tích lũy và phân phối. Tương tự như chỉ báo OBV, A/D được tính toán dựa trên sự thay đổi về giá và khối lượng giao dịch.

A/D có thể giúp nhà đầu tư xác định một tài sản đang ở trạng thái phân phối hay tích lũy thông qua khối lượng giao dịch và sự thay đổi của giá. Cụ thể:

 • Khối lượng giao dịch đang tích lũy, nếu giá đóng cửa của phiên hiện tại cao hơn mức giá đóng cửa của phiên trước. 
 • Khối lượng giao dịch đang phân phối, nếu giá đóng cửa của phiên hiện tại thấp hơn phiên giao dịch trước đó. 

Ngoài ra, A/D cũng giúp nhà đầu tư xác định biến động giá thông qua đo lường khối lượng giao dịch.

 • Khi khối lượng phân phối là cá mập đang kéo giá xuống để tiến hành mua vào.
 • Khi khối lượng tích lũy là giá đang được đẩy lên để bán ra. 

Dựa vào những tín hiệu này trader có thể tìm kiếm cơ hội để kiếm lợi nhuận theo cá mập. Đồng thời có thể tỉnh táo tránh xa các bẫy nguy hiểm.

Công thức tính Accumulation/Distribution (A/D)

Để hiểu sâu về chỉ báo Accumulation/Distribution, chúng ta cùng tìm hiểu chỉ báo cách tính toán nên chỉ báo này nhé!

A/D = (((Pclose – Pmin) – (Pmax – Pclose)) x V)/ (Pmax – Pmin)

Trong đó:

 • Pclose: Giá đóng cửa
 • Pmin: Giá thấp nhất trong phiên
 • Pmax: Giá cao nhất trong phiên
 • V: Khối lượng giao dịch

Chỉ báo Accumulation/Distribution đo lường độ phân kỳ của biến động giá và khối lượng. Khi nhìn vào công thức này ta thấy được giá trị của khối lượng giao dịch trong ngày được thêm hoặc bớt vào giá trị tích lũy hiện tại của chỉ báo Accumulation/Distribution.

Ý nghĩa của chỉ báo tích lũy/phân phối

Dựa trên những tín hiệu phân phối, tích lũy khối lượng, trader có thể xác định tín hiệu phân kỳ, xu hướng giá, hành vi của đám đông. Từ đó, tìm kiếm những giao dịch tiềm năng. Cụ thể như sau:

Cung cấp tín hiệu đảo chiều

Dựa trên tín hiệu phân kỳ giữa chỉ báo A/D và đường giá, trader có thể xác định các điểm đảo chiều tiềm năng và tìm kiếm cơ hội giao dịch.

 • Chỉ báo A/D giảm nhưng đường giá lại tăng. Qua đó, chúng ta thấy rằng áp lực mua đã suy yếu, không thể đẩy giá tăng thêm nữa và giá chuẩn bị sẽ đảo chiều giảm.  
 • Chỉ báo A/D tăng nhưng đường giá lại giảm. Từ đây, trader có thể đưa ra nhận định rằng xu hướng giảm đã suy yếu, giá không thể giảm thêm được nữa và sẽ chuẩn bị đảo chiều tăng trong thời gian tới. 

y nghia cua chi bao A/D

Xác định xu hướng giá 

 • Nếu giá tăng, đồng thời chỉ báo A/D cũng ủng hộ thì khả năng cao xu hướng sẽ tiếp tục tăng. 
 • Chỉ báo AD đồng thuận với xu hướng giảm, thì xu hướng sẽ tiếp tục giảm.

Nắm được tâm lý giao dịch

Ngoài ra chỉ báo A/D còn cung cấp cho trader về thông tin hành vi của tâm lý nhà giao dịch, dựa trên khối lượng giao dịch. 

 • Nếu xu hướng tăng, A/D lại giảm cho thấy đám đông đang nghi ngờ về sức mạnh của phe mua và đang có chiều hướng lưỡng lự cho rằng phe bán chuẩn bị chiếm ưu thế . 
 • Ngược lại, A/D tăng trong xu hướng giảm cho thấy đám đông có chiều hướng ủng hộ phe mua vì cho rằng phe bán đã suy yếu. 

Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution

Chỉ báo kỹ thuật A/D là một công cụ phổ biến được trader sử dụng để đánh giá độ mạnh, yếu của xu hướng cũng như xác định các điểm đảo chiều, từ đó tìm kiếm các giao dịch tiềm năng thuận xu hướng và đảo chiều. Để sử dụng hiệu quả chỉ báo này, trader có thể tham khảo các chiến lược sau:

Tìm kiếm giao dịch thuận xu hướng.

Đây là chiến lược đơn giản, rất phù hợp với những trader có khả năng nhận định hành động giá hoặc theo trường phái đơn giản Price Action. Cách thực hiện như sau:

 • Tìm kiếm lệnh Buy:

Trong xu hướng tăng, nếu thấy giá tăng và A/D cũng tăng, cho thấy xu hướng đang rất mạnh. Khi này trader có thể tìm kiếm lệnh Buy thuận xu hướng, sau khi giá đã thực hiện một đợt giảm điều chỉnh. Tại vùng tín hiệu này trader có thể theo dõi nến để tìm kiếm cơ hội vào lệnh theo nến xanh thuận xu hướng. 

 • Tìm kiếm lệnh Sell:

Trong xu hướng giảm, nếu thấy giá giảm, A/D cũng giảm, cho thấy xu hướng giảm vẫn được củng cố. Khi này tại các vùng kháng cự, sau khi giá tăng điều chỉnh, trader có thể tìm kiếm cơ hội thực hiện các lệnh Sell thuận xu hướng theo cây nến giảm.

Giao dịch đảo chiều dựa vào phân kỳ

Dựa vào tín hiệu phân kỳ giữa đường giá và A/D, trader có thể xác định điểm đảo chiều để đón đầu xu hướng mới với các lệnh Buy/Sell đảo chiều. Tuy nhiên, lưu ý trước khi giao dịch trader cần phải nhận định xu hướng đang diễn ra đã có dấu hiệu suy yếu. Hành động giá thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước đối với xu hướng tăng, và đáy sau thấp hơn đáy trước trong xu hướng giảm. Hoặc nếu xuất hiện các mô hình giá đảo chiều hay các đoạn sideway tích lũy. 

Thực hiện lệnh:

 • Tìm kiếm lệnh Sell: Giá đang di chuyển lên trên theo xu hướng cũ, nhưng chỉ báo A/D lại di chuyển dịch xuống dưới, báo hiệu hành động giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. 
 • Tìm kiếm lệnh Buy: Giá giảm thuận theo xu hướng nhưng chỉ báo A/D lại quay lên, báo hiệu xu hướng chuẩn bị chuyển dịch từ giảm sang tăng. 

Kết luận

Chỉ báo Accumulation Distribution (A/D) là một biến thể của OBV và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những trader quan tâm đến các chỉ báo về khối lượng. Tuy nhiên, giống như nhiều công cụ khác, để giao dịch hiệu quả, trader nên kết hợp A/D với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Hãy đồng hành cùng Aliniex để khám phá thêm về những chỉ báo quan trọng khác!

Aliniex tổng hợp