DePIN Là Gì? Tất Tần Tật về Xu Hướng DePIN

22/12/2023 19:57
0
Artboard-12 10.2K

DePIN là gì?

DePIN (Decentralized Physical Infrastructure Networks), hay còn được gọi là Mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung, đề cập đến việc tạo ra một hệ thống mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý dựa trên công nghệ blockchain và các công nghệ phân phối khác. Cơ sở hạ tầng vật lý bao gồm mạng không dây, dịch vụ đám mây, mạng di động và lưới điện.

Về cốt lõi, các dự án DePIN cố gắng tạo ra các công nghệ dân chủ hóa để cạnh tranh hoặc thay thế các dịch vụ công nghệ tập trung. Những người cung cấp phần cứng cần thiết và do đó tạo thành mạng, góp phần vào việc áp dụng và phân cấp dịch vụ và thường được thưởng bằng tiền điện tử cho các dịch vụ của họ.

Nguồn gốc của DePIN

Vào tháng 11 năm 2021, IoTeX - một dự án blockchain được xây dựng nhằm phục vụ cho Internet of Things, đã đưa ra ý tưởng về tài nguyên của các thiết bị thông minh và trí tuệ nhân tạo có thể được tài chính hóa để mang lại giá trị và quyền sở hữu cho mọi người thông qua việc tích hợp công nghệ blockchain, gọi là MachineFi. 

Sau đó, trong năm 2022, hàng loạt các ý tưởng về việc xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung đã ra đời, cụ thể:

 • Tháng 4 năm 2022, cơ chế đồng thuận Proof of Physical Work (PoPW) ra đời, khuyến khích người tham gia xây dựng các mạng lưới phần cứng, bao gồm mạng không dây, di động, môi trường, máy tính và lưu trữ.
 • Tháng 7 năm 2022, TIPIN (Token Incentivized Physical Infrastructure Networks) ra đời, được giới thiệu là một mạng lưới sử dụng các biện pháp khuyến khích bằng token để thúc đẩy người dùng đóng góp vào việc triển khai và vận hành cơ sở hạ tầng vật lý, tạo ra một mô hình hiệu quả và công bằng hơn.
 • Vào tháng 9 năm 2022, EdgeFi xuất hiện, được coi như là một phiên bản mới của mạng cơ sở hạ tầng phi tập trung, tập trung vào việc triển khai tài nguyên phần cứng gần với người dùng cuối cùng tại các khu vực biên của mạng lưới. Để nói một cách đơn giản, EdgeFi là một mạng cơ sở hạ tầng phi tập trung với ưu tiên đặt vào điện toán biên - nơi gần với nguồn phát sinh dữ liệu và nhận yêu cầu xử lý nhất (các thiết bị IoT).
 • Đến tháng 11 năm 2022, nhận thấy có quá nhiều thuật ngữ liên quan đến cơ sở hạ tầng vật lý web3, Messari đã quyết định đặt tên chung cho khái niệm này bằng cách mở một cuộc thăm dò trên Twitter để cộng đồng bình chọn giữa PoPW, TIPIN, EdgeFi và DePIN. Kết quả là DePIN đã giành chiến thắng với 31,6% số phiếu bầu.

Điểm nối bật của DePIN

 • Quyền sở hữu tập thể: Thông qua việc sử dụng phần thưởng token, những người đóng góp được khuyến khích triển khai và duy trì cơ sở hạ tầng. Cách tiếp cận từ dưới lên của DePIN có nghĩa là mạng được sở hữu chung bởi những người tham gia chứ không phải là một nhóm nhỏ cổ đông.
 • Chi phí cơ sở hạ tầng phân tán: Mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung giúp giảm chi phí và chi phí bằng cách tận dụng nguồn lực chung của những người tham gia mạng.
 • Phi tập trung: Mạng phi tập trung cung cấp cơ sở hạ tầng linh hoạt và an toàn hơn so với các mạng cơ sở hạ tầng tập trung, truyền thống. Xây dựng mạng theo cách phi tập trung có nghĩa là mạng ít bị ảnh hưởng bởi tham nhũng, chiếm quyền điều khiển và hack cũng như các tác động bên ngoài tiêu cực khác liên quan đến kiểm soát tập trung.
 • Cạnh tranh và đổi mới mở: DePIN cho phép các cấp độ đổi mới mới trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bằng cách loại bỏ các rào cản gia nhập liên quan đến mạng lưới cơ sở hạ tầng truyền thống, DePIN khuyến khích những người mới tham gia cạnh tranh trong các thị trường mà trước đây bị thống trị bởi một số người chơi lâu đời.

Cách DePIN hoạt động

DePIN được xây dựng dựa trên ý tưởng cơ bản của Internet of Things (IoT), sử dụng công nghệ blockchain và tiền mã hóa nhằm cho phép mọi người trên toàn cầu cùng nhau xây dựng, duy trì và vận hành các mạng vật lý mà không cần thông qua bất kỳ thực thể thứ ba nào khác. Để hoạt động bình thường, DePIN thường yêu cầu 4 thành phần cơ bản trong cấu trúc của nó, bao gồm:

 • Cơ sở hạ tầng vật lý: DePIN yêu cầu cơ sở hạ tầng vật lý để hoạt động. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ mạng di động, điểm phát sóng và bộ định tuyến cho mạng không dây hoặc máy chủ cho mạng đám mây.
 • Cơ sở hạ tầng điện toán ngoài chuỗi: DePIN dựa vào các phần mềm điện toán trung gian để kết nối thế giới vật lý và blockchain. Các hoạt động trong thế giới thực của người dùng sẽ được ghi lại và phí mà họ trả sẽ được phân phối đến những nhà cung cấp phần cứng. Những dữ liệu này có thể được tổng hợp cho các trường hợp sử dụng khác trên blockchain.
 • Token Incentives: Những người tham gia xây dựng DePIN được khuyến khích tham gia và đóng góp cho mạng thông qua phần thưởng là token. Điều này tạo động lực cho họ xây dựng mạng trước khi dự án có thể tạo ra doanh thu bền vững từ nhu cầu của người dùng.
 • Người dùng cuối: Sau khi mạng được thiết lập, người dùng cuối có thể bắt đầu trả tiền để sử dụng các dịch vụ của DePIN trong thế giới thực. 

Các mảnh ghép của DePIN

DePIN được chia thành 4 loại:

 • Mạng đám mây/lưu trữ: Lưu trữ tệp, cơ sở dữ liệu, mạng CDN và VPN.
 • Mạng không dây: 5G, LoRaWAN.
 • Mạng cảm biến: Các thiết bị kết nối với nhau và được gắn với các cảm biến thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ thế giới thực, chẳng hạn như bản đồ.
 • Mạng lưới năng lượng: Tổng hợp các nguồn năng lượng phân tán để tạo ra một mạng lưới năng lượng linh hoạt và hiệu quả hơn.

DePIN Flywheel

DePIN Flywheel là một khái niệm minh họa sự phát triển của một khía cạnh của nó có thể khuyến khích sự phát triển của các khía cạnh khác như thế nào. Sau đó dự kiến ​​sẽ tạo ra một vòng tăng trưởng bền vững. Quá trình này bao gồm một số bước quan trọng có liên quan với nhau:

Bước đầu tiên liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó những người tham gia bên cung cung cấp cơ sở hạ tầng vật lý của họ và kết nối nó với mạng DePIN. Nó tạo cơ sở cho sự phát triển hơn nữa.

Sau đó, những người tham gia từ phía cung sẽ kiếm được token tiền điện tử như một động lực để cung cấp cơ sở hạ tầng. Những token này không chỉ là một hình thức phần thưởng mà còn có thể được sử dụng trong hệ sinh thái DePIN để đạt được các lợi ích bổ sung.

Với nhiều người tham gia và cơ sở hạ tầng tham gia hơn, mạng DePIN sẽ có sự tăng trưởng tự nhiên. Nó tạo ra một nền tảng vững chắc cho hệ sinh thái cho phép mở rộng các dịch vụ và chức năng khác nhau.

Hơn nữa, với cơ sở hạ tầng vững chắc, ngày càng có nhiều người dùng trả tiền để sử dụng dịch vụ hoặc truy cập dữ liệu. Nó tạo ra một nguồn doanh thu khuyến khích người tham gia tiếp tục đóng góp.

Sự thành công của mạng thu hút nhiều nhà đầu tư và người dùng mới hơn. Sự hiện diện của các nhà đầu tư hỗ trợ tăng trưởng tài chính, trong khi người dùng mới đóng góp bổ sung cho mạng để tăng cường sức hấp dẫn của mạng.

Tiềm năng phát triển của DePIN

DePIN là một lĩnh vực có triển vọng rất lớn trong tương lai, khi có hơn 40 tỷ thiết bị thông minh và hàng nghìn tỷ thiết bị cảm biến trên toàn cầu. Với nhu cầu không ngừng tăng về cơ sở hạ tầng phi tập trung, ngày càng có nhiều cá nhân và công ty mong muốn sử dụng DePIN để xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng của riêng mình.

Bằng cách tận dụng công nghệ blockchain và cơ chế trả thưởng bằng token, DePIN cung cấp một phương pháp hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí để có thể xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý trong tương lai.

Những thách thức đối với DePIN

Mặc dù là một lĩnh vực tiềm năng, nhưng DePIN vẫn còn tồn tại những thách thức cần phải đối mặt, đây cũng là lý do vì sao DePIN mặc dù đã có xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa được phát triển mạnh. 

Mô hình khuyến khích bằng token chưa thực sự tương xứng với những đóng góp của những người tham gia, do đó các dự án DePIN trong tương lai cần phải có một mô hình khuyến khích hấp dẫn hơn nhằm thu hút nhiều người tham gia xây dựng mạng lưới. 

Mặt khác, thời gian xây dựng và triển khai cơ sở hạ tầng tốn nhiều thời gian, làm cho các dự án DePIN khó kiếm được lợi nhuận ở giai đoạn đầu. Do đó, các bên tham gia xây dựng mạng cũng sẽ dần mất đi động lực đóng góp lâu dài. 

Cuối cùng đó là áp lực cạnh tranh với những gã khổng lồ Web2 như Google, Apple, Amazon,... Để phá vỡ sự cạnh tranh này, các công ty Web3 phải cần nỗ lực và chuyên nghiệp hơn nữa trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút người dùng truyền thống sử dụng sản phẩm của mình.

Một số dự án liên quan

Heli (HNT)

Helium là một dự án DePIN xây dựng mạng không dây phi tập trung cho phép người dùng kiếm token (HNT) để đổi lấy việc cung cấp kết nối không dây. Người dùng có thể triển khai các điểm truy cập Helium để cung cấp kết nối không dây trong một khu vực và đổi lại, họ được cấp token HNT.

Helium đang mở rộng mạng lưới của mình với Helium Mobile. Dịch vụ Helium Mobile kết hợp mạng Helium với mạng di động 5G. Do đó, người dùng ở Hoa Kỳ có thể tận hưởng các gói di động rẻ hơn ở mức 20 đô la Mỹ/tháng so với mức trung bình mà một công dân Hoa Kỳ chi tiêu là 157 đô la Mỹ/tháng.

What is Helium, and What Does It Mean for the Future of the Internet? – Mapping Network

Filecoin (FIL)

Filecoin là một dự án hoạt động tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Nền tảng này cho phép các cá nhân hoặc công ty thuê bộ nhớ chưa sử dụng trên phần cứng của họ.

Nền tảng này cũng là một thị trường cho các dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Filecoin khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bằng cách đền bù token FIL và người dùng trả tiền cho việc lưu trữ này.

Render (RNDR)

Render là một dự án tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ kết xuất phi tập trung. Nền tảng này hoạt động như một nhà cung cấp Bộ xử lý đồ họa (GPU) ngang hàng, kết nối các bên muốn thực hiện công việc kết xuất với các bên có GPU 'nhàn rỗi'.

Với mô hình này, Render tạo ra một hệ sinh thái nơi các nhà cung cấp có thể nhận được phần thưởng bằng cách sử dụng token Render (RNDR) trong khi người dùng nhận được các dịch vụ kết xuất phi tập trung.

Premium Vector | Render token rndr coins falling from the sky rndr cryptocurrency concept banner background

IoTeX (IOTX)

IoTeX là dự án tập trung vào Internet of Things (IoT) và tạo ra các giải pháp bảo mật và quyền riêng tư thông qua phần cứng phi tập trung. Nó tự coi mình là một nền tảng dành cho các nhà phát triển DePIN.

IoTeX nhằm mục đích trao quyền cho hàng tỷ thiết bị và dApp trong thế giới vật lý và kỹ thuật số. Người dùng có thể sử dụng các thiết bị phi tập trung IoTeX để tăng cường bảo mật và quyền riêng tư; đổi lại, họ có thể kiếm được token IOTX.

IOTX là gì?

Livepeer (LPT)

Livepeer là một nền tảng truyền phát video phi tập trung giúp các nhà phát triển dễ dàng tích hợp video trực tiếp vào ứng dụng của họ. Nền tảng này cung cấp dịch vụ chuyển mã video, là quá trình thay đổi định dạng video cho phù hợp với băng thông và thiết bị của người dùng. token LPT được sử dụng làm token tiện ích trong hệ sinh thái Livepeer.

Livepeer (LPT) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Livepeer

Arweave

Arweave (AR) cho phép lưu trữ thông tin chống kiểm duyệt vĩnh viễn. Nó hoạt động với blockweave, một tập hợp các khối dữ liệu liên kết với lịch sử blockweave trước đó. Người khai thác có thể kiếm được token AR bằng cách chứng minh rằng họ đã xác minh dữ liệu một cách ngẫu nhiên. Giao thức này nhằm mục đích trở thành một giải pháp lưu trữ lâu dài cho NFT và DeFi.

Arweave - Paying for Permanence - Texas Blockchain

Storj

Storj là lớp lưu trữ đám mây phi tập trung cho phép người dùng tải tệp lên. Chúng được mã hóa và chia thành hơn 80 phần và phân phối trên các nút lưu trữ. Storj cung cấp các tùy chọn khác nhau cho không gian câu lạc bộ phi tập trung với dung lượng lưu trữ lên tới 50GB.

STORJ) Storj là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử STORJ

Hivemapper

Mạng Hivemapper là phiên bản phi tập trung của Google Maps, nơi người tham gia lập bản đồ dữ liệu đường phố bằng camera hành trình mà họ phải có. Họ được thưởng bằng token HONEY gốc khi lái xe hoặc đi bộ xung quanh bằng camera hành trình và đóng góp vào quá trình lập bản đồ Hivemapper.

Hivemapper Media Kit: Resources for Press & Media Coverage

Tổng kết

DePIN thể hiện sự thay đổi mô hình trong việc thiết lập và duy trì cơ sở hạ tầng vật lý bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối và các ưu đãi token. Với những lợi thế về phi tập trung, mô hình 'nền kinh tế chia sẻ' và mức giá thấp hơn, DePIN có tiềm năng trở thành một công ty lớn trong thế giới cơ sở hạ tầng vật chất.

Các dự án đang phát triển của DePIN dự kiến ​​sẽ mang lại sự đổi mới và đột phá đáng kể trong việc xây dựng và duy trì mạng lưới cơ sở hạ tầng vật chất trong tương lai.

Mua bán USDT dễ dàng và an toàn tại sàn giao dịch Aliniex

Môi trường giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả.

Theo dõi các tin tức mới nhất tại :

Aliniex tổng hợp